Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh

Thời gian gần đây, xuất hiện rất nhiều trường hợp điện thoại phát nổ gây thương tích cho người sử dụng. Bài viết sau đây chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Cách đây ít ngày, Samsung đã phải tuyên bố ngừng sản xuất Galaxy Note 7 vì lỗi cháy, nổ pin. Điều đó đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người dùng smartphone trên toàn cầu. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phòng tránh tình trạng này.

Sử dụng điện thoại trong lúc sạc

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh - Ảnh 1

Một số người thường dành rất nhiều thời gian lên mạng bằng điện thoại, nhưng thời lượng pin trên những “chú dế cưng” không đủ để thỏa mãn những thói quen hằng ngày như lướt web, đọc báo, xem video, gọi điện, nhắn tin… Vì vậy, không ít người thường chọn cách vừa sạc, vừa dùng điện thoại. Điều đó hết sức nguy hiểm.

Các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng không nên sử dụng smartphone trong khi đang sạc pin. Bởi vì khi đó pin sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn làm cho thiết bị nóng lên nhanh chóng và có thế dẫn đến tình trạng phát nổ ngoài ý muốn.

Cách khắc phục: Không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin. Luôn sạc đầy pin khi có thể, để tránh tình trạng máy sập nguồn. Mua pin dự phòng là một giải pháp khôn ngoan, bạn chỉ cần rút sạc ra khi muốn nghe gọi hay chơi game.

Dùng pin không rõ nguồn gốc

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh - Ảnh 2

Thông thường, khi điện thoại bị chai pin, người dùng sẽ tìm pin khác để thay thế. Nhưng thay vì dùng pin chính hãng, họ thường tìm mua những viên pin không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo các chuyên gia công nghệ trên thế giới, pin dạng này thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn về cháy nổ.

Cách khắc phục: Nên mua ngay pin chính hãng có cùng thông số kỹ thuật với điện thoại của bạn khi tìm pin thay thế cho pin bị chai. Nếu mua pin về có hiện tượng như nhanh hết, sạc lâu đầy thì cũng nên đổi trả.

Sử dụng sạc tablet cho smartphone

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh - Ảnh 3

Nhiều người dùng thường lấy sạc của tablet để sạc cho smartphone vì nó giúp rút ngắn thời gian sạc. Nhưng theo các chuyên gia và nhà sản xuất, nếu sạc như vậy trong thời gian dài sẽ dễ gây ra hiện tượng phát nổ cho thiết bị của bạn.

Cách khắc phục: Không nên sử dụng sạc tablet cho smartphone, tốt nhất là nên sử dụng sạc chính hãng đi kèm theo thiết bị khi mua. Trong trường hợp bất đắc dĩ, nên tìm những cục sạc có cùng thông số về cường độ dòng điện để sạc.

Điện thoại bị dính nước

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh - Ảnh 4

Khi điện thoại bị dính nước, rất có thể nó sẽ bị chập mạch điện bên trong thân máy. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ phát nổ sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả khi đã sấy khô nhưng các bo mạch bên trong vẫn còn dính nước mà chúng ta không thể kiểm tra hết được.

Cách khắc phục: Khi điện thoại bị dính nước, nhanh chóng tắt nguồn, tháo nắp lưng, pin, SIM và lau khô, sấy nhẹ (có thể bỏ gạo vào để hút nước). Sau đó, đưa ra trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa điện thoại để những người thợ xử lý một cách triệt để hơn.

Để điện thoại gần chỗ nóng hoặc ẩm

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh - Ảnh 5

Trong chúng ta, rất nhiều người có thói quen để điện thoại dưới gối khi đi ngủ. Đây là điều hết sức nguy hiểm. Đại diện nhiều nhà sản xuất điện thoại uy tín trên toàn thế giới đã lý giải rằng, làm như vậy sẽ khiến thiết bị không thoát được nhiệt và có thể dẫn đến hiện tượng phát nổ. Thêm vào đó, nếu máy dính ẩm cũng dễ bị chập và phóng điện gây phát nổ.

Cách khắc phục: Luôn luôn để điện thoại ở nơi khô thoáng ngay cả khi không sử dụng cũng như đang sạc pin.

Điện thoại bị rơi hay va chạm

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ và cách phòng tránh - Ảnh 6

Smartphone bị rơi hay va chạm cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm do hỏng hóc linh kiện điện tử bên trong máy hoặc pin của máy bị biến dạng. Đây cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến phát nổ không thể xem thường.

Cách khắc phục: Nếu là va chạm nhẹ, bạn có thể tự kiểm tra nhưng với những trường hợp nặng hơn cần phải đến các trung tâm bảo hành, cửa hàng để kiểm tra. Tốt nhất, bạn nên cẩn thận khi sử dụng điện thoại để tránh rơi vỡ vừa tốn tiền lại hại máy.

Lê Kha (tổng hợp)