Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc

Nói đến phụ nữ, nhiều người nghĩ ngay đến các chị, các em “chân yếu tay mềm”. Nhưng nhiều người vì kế sinh nhai đã làm những công việc nặng nhọc, vất vả thường dành cho cánh đàn ông khỏe mạnh như: bốc vác, thợ xây, lao công, tham gia lao động tự do ở "chợ trời"... Với nghề này, họ chỉ cần có sức khỏe, không đau ốm, thu nhập ổn định là đủ.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 1

Trên địa bàn Nghệ An, không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ làm công việc vất vả để kiếm sống. Các công việc nặng nhọc như phụ hồ, gánh gạch, khuân vác...những tưởng chỉ dành cho đấng mày râu. Thế nhưng, đó lại là "kế sinh nhai" của hàng ngàn phụ nữ.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 2

Vì cuộc sống gia đình và “cơm áo gạo tiền”, nhiều phụ nữ chân yếu tay mềm chấp nhận làm những công việc nặng nhọc. Đối với họ, chỉ cần có sức khỏe, không đau ốm, thu nhập ổn định là đủ.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 3

Làm cái nghề thu nhặt phế liệu, chị Nguyễn Thị Hoa (huyện Hưng Nguyên) chẳng quản nắng mưa, cực nhọc: “Những thứ người ta thừa, bỏ đi mới đến lượt mình mang về dùng. Nếu hôm nào may mắn, kiếm được nhiều sắt vụn cũng được khoảng 150.000 đồng/ngày”. Chị chỉ sợ mình ốm đau, không thể đi kiếm từng đồng tiền về lo cho con.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 4

Chị Hồ Thị Hồng (huyện Nam Đàn) đã làm phụ hồ từ nhiều năm nay. Đôi tay chị chai sần bởi mỗi ngày vác đẩy hàng tấng vật liệu xây dựng.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 5

Giữa cái nắng miền Trung, tại các công trình xây dựng vẫn có những người mẹ đang miệt mài làm việc, cầm bai xây đắp hạnh phúc cho gia đình. Chị Đặng Thị Bình (xã Hưng Hòa, Tp Vinh) đã làm thợ xây 20 năm nay. Ngày trước chị làm nghề thợ xây để nuôi con, giờ chị vẫn đeo đuổi theo nghề để phụ con, giúp cháu.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 6

Mưa ướt đường trơn, bà Trần Thị Lựu (huyện Nghi Lộc) nhẫn nại chờ khách tới mua rau. Gia cảnh nghèo khó, bà không có quyền lựa chọn công việc, thời gian đi làm, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 7

Đàn ông đi biển cả, công việc vận chuyển nặng nhọc hậu cần nghề cá thuộc về chị em ở vùng biển Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Hoàng Mai.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 8

Với những người phụ nữ ở miền núi, nông thôn, bao việc đồng áng nặng nhọc đều đổ đồn lên vai họ. Các mẹ, các chị bám ruộng đồng, nương rẫy để kiếm cái ăn, cái mặc cho con cái. Mồ hôi nước mắt và nỗi lo thêm nặng oằn đôi vai gầy.

Những người phụ nữ gánh gồng nặng nhọc - Ảnh 9

Phút tranh thủ nghỉ ngơi qua loa của những người phụ nữ làm nghề cửu vạn, bên cạnh họ là những lẵng hoa được bày bán, chuẩn bị 20/10 ở thành phố.

Thành Cường - Thanh Sơn