'Những người tranh giành hàng tiêu hủy cần xem lại nhân cách'

“Nếu có hành động như báo chí nêu thì điều đó thể hiện sự không tôn trọng quy định của pháp luật, không tôn trọng chức trách nhiệm vụ của mình, cần phải xem lại nhân cách”, đại biểu Phạm Tất Thắng nói.

Đại biểu Phạm Tất Thắng – Đoàn đại biểu Quốc hội Vĩnh Long trả lời VOV.VN bên lề Quốc hội sáng 25/10 cho biết: Việc tranh giành hàng tiêu hủy là rất phản cảm.

Theo đại biểu Quốc hội, những cái thuộc về tang vật tiêu hủy phải được xử lý theo quy trình được quy định trong pháp luật.

'Những người tranh giành hàng tiêu hủy cần xem lại nhân cách' - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng

Nếu tang vật xác định là tiêu hủy thì phải tổ chức tiêu hủy đúng theo quy định. “Xét về góc độ quy định của pháp luật là như vậy cho nên rõ ràng việc tận dụng sử dụng tang vật của vụ án dù bất kỳ với đối tượng nào là không được phép”.

Đặt trường hợp người liên quan trực tiếp đến là người thực thi công vụ, đại biểu Phạm Tất Thắng đặt ra hai trường hợp, đó là: Người thực thi công vụ là người hiểu biết pháp luật; Người được giao nhiệm vụ tổ chức tiêu hủy tang vật nếu có hành động tranh giành hàng tiêu hủy là không đúng với quy định của pháp luật nói chung và chức trách công việc được giao.

Với người bình thường thì hành động đó đã là không tôn trọng quy định của pháp luật, với những cán bộ hiểu biết pháp luật thì đó là không làm tròn nhiệm vụ.

“Nếu có hành động như báo chí nêu thì điều đó thể hiện sự không tôn trọng quy định của pháp luật, không tôn trọng chức trách nhiệm vụ của mình, cần phải xem lại nhân cách”, đại biểu Phạm Tất Thắng nói.

Theo đại biểu Quốc hội: “Đã làm sai rồi còn có biểu hiện tranh giành, rất phản cảm”.

Trước đó, như báo chí đưa tin, ngày 21/10, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính, là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Có 2.349 sản phẩm được mang ra tiêu hủy, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây thắt lưng, 6 đồng hồ đeo tay…

Tuy nhiên, một clip được tung lên mạng cho thấy tại buổi tiêu hủy, ngay sau khi người chủ trì tuyên bố lý do xong, chưa kịp mang hàng đi tiêu hủy thì cả quan khách và người của Bộ xông vào lục lọi, lấy đi nhiều tang vật thu được.

Trả lời trên báo Tiền Phong chiều 24/10, cán bộ PC46 cho biết, sự việc trên là điều đáng buồn vì xảy ra ngay trong hội trường của Bộ KH&CN. Vị cán bộ này cũng cho rằng không lường trước được sự việc vì những người chứng kiến đều là quan khách và cán bộ Bộ KH&CN, không có dân thường.

Mới đây, Bộ KH&CN cũng đưa ra thông cáo cho biết quan điểm là xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, không bỏ sót đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm.

Lãnh đạo Bộ KH&CN đã yêu cầu: Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy, các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra và hoàn thành trước 17h ngày 25/10./.

Việt Đức/VOV.VN Clip: MXH