'Những người phụ nữ bé nhỏ': Phụ nữ chọn tự do hay tình yêu?

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  4 liên quanGốc

  Được sáng tác ở thế kỷ thứ 19, nhưng 'Những người phụ nữ bé nhỏ' lại mang tư tưởng và tinh thần rất hiện đại. Cuốn sách đặt câu hỏi cho những phụ nữ: Nên chọn tự do hay tuân theo những chuẩn mực của xã hội, nên kết hôn vì tiền, vì địa vị hay tình yêu…

   Tiểu thuyết "Những người phụ nữ bé nhỏ" ra mắt độc giả Việt bản mới tháng 10/2021

  Tiểu thuyết "Những người phụ nữ bé nhỏ" ra mắt độc giả Việt bản mới tháng 10/2021

  Phụ nữ nên kết hôn vì tiền, vì địa vị, hay nhân danh hai chữ "tình yêu"?

  Tiểu thuyết Những người phụ nữ bé nhỏ có 6 người phụ nữ, mỗi người phụ nữ lại có quan điểm về tình yêu hôn nhân và hạnh phúc gia đình khác nhau.

  Jo - cô con gái thứ hai của nhà March và cũng là nhân vật chính của truyện luôn có phản ứng mạnh mẽ với hai từ "hôn nhân". Là một cô gái yêu tự do, cá tính và gai góc nhất trong 4 chị em, suốt quá trình trưởng thành, Jo luôn phản đối tư tưởng phụ nữ chỉ có thể kết hôn hoặc chết trong sự nghèo đói. Chính vì thế, cô đã nỗ lực xây dựng một cuộc đời độc lập. Jo từ chối tình yêu của cậu bạn Laurie và sau đó một mình đến New York, trở thành nhà văn. Cô là hiện thân của những cô gái mạnh mẽ, cá tính, muốn phá bỏ những rào cản và định kiến xã hội, những quan điểm cũ về phụ nữ.

  Cô em gái Army có phần toan tính, thực dụng để đạt được những gì mình muốn như là phải cưới chồng giàu, đến Paris để trở thành một họa sĩ tài ba. Army luôn khao khát được khẳng định mình, dù có tình yêu hay không? Nhưng đến cuối cùng, Army lại dũng cảm lựa chọn tình yêu, gạt bỏ hết những toan tính, dự định của mình để bày tỏ với Laurie, người mà cô yêu.

  Chị cả Meg là cô gái xinh đẹp, duyên dáng, đảm đang. Cô cũng giống với mẹ của mình luôn hết lòng vì gia đình. Khi quyết định kết hôn với anh chàng gia sư nghèo với quan niệm rằng thà sống trong túp lều với người mình yêu còn hơn sống trong căn nhà to với sự cô đơn. Meg cũng từng chạnh lòng vì người chồng không giàu có nhưng chưa bao giờ cô hối hận vì quyết định của mình.

  “Những người phụ nữ bé nhỏ” gửi đi thông điệp phụ nữ có quyền được tự quyết định cuộc sống theo mong muốn bản thân

  “Những người phụ nữ bé nhỏ” gửi đi thông điệp phụ nữ có quyền được tự quyết định cuộc sống theo mong muốn bản thân

  Và một trong những người phụ nữ thể hiện rất ấn tượng quan điểm của tác giả, dù chỉ xuất hiện lướt qua trong tác phẩm đó chính là người dì March giàu có. Khi trò chuyện với cô cháu gái Jo về quan điểm hôn nhân và tự do, dì March đã không ngần ngại "vỗ vào mặt" cô cháu gái "Ta có quyền không kết hôn vì ta giàu có". Phụ nữ muốn được độc lập thì trước tiên phải tự lo cho cuộc sống của chính bản thân mình. Chỉ khi bạn độc lập về mặt tài chính, việc không kết hôn cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến bạn.

  Rõ ràng, với người phụ nữ khi lựa chọn kết hôn dù là tiền, hay địa vị hay vì tình yêu hoặc thậm chí là không kết hôn, mỗi người đều có sự lựa chọn riêng của mình. Quan trọng là bạn có dũng cảm và kiên trì với sự lựa chọn ban đầu của mình hay không.

  Những người phụ nữ bé nhỏ có sức hút suốt hàng trăm năm qua không phải vì tôn sùng chủ nghĩa độc thân, phê phán những ai chọn hôn nhân mà nó tôn trọng những quyết định và sự lựa chọn của người phụ nữ. Phụ nữ họ cũng có quyền được lựa chọn cuộc sống, tình yêu, hôn nhân của chính bản thân mình chứ không phải kết hôn vì gia đình hay vì những quan niệm của xã hội.

