Những người trẻ “ghiền” làm nông nghiệp

Nhiều ý tưởng của các bạn trẻ cải tiến sản xuất nông nghiệp, cung cấp dịch vụ hữu ích cho nhà nông và doanh nghiệp đã được trình bày tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp” do Saigon Innovation Hub phối hợp với Fablab Saigon tổ chức vào trưa 6/11.

Đây là một hội thảo đặc biệt. Hội thảo không theo “khuôn mẫu” cũ với diễn giả chia sẻ và bạn trẻ ngồi nghe. Tất cả những cá nhân tham dự hội thảo đều có thể nói lên những ý tưởng, những dự án của bản thân về lĩnh vực nông nghiệp.

Mỗi bạn trẻ cùng quan tâm về một lĩnh vực trong nông nghiệp sẽ về chung một đội để thảo luận về một dự án “hot” nhất, sau đó chia sẻ trước tất cả mọi người.

Trịnh Bắc Sơn, cựu sinh viên trường ĐH ngoại thương cơ sở 2 lại có đam mê với mảng ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp để tạo thành một dịch vụ của nhà nông. Sơn tỏ ra rất “máu lửa” với đề tài của mình khi thời gian trình bày ý tưởng của nhóm chỉ 3 phút nhưng cậu sinh viên ngoại thương lại chia sẻ gấp đôi thời gian đó. Sơn được mọi người chú ý bởi là một người học kinh tế nhưng lại thích công nghệ, đặc biệt là công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp.

Những người trẻ “ghiền” làm nông nghiệp - Ảnh 1

Những người trẻ hiện đại thảo luận sôi nổi về các dự án nông nghiệp tại sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Sơn nói: “Ý tưởng của mình là sử dụng nền tảng công nghệ để cung cấp dịch vụ nông nghiệp theo mô hình một diễn đàn thông tin cho nhà nông và doanh nghiệp”.

Thấy được nhu cầu thông tin về nông nghiệp của doanh nghiệp và người dân đều có, nhưng sự kết nối để “thấu hiểu” nhau của hai đối tượng này là chưa được coi trọng. Nông dân thì không biết doanh nghiệp đang có nhu cầu gì và ngược lại, doanh nghiệp cũng không nắm rõ phương thức của nông dân.

Cụ thể, hệ thống này sẽ cung cấp các thông tin về công nghệ của các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, tư vấn cho nông dân các công nghệ phù hợp để áp dụng vào sản xuất.

Các dữ liệu về sản xuất của nông dân cũng được công khai như họ đang sản xuất loại nông sản gì, thời điểm nào, sản phẩm đó hướng đến thị trường nào… Đây là những thông tin giúp doanh nghiệp có thể căn cứ vào nhu cầu của nông dân để tạo ra sản phẩm công nghệ phù hợp, gia tăng năng suất.

“Trong thời gian tới em sẽ học thêm các khóa học về công nghệ thông tin để thực hiện dự án của mình”, Sơn quyết tâm.

Không phải là cung cấp dịch vụ, nhưng Lê Thanh Tiến, cựu sinh viên chuyên ngành về xây dựng lại về quê làm… nông dân với trang trại độc đáo của mình.

Những người trẻ “ghiền” làm nông nghiệp - Ảnh 2

Trình bày các dự án nông nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Tiến hào hứng kể về trang trại của mình. Đó là một hệ thống trồng trọt và chăn nuôi theo mô hình tuần hoàn. Nguồn chất thải từ chuồng nuôi gà, vịt sẽ được Tiến “phù phép” phát triển thành loại phân vi sinh chăm bón lại các luống rau xanh trong vườn. Những vườn rau sẽ là nguồn thức ăn nuôi lại gia súc, gia cầm. Ngoài ra, chất thải của các loài vật nuôi cũng có thể được chế biến để làm thức ăn cho cá.

Tiến cho biết, mô hình này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn và phân bón cho người nông dân. Từ đó, nông dân có thể phát triển kinh tế bền vững theo mô hình trang trại tuần hoàn này.

“Nông nghiệp đừng nghĩ đến những cái xa vời, cao siêu mà mỗi chúng ta hãy bắt đầu từ những mô hình đơn giản nhưng hiệu quả. Việt Nam là một đất nước xuất phát điểm từ nông nghiệp, hãy dựa vào thế mạnh đó để tạo giá trị lớn cho ngành kinh tế này”, Tiến tâm sự.

Tại hội thảo, Nguyễn Trọng Nhân, giám đốc kỹ thuật Fablab Saigon cho biết, các dự án được thuyết trình tại sự kiện sẽ được tham dự một khóa đào tạo về thiết kế phần cứng miễn phí do Fablab tổ chức.

“Đây là cơ hội để các bạn trẻ trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để áp dụng khoa học và công nghệ vào các dự án của mình, giúp hiện thực hóa ý tưởng và vận hành thực tế”- Nhân nói.

Hà Thế An