Những người cận thị thường thông minh hơn

Тrước đây chúng ta thường cho rằng đeo kính cận mang lại cho con người ta vẻ trí thức. Nay các nhà khoa học Đức đã chứng minh rằng nhìn chung những người cận thị thông minh hơn những người có thị lực tốt.

Những người cận thị thường thông minh hơn - Ảnh 1

Theo báo MK, các nhà khoa học đã mời 3.452 người tham gia nghiên cứu, sau đó họ đo thị lực, dùng các bài test chuyên dụng để xác định chỉ số IQ, có tính đến trình độ học vấn của mọi người. Kết quả nghiên cứu khẳng định rằng những người cận thị đúng là có trí tuệ cao hơn những người có thị lực tốt. Tất nhiên, những người thông minh hơn, có nhiều kiến thức hơn đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đọc sách báo và vì vậy thị lực giảm sút nhưng họ lại có khả năng tư duy tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy giữa học thức và trí tuệ có mối liên hệ rõ ràng hơn nhiều so với giữa thị lực và trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu khẳng định họ không muốn công trình của mình làm vui lòng những người đeo kính cận và khiến những người có thị lực tốt phiền lòng. Theo họ, kết luận chủ chốt rút ra từ nghiên cứu là mọi người nên dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc đọc sách, mở mang trí tuệ. Đồng thời, nên chú ý đến việc chọn các loại sách có phông chữ thích hợp cũng như các loại màn hình máy tính bảo vệ được mắt.

Vũ Trung Hương