Những người bán hàng rong nói gì về thiếu úy công an trong clip xô xát tối 29/9

Sau khi đoạn clip xô xát giữa thiếu úy công an và người bán hàng rong tại khu vực Hồ Con Rùa (P.6, Q.3) dư luận vẫn chưa hết dậy sóng. Nhưng thay vì chỉ trích, lên án chiến sĩ công an, người ta đã bắt đầu thấu hiểu và đồng cảm hơn bởi lời trần tình của những người quen biết Thiếu úy Bùi Xuân Hải.

Trong buổi tối 29/9, sau khi đoạn clip được phát tán trên mạng xã hội với nội dung bình luận có phần quá khích của một facebooker. Theo lời kể của nhiều đồng đội ở đơn vị, đồng chí Bùi Xuân Hải đã lâm vào tình trạng hoảng loạn, ức chế. “Lúc đó chúng tôi chẳng biết nói gì, anh Hải cứ đi đi lại lại và luôn miệng giải thích về đoạn clip”, một đồng nghiệp của Hải nói.

Những người bán hàng rong nói gì về thiếu úy công an trong clip xô xát tối 29/9 - Ảnh 1

Hình ảnh đời thường của anh Bùi Xuân Hải... (Ảnh: Facebook)

Sau đó không lâu, một người bạn thân của Hải đã đăng tải một bức tâm thư rất dài kèm theo nhiều hình ảnh xúc động về chàng thiếu úy công an trên mạng xã hội. Nội dung bức tâm thư cho thấy, trong lúc hoảng loạn nhất thời không biết giải quyết thế nào, Hải đã điện thoại trần tình và cầu cứu người bạn thân. Bức tâm tư nói rất rõ về con người Hải tiếp tục được cộng đồng mạng chia sẻ với hy vọng nhận được sự cảm thông của mọi người.

Phóng viên Báo Người Tiêu Dùng có mặt tại khu vực Hồ Con Rùa và dạo một vòng quanh các tuyến đường có đông người bán hàng rong, thuộc khu vực P.6,Q.3, TP.HCM như: Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Trương Định, Hồ Xuân Hương... để lắng nghe những người cùng chung cảnh ngộ với chị Nguyễn Thị Thu Thảo nói về Thiếu úy Bùi Xuân Hải.

Những người bán hàng rong nói gì về thiếu úy công an trong clip xô xát tối 29/9 - Ảnh 2

... được một người bạn thân của anh chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: Facebook)

Chị V.T.N người bán hàng rong trên đường Hồ Xuân Hương cho biết: “Tôi biết Hải từ rất lâu rồi, đó là một người cực hiền. Mới năm trước, đoạn đường này xảy ra một vụ ẩu đả, hay tin Hải đến thì bị một đối tượng chạy đến nắm cổ áo, đòi ăn thua đủ nhưng tôi thấy Hải rất bình tĩnh. Nếu đúng nguyên tắc Hải có quyền dùng biện pháp mạnh trấn áp đối tượng kia nhưng anh vẫn hết sức bình tĩnh, nhỏ nhẹ”.

Còn tại khu vực Hồ Con Rùa, trao đổi với PV chị L.T.H, người chứng kiến vụ việc hôm 29/9 nói: “Hải là người rất dễ chịu. Riêng sự việc ngày hôm đó xảy ra là do người phụ nữ kia đã có lời lẽ rất thô tục, miệt thị người làm nhiệm vụ, nhưng lúc đó Hải cũng không hề đánh đập gì cả mà chỉ muốn đưa người này về phường để làm rõ sự việc. Tuy nhiên Hải gặp phải sự chống cự, không chỉ 1 mà đến 2 người xô đẩy Hải, đoạn clip cũng thể hiện rõ điều đó”. Hầu hết những người bán hàng rong ở khu vực P.6 đều khẳng định, anh Hải là một người hiền lành và thân thiện.

Trao đổi với PV, một cán bộ công an quận 3 chia sẻ: “Theo nguyên tắc, trong lúc làm nhiệm vụ nếu có người dùng vũ lực, lời lẽ để xâm hại hoặc đe dọa, chửi mắng, miệt thị thì người thi hành công vụ có quyền mời người đó về trụ sở để làm rõ. Nếu người này tiếp tục không chấp hành thì dùng biện pháp mạnh để cưỡng chế”.

Hiện tại vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra xác minh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các vấn đề liên lạc của vụ việc. Tuy nhiên, theo chúng tôi, hành động túm tóc kéo lê người bán hàng rong của thiếu úy Hải, cho dù người đó có sai, là không thể chấp nhận.

Hải Sâm