Những người ích kỷ...!

Phiên tòa xét xử lưu động 3 bị cáo trong 3 vụ án hình sự về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" do TAND Q.Thanh Khê tiến hành ngày 26-11 không nhiều người dự khán như những phiên xử lưu động khác. Hầu hết người dự khán hôm nay đều là người thân, quen của các bị cáo. Họ đến dự tòa không chỉ để nghe pháp luật luận tội con, em mình mà họ đến để động viên các bị cáo phải cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình. Đứng trước vành móng ngựa, có lẽ các bị cáo cũng hiểu được nỗi lòng của người thân khi nghe chủ tọa phiên tòa tâm sự: "Các bị cáo là những người ích kỷ, sống chỉ biết có bản thân. Chỉ vì muốn thỏa mãn nhu cầu ăn chơi đua đòi của bản thân mà không mảy may nghĩ đến gia đình, đến nỗi đau mà người thân phải chịu. Càng thấy vòng tay của người thân rộng mở bao nhiêu thì càng thấy các bị cáo đáng trách bấy nhiêu...".

Trong những câu chuyện về gia đình thì hoàn cảnh bị cáo Nguyễn Ngọc Anh (1995, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đáng nói hơn cả. Ngay từ đầu phiên tòa, những người dự khán đã chú ý đến một phụ nữ khắc khổ, "vật lộn" với một cậu con trai bị tật nguyền trên hàng ghế đầu tiên. Những tiếng í ới phát ra từ đứa con tật nguyền cùng gương mặt không cảm xúc... càng khiến người đàn bà ấy càng sầu khổ hơn. Họ là mẹ và em trai của bị cáo Anh.

Gia đình của Anh thuộc diện khó khăn, cha mất sớm, nhà có 2 anh em nhưng cậu em không may mắn khi mắc bệnh bại liệt, thiểu năng trí tuệ lúc mới lọt lòng. Hoàn cảnh vậy nên mẹ bị cáo Anh phải gồng gánh lo cho 2 đứa con và hy vọng, sau này Anh sẽ là điểm tựa lúc bà tuổi già và là nguồn sống của em trai trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, Anh đã dập tắt niềm hy vọng đó của mẹ bằng con đường ma túy. Từ sự rủ rê của chúng bạn, Anh đã "dính" vào con đường nghiện ngập từ hồi nào chẳng hay. Và rồi để thỏa những cơn nghiện, được đồng nào Anh đều "nuôi" ma túy, khi hết tiền, Anh bắt đầu tìm cách "xoay" bằng việc mua bán cái chất chết người đó. Ngày 27-5-2016, Anh mua 1 gói ma túy của một đối tượng không rõ lai lịch với giá 2,5 triệu đồng để sử dụng đồng thời chia nhỏ ra bán kiếm lời. Sau khi mua được ma túy, Anh nhận được điện thoại của đối tượng tên Tuấn (1985, trú Quảng Bình) hỏi mua ma túy nên Anh đã chia số ma túy nói trên thành 16 gói nhỏ để đem đi bán thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Bị cáo Anh cho biết, "ma túy siêu lời" bởi thực tế bị cáo mua 1 gói với giá 2,5 triệu đồng nhưng sau khi chia nhỏ thành 16 gói và bán ra với giá 300.000 đồng/1 gói. Với hình thức xoay vòng này, Anh vừa là con nghiện vừa là con buôn.

"Bị cáo có lúc nào nghĩ đến mẹ và em trai hay không? Bị cáo nhìn em trai mình đi, đau xót vô cùng. Giờ bị cáo vào tù ai chăm sóc mẹ và em khi trái gió trở trời... Hy vọng những ngày tháng trong tù bị cáo biết suy nghĩ về những việc làm sai trái của mình để đoạn tuyệt với thứ chết người ấy. Bị cáo cần phải biết và ý thức được rằng bị cáo không chỉ sống cho bản thân mà phải sống tốt vì mẹ và vì em...", lời vị chủ tọa làm cả người mẹ khắc khổ lẫn bị cáo đều khóc. Ai cũng hy vọng đó là giọt nước mắt thực sự ân hận của bị cáo, là giọt nước mắt để bị cáo quyết tâm từ bỏ quá khứ và làm lại từ đầu.

Những người ích kỷ...! - Ảnh 1

Các bị cáo Anh, Nguyệt, Quý tại phiên tòa.

Nếu câu chuyện của bị cáo Anh đậm buồn về hoàn cảnh thì Lê Thị Thu Nguyệt (1996, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) và Trần Văn Quý (1973, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) lại do lối sống buông thả. Là nữ nhi nhưng Nguyệt lại có cái "máu chơi" và cũng muốn được thể hiện bản thân. Không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy nên Nguyệt trở thành "chân rết" buôn ma túy để nuôi sống "đam mê chết người" của mình. Điều đáng nói, trước đó, Nguyệt đã bị TAND Q. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời hạn 12 tháng nhưng dường như Nguyệt chẳng mấy bận tâm. Bằng chứng là ngày hôm nay, Nguyệt vừa là "đệ tử tiên nâu" vừa là kẻ mua bán "cái chết trắng". Còn bị cáo Trần Văn Quý, mặc dù đã có vợ con nhưng cũng không chí thú làm ăn mà sa ngã vì ma túy. Chưa có hành vi mua bán như 2 bị cáo trên nhưng Quý lại có hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Và, đáng nói ở đây cả 3 bị cáo biết rất rõ việc mình làm là vi phạm pháp luật nhưng vẫn... dấn thân thì hậu quả như ngày hôm nay là điều hiển nhiên. Với hành vi này, TAND Q.Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo Anh 3 năm 6 tháng tù, Nguyệt 2 năm tù cùng về "Tội mua bán trái phép chất ma túy"; Quý 3 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Trang Trần