Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị chảy máu mũi

  Gốc

  Các chuyên gia giải thích những nguyên nhân gây chảy máu mũi và cách tốt nhất để phòng tránh cũng như điều trị tình trạng này.

  Hốc mũi khô: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu mũi là hốc mũi khô, có thể là do dùng điều hòa nhiệt độ hoặc máy sưởi. Hốc mũi khô sẽ đóng vảy và khi bạn dùng tay cạy lớp vảy ấy đi, bạn có thể bị chảy máu mũi. Để tránh tình trạng này, hãy uống nhiều nước và dùng máy tạo ẩm để hốc mũi không bị khô.

  Va đập vào mũi: Chỉ cần một va chạm nhẹ vào vùng mũi có thể khiến bạn bị chảy máu mũi. Các mạch máu rất dễ bị vỡ khi bị va đập bởi các vật thể như trái bóng, dẫn đến tình trạng chảy máu. Chấn thương vùng mặt cũng có thể gây sưng phù và bầm tím, do đó nếu bạn thấy máu mũi chảy nhiều và không có dấu hiệu ngừng, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

  Cảm lạnh và dị ứng theo mùa: Cảm lạnh và dị ứng theo mùa làm các hốc mũi bị sưng lên và gây tích tụ chất nhầy trong mũi, khiến bạn bị ngạt mũi. Khi bạn cố gắng thông mũi bằng cách “xì” mũi để đẩy các chất nhầy này ra, bạn có thể làm rách các mạch máu li ti trong mũi, gây tình trạng chảy máu mũi.

  Bệnh di truyền: Một số bệnh lý di truyền có thể gây sự phát triển bất thường của các mạch máu, bao gồm cả các mạch máu trong mũi. Chảy máu mũi thường xuyên là một triệu chứng của bệnh giãn mao mạch xuất huyết di truyền, do đó nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

  Thuốc kê đơn: Các loại thuốc chống đông máu như aspirin và warfarin dùng để điều trị các bệnh về tim mạch và đột quỵ có thể khiến một cơn chảy máu mũi thông thường trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này, hãy tìm kiếm trợ giúp y tế ngay khi bạn bắt đầu bị chảy máu mũi.

  Sự phát triển tế bào bất thường trong mũi: Những sự phát triển bất thường trong mũi như polyp mũi hay khối u trong mũi có thể gây chảy máu mũi. Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu mũi, hãy đến gặp chuyên gia y tế để kiểm tra ngay.

  Nhận biết nguy hiểm: Nguyên nhân gây chảy máu mũi có thể không quan trọng bằng loại chảy máu mũi. Chảy máu mũi do chấn thương hoặc khô hốc mũi thường xảy ra ở phần trước của mũi, và thường không quá nghiêm trọng trừ khi bạn có vấn đề về đông máu. Chảy máu ở phần sau của mũi thường phức tạp hơn, đôi khi có thể khiến bạn nuốt máu mũi rồi nôn ra máu, do đó thường nghiêm trọng hơn.

  Cách sơ cứu khi bị chảy máu mũi: Một sai lầm cực kỳ phổ biến khi sơ cứu trong trường hợp chảy máu mũi là ngửa đầu ra sau - cách này có thể gây nuốt máu mũi và thậm chí gây nghẹn, sặc. Thay vì ngửa đầu ra sau, bạn hãy dùng ngón tay bóp nhẹ đầu mũi và ngồi thẳng. Nếu các bước sơ cứu này không làm tình trạng chảy máu mũi dừng hoặc giảm, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu./.

  CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) thehealthy

   Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-ban-bi-chay-mau-mui-874099.vov