Những người này tuyệt đối không được ăn quả cà chua

Dù được xem là thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng. Cà chua vẫn gây các biến chứng khôn lường đối với một số người khi ăn.

Quả cà chua.

Trong cà chua có chứa lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin A thiên nhiên, vitamin B6, vitamin C, còn có các vitamin B1, B2, PP,… các chất khoáng vi lượng bao gồm Ca, Fe, K, P, Mg, S, I, nickel, cobalt và các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat tùy theo môi trường trồng. Chất Lycopene (chất chống oxy hóa) có rất nhiều trong cà chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và một số loại bệnh khác. Vốn được xem như một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, có những người tuyệt đối không nên ăn cà chua vì không có tác dụng tốt lên cơ thể, ngược lại còn gây hại cho sức khỏe.

Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Ăn cà chua khi đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hóa được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Ngoài ra, khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày gây bí khí.

Người đang uống thuốc đông máu

Trong cà chua có chứa vitamin K là chất xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan gây tác động lên thuốc chống đông máu, cho nên ăn cà chua trong thời điểm này sẽ không tốt cho người bệnh.

Người bị bệnh goud

Lượng purin nhỏ có trong quả cà chua làm tăng acid uric trong máu không hề tốt những người bị bệnh gút. Nếu muốn ăn cà chua cần thận trọng và đến thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn.

Người đang đói bụng

Trong cà chua chứa rất ít calo, giàu chất xơ giàu vitamin. Vì thế ăn cà chua lúc đói dễ dàng làm cho bạn cảm thấy no và không ăn được những thức ăn khác.

Người bị bệnh sỏi mật

Do cà chua có lượng axit hữu cơ tương đối lớn có thể sẽ làm tăng kích thước của sỏi thận và sỏi mật lên do nó chứa hàm lượng kali và vitamin C lớn. Khi kali kết hợp với canxi trong nước tiểu sẽ kết tủa thành sỏi trong thận và mật.và có thể gây ra co thắt túi mật tính bình nên người bị bệnh sỏi mật không nên sử dụng những bài thuốc làm từ cà chua, mặc cho nó có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

Người mắc các bệnh loãng xương và tim mạch

Bột cà chua chứa rất nhiều natri. Một chế độ ăn có lượng natri cao làm tăng nguy cơ loãng xương và nhiều biến chứng tim mạch khác.

Trung Hùng (tổng hợp)