Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37

Sinh non là thuật ngữ chỉ việc sinh con trước tuần 37 của thai kì. Phần lớn các ca sinh non đều có thể tránh được nếu chú ý tới những nguyên nhân và dấu hiệu sau.

Trong một cuộc khảo sát gần đây cho thấy có khoảng 12% phụ nữ có khả năng bị sinh non . Dù với sự phát triển của y học hiện tại, việc sinh non đã ít rủi ro hơn cho cả mẹ và con so trước đây. Nhưng nếu có thể phát hiện triệu chứng sớm, bác sĩ có thể trì hoãn sinh sớm bằng thuốc.

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới việc sinh sớm ở sản phụ .

Bệnh mãn tính

Những sản phụ mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh thận, tiểu đường hoặc rối loạn đông máu có nguy cơ cao sinh non trước thời hạn. Họ cần phải được giám sát liên tục từ đầu thai kỳ và đặc biệt trong 3 tuần cuối thai kì. Khi thấy những triệu chứng của việc dẫn động sớm, bác sĩ có thể cho dùng thuốc để tránh sinh non.

Nhiễm trùng

Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37 - Ảnh 1

Những bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân chính khác cho việc sinh non. Thậm chí, nhiễm trùng gây sốt hơn 38,5 0 C trong khi mang thai là đã có thể dẫn đến sinh non.

Béo phì hoặc thiếu cân

Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37 - Ảnh 2

Sản phụ béo phì hoặc thiếu cân có thể là lý do cho việc dẫn động trước hạn. Vì vậy, kiểm soát trọng lượng có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa việc sinh non.

Đa ối

Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37 - Ảnh 3

Đa ối là tình trạng nước ối trong tử cung mẹ quá nhiều khi mang thai. Khối lượng nước ối tăng lên quá nhiều, đặc biệt ở tuần thứ 30, sẽ gây nên sinh non cho nên cần theo dõi nước ối cẩn thận bằng siêu âm.

Cổ tử cung yếu

Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37 - Ảnh 4

Khi cổ tử cung yếu đi, em bé thường sẽ bị sinh non. Để giảm áp lực cho cổ tử cung ngày càng tăng lên vì em bé phát triển, bác sĩ có thể làm một số biện pháp phòng ngừa khâu cổ tử cung lại hoặc dùng thuốc.

Vỡ ối

Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37 - Ảnh 5

Vỡ túi nước ối là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc sinh non. Túi nước ối rách ra, chất lỏng chảy qua cổ tử cung và âm đạo cuốn thai nhi ra theo.

Do vậy các bác sĩ thường khuyên sản phụ nên đến bệnh viện ngay nếu thấy bất kỳ sự thay đổi trong màu sắc của dịch tiết âm đạo hoặc sự hiện diện của chất nhầy.

Tử cung bất thường

Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu sinh non trước tuần 37 - Ảnh 6

Một số phụ nữ có tử cung cấu trúc và hình dạng bất thường (hai tử cung, tử cung nhỏ hơn bình thường…) nên rất khó có thể mang thai và sinh con đủ tháng. Nhưng đó hoàn toàn không phải là vấn đề lớn. Y học hiện đại có thể nuôi dưỡng bé sinh non rất tốt.

Bên cạnh đó, các yếu tố thuộc về lối sống như hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy cũng có thể gây việc sinh non.

MINH MINH (Theo Boldsky)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn