Những người đã che chở cho Snowden ở Hồng Kông

Vị khách bất ngờ

(Cadn.com.vn) - Trong khoảng 13 ngày sau khi tự nhận phát tán tin tức mật của ngành tình báo Mỹ, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã ẩn náu tại Hồng Kông (Trung Quốc) trước khi bay sang Nga. Snowden được một nhóm người nhập cư đang tìm cách tị nạn tại Hồng Kông giúp đỡ.

Vanessa Rodel không nhận ra người cô đã che chở là một trong những người đang bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới cho đến khi Snowden bất ngờ xuất hiện tại cửa nhà cô và hỏi mượn tờ báo. Cô phát hiện ra danh tính của vị khách đến từ Mỹ bởi khuôn mặt của Snowden được đăng ngay trên trang nhất của nhật báo Hồng Kông. "Tôi nói: "Ôi Chúa ơi! Người bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới đang ở trong nhà tôi!", Rodel kể lại.

Rodel đã rời Philippines đến tị nạn Hồng Kông, là một trong số những người gần đây đã công bố bí mật trong nhiều năm qua. Trong nhiều tuần hồi tháng 6-2013, những người dân nghèo này thay phiên che chở người đàn ông đứng sau một trong những vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất trong lịch sử Mỹ. "Chúng tôi là một phần của lịch sử bởi vì chúng tôi đã làm những điều tốt đẹp", Supun Kellapatha, một người Sri Lanka tìm kiếm tị nạn tại Hồng Kông, người từng nhường chiếc giường của gia đình mình cho Snowden, cho biết.

Những người đã che chở cho Snowden ở Hồng Kông - Ảnh 1

Vanessa Rodel đã cho Snowden ở nhờ trong căn hộ chật chội của mình. Ảnh: CNN

Ẩn náu ở Hồng Kông

Các gia đình này đã xuất hiện trong bộ phim mới của Hollywood "Snowden". Bộ phim miêu tả những ngày Snowden ẩn náu ở Hồng Kông, trốn tránh Mỹ và chính quyền Hồng Kông cũng như các phương tiện truyền thông thế giới.

Theo Robert Tibbo, luật sư người Canada đại diện cho Snowden tại Hồng Kông, các sự kiện được mô tả trong phim là giống với thực tế. Vị luật sư này đã hướng dẫn Snowden làm đơn xin tị nạn chính thức tại văn phòng đại diện của Cao ủy LHQ về người tị nạn tại Hồng Kông. Sau đó, ông đưa ra chiến lược che giấu kẻ chạy trốn khỏi bị dẫn độ trở lại Mỹ. "Ưu tiên hàng đầu là đưa Snowden thoát khỏi nơi ông đang ở, khách sạn Mira, mà không bị phát hiện. Tôi khuyên Snowden nên ở với các gia đình tị nạn trong một khu vực đông dân cư, vì đó là nơi cuối cùng người ta chú ý tới khi truy lùng ông ấy", ông Tibbo nói.

Ông Tibbo dẫn Snowden đến một số gia đình ông từng đại diện cho họ. "Đêm khuya họ gõ cửa nhà của tôi... Họ chỉ nói cần giúp đỡ. Tôi đã cho ông ngủ nhờ", Rodel nhớ lại. Rodel kể, cô và con gái mới sinh ngủ trên sàn nhà bếp trong vài ngày để nhường chỗ cho Snowden. Cô đi mua thiết bị cho máy tính xách tay của Snowden và thức ăn. "Snowden thích đồ ngọt" Rodel nhớ lại.

Rodel hiện giờ đã chuyển đến nhà mới. Cô sống trong căn hộ một phòng ngủ cùng với mẹ già, 2 cô con gái và 1 phụ nữ đến từ Philippines. Theo Rodel và luật sư, cô và gia đình bị buộc rời khỏi căn hộ cũ sau khi chính quyền Hồng Kông cắt tất cả các khoản tiền hỗ trợ "do Rodel từ chối trả lời các câu hỏi về Snowden".

Sau khi rời khỏi nhà của Rodel, Snowden bay đến Moscow, nơi ông được phép tị nạn. Mỹ hiện vẫn tìm cách dẫn độ ông về nước với tội danh làm gián điệp và trộm cắp tài sản của chính phủ. Snowden rất biết ơn sự hiếu khách của các gia đình đã cưu mang mình. "Đây là những người tị nạn không có gì. Họ sống trong tình trạng vô cùng bấp bênh nhưng họ không ngần ngại mở cửa. Họ bảo vệ tôi. Họ tin tưởng tôi", Snowden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times tại Moscow hồi tháng trước.

An Bình
(Theo CNN)