  Ước mơ của người phụ nữ dù lớn lao hay bé nhỏ cũng đều đáng trân trọng

  Louisa May Alcott chẳng đặt thứ gì đó đao to búa lớn để nói về điều này nhưng xuyên suốt tác phẩm, tác giả đã xây dựng những người phụ nữ có ước mơ và mục đích sống của mình như một lời ngầm khẳng định, không quan trọng ước mơ của bạn là gì? Nhưng khi bạn có ước mơ thì tất cả đều trân trọng và đáng quý như nhau.

  Ước mơ của Meg là trở thành một người phụ nữ giống như bao người phụ nữ bình thường khác, có một gia đình bình yên. Uớc mơ của Jo là được trở thành nhà văn, có thể viết một tác phẩm xuất sắc và có được sự tự do. Ước mơ của Army là trở thành một họa sĩ tài năng và cưới được một anh chồng giàu có. Ước mơ của Beth là có thể sống với âm nhạc. Và mỗi người đã và đang nỗ lực để biến ước mơ đó thành hiện thực.

  Chúng ta không thể nói rằng ước mơ của ai tốt hơn, vĩ đại hơn, lớn lao hơn, mà có lẽ chỉ bản thân mỗi người mới hiểu được mong muốn của mình xuất phát từ điều gì như chính Meg đã từng nói với Jo trong ngày cưới "Ước mơ của chị khác em nhưng không có nghĩa là nó không quan trọng".

  Những người phụ nữ trong tác phẩm đều có những cuộc sống đơn giản, họ chẳng phải là những người siêu phàm, muốn thay đổi cả thế giới, họ chỉ muốn hướng tới ước mơ của chính bản thân mình. Chính vì thế họ "bé nhỏ" nhưng lại chẳng "bé nhỏ".

  "Áo mới" cho tác phẩm về tính độc lập của các cô gái Mỹ

  Có thể nói thông điệp gia đình - tình yêu - tự do - hạnh phúc là một trong những chủ đề lớn của Những người phụ nữ bé nhỏ. Tác phẩm đã mang đến thế giới nhỏ bé của những người phụ nữ không hề bé nhỏ những quan điểm rất mởi về tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc và cả ước mơ nữa.

  Hình ảnh 4 ấn bản đặc biệt của bộ sách: Bản phổ thông bìa cứng, bản giới hạn bìa vải ép nhũ, bản đặc biệt bìa lụa thủy ấn, bản đặc biệt vi quyển (Miniature books)

  Hình ảnh 4 ấn bản đặc biệt của bộ sách: Bản phổ thông bìa cứng, bản giới hạn bìa vải ép nhũ, bản đặc biệt bìa lụa thủy ấn, bản đặc biệt vi quyển (Miniature books)

  Với bản dịch mới hoàn toàn và đầy đủ, Phuc Minh Books đã một lần nữa đưa tác phẩm về tính độc lập của các cô gái Mỹ đến với bạn đọc Việt Nam thông qua 4 ấn bản đặc biệt: Bản phổ thông bìa cứng, bản giới hạn bìa vải ép nhũ, bản đặc biệt bìa lụa thủy ấn, bản đặc biệt vi quyển (Miniature books). Sách được liên kết xuất bản với NXB Văn học và được phát hành trong tháng 10/2021.

  Đặc biệt, trong lần phát hành này, Phuc Minh Books đưa bạn đọc lần đầu tiên khám phá hành trình người Việt sử dụng chất liệu Việt, đưa tác phẩm tới tay độc giả Việt. Tọa đàm online nhân dịp ra mắt bộ sách với chủ đề "Những người phụ nữ bé nhỏ": Hành trình người Việt sử dụng chất liệu Việt, làm sách cho người Việt dự kiến sẽ được Phuc Minh Books tổ chức vào ngày 6/11/2021 tới đây. Tọa đàm hứa hẹn làm rõ hành trình đưa bộ sách đến với bạn đọc Việt Nam, từ nội dung tư tưởng cho tới việc lựa chọn hình thức, của đơn vị phát hành.

  Minh Trang

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nhung-nguoi-phu-nu-be-nho-phu-nu-chon-tu-do-hay-tinh-yeu-2021103012025351.htm