Những người phụ nữ đi xây cầu, làm đường từ thiện

Xây cầu, làm đường vốn là những công việc nặng nhọc, trước nay thường dành cho phái mạnh. Thế nhưng ở TP Sa Đéc có một đội thiện nguyện có một nửa thành viên là chị em phụ nữ, với cái tâm và tấm lòng thiện nguyện, họ đã không ngại gian khó, cùng chung tay với cánh mày râu đi xây cầu, làm đường. Nhờ đó, đã có hàng chục cây cầu mới được xây dựng và hàng chục km đường thẳng tắp được hoàn thiện.

Các cô, các chị trong Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông tích cực tham gia công việc xây cầu

Các cô, các chị trong Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông tích cực tham gia công việc xây cầu

Chúng tôi có mặt tại một buổi xây cầu nông thôn ở ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (vào đầu tháng 7/2022) của Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông. Hơn 40 người đang tất bật với công việc cắt sắt, cột sắt nhưng đã có hơn 20 chị em phụ nữ tham gia. Công việc này đã gắn bó với các chị khoảng 9 năm nay, từ khi đội thiện nguyện mới thành lập. Tùy vào tiến độ của công trình và công việc phù hợp mà số lượng chị em phụ nữ được huy động nhiều hay ít, nhưng nhìn chung ở tất cả các công trình từ xây cầu, làm đường đều có sự tham gia của các cô, các chị, từ công việc xúc cát, đá vô bao cho đến cột sắt, thậm chí là chuyền bê tông để đổ cột...

Thành lập đến nay đã được 9 năm, ban đầu chỉ có hơn 20 người tham gia, đến nay, Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông đã có hơn 60 người. Trong đó, có gần 30 người là nữ, người lớn tuổi nhất cũng đã gần 70 tuổi, họ ở nhiều địa phương khác nhau như: Lai Vung, Lấp Vò, TP Cao Lãnh... thậm chí có người ở tỉnh lân cận như An Giang. Mặc dù xa xôi nhưng mỗi khi có công trình, họ sẵn sàng chạy xe mỗi ngày gần 100km để tham gia công việc thiện nguyện. Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thanh Vân ngụ xã Hòa An, TP Cao Lãnh, cả 2 mẹ con đều tham gia. Mỗi ngày, 2 mẹ con phải vượt hơn 50km để cùng với đội tham gia hoạt động từ thiện này. Bà Vân chia sẻ: “Đã quyết tâm đi làm từ thiện là không ngại xa xôi cách trở, làm hết mình và thấy vui là được. Mỗi lần làm xong cây cầu hay con đường, thấy bà con đi lại vui vẻ là mình vui trong lòng nên đi làm hoài không thấy mệt”.

Hay trường hợp của chị Lê Thị Bé Mười ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, trong nhiều năm qua, chị cùng chồng đi khắp các nơi cùng với đội thiện nguyện làm từ thiện. Trời vừa sáng là vợ chồng lại đèo nhau đến nơi có công trình để làm. Chị Mười cho biết, nhà có ruộng vườn nhưng tranh thủ khi mùa vụ xong là vợ chồng chị đi làm từ thiện.

Hình ảnh những chị em phụ nữ hăng say với các công việc nặng nhọc khiến nhiều người cảm thấy mến phục. Bà Trang Thị Nga - Trưởng Ban Nhân dân ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc nói: “Tôi rất xúc động, có những cặp vợ chồng đi dẫn theo cả con nhỏ, với góc độ phụ nữ, tôi rất đồng cảm, khi những chị em chân yếu tay mềm mà làm những công việc nặng nhọc. Đây là những tấm lòng rất cao cả, quan tâm đến xã hội, đến cộng đồng. Đối với góc độ chính quyền địa phương, tôi chân thành cảm ơn các chị, chia sẻ với các chị, chúc các chị có sức khỏe thật nhiều để tiếp tục công việc thiện nguyện của mình”.

Ông Hồ Minh Thu - Đội trưởng Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông cho biết, các thành viên tham gia vào đội đều với tinh thần thiện nguyện, không có tiền công hay bất cứ khoản thù lao nào, họ tự bỏ tiền túi ra đổ xăng, tự mang theo cơm nước để đi làm không công. Thế nhưng, bằng cái tâm và tấm lòng vì cộng đồng, các thành viên trong đội vẫn không ngại gian khổ, đồng sức, đồng lòng đi “nối nhịp bờ vui”.

Được biết, tính từ lúc thành lập đến nay, Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông đã xây hơn 20 cây cầu bê tông, làm hơn 10km đường đan, tham gia rải đá hơn 4km đường. Ngoài địa bàn TP Sa Đéc, đội còn tham gia xây cầu, làm đường ở các xã lân cận, nơi nào còn khó khăn trong việc đi lại cần sự hỗ trợ thì đội lại tham gia. Chính sự nhiệt tâm, nhiệt tình của các thành viên, đặc biệt là các chị em phụ nữ trong Đội thiện nguyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân ở nhiều nơi, từ đó, giúp cho các địa phương có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn thêm khang trang.

Thanh Nghĩa

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/xa-hoi/nhung-nguoi-phu-nu-di-xay-cau-lam-duong-tu-thien-106831.aspx