Những người bạn của doanh nghiệp: "Sứ giả" Vũ Kim Hạnh

16 năm qua, bà Vũ Kim Hạnh luôn đồng hành với các doanh nghiệp thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài lâu: “Người Việt dùng hàng Việt”

Hẹn tôi vào một chiều cuối tuần, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA), chưa hết mệt mỏi bởi vừa trở về từ phiên chợ hàng Việt tại huyện miền núi Lâm Hà - Lâm Đồng. “Gặp phải mưa bão, các DN te tua cả nhưng vẫn bám trụ với phiên chợ để đưa hàng hóa đến cho bà con vùng sâu” - bà hào hứng kể.

Sáng tạo, tận tâm, cống hiến

Ba năm qua, 79 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn do BSA tổ chức đã giúp không ít DN mở rộng thị trường, củng cố hệ thống phân phối và đưa hàng hóa tiếp cận người tiêu dùng tốt hơn. Đằng sau mỗi phiên chợ, mỗi hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao... luôn có bóng dáng của bà Vũ Kim Hạnh - người luôn trăn trở, đau đáu nỗi lo cùng DN, hàng Việt với sự nhiệt tâm, kiên trì và sáng tạo.
Gắn bó với cộng đồng DN từ những ngày khởi đầu cuộc vận động bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay, bà vẫn tiếp tục giúp DN xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu, huấn luyện kỹ năng bán hàng cho tiểu thương…

Bà Vũ Kim Hạnh và ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit, tại một cuộc họp thường kỳ của BSA

Năm 1997, bà là người đề ra và cùng Báo Sài Gòn Tiếp Thị khởi xướng chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao. Đến nay, chương trình đã đi qua chặng đường dài 15 năm và trong suốt thời gian ấy, bà Hạnh luôn đồng hành và nỗ lực biến khát vọng “Người Việt dùng hàng Việt” thành hiện thực dài lâu.
Mới đây, khi công bố các DN đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2011, bà Hạnh tiết lộ: “Có nhiều DN 16 năm liền đạt danh hiệu nhưng không tốn tiền quảng cáo, tiếp thị. Họ dùng chất lượng sản phẩm để thuyết phục người mua, cứ âm thầm chinh phục người tiêu dùng, như nước khoáng Vĩnh Hảo, nước ngọt Chương Dương, quạt Asia, mì Miliket… Đó là vốn quý mà không phải DN nào cũng làm được”.

Đến khi về làm giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC), bà Hạnh đẩy mạnh việc đưa hàng Việt qua Campuchia, xây dựng mô hình “Ngôi nhà chung” và tạo ra nhiều dấu ấn với chuỗi hàng Việt ở Côn Minh (Trung Quốc) hay Tuần lễ thương hiệu châu Á tại Việt Nam… Về hưu, không cho mình thời gian ngơi nghỉ, bà lại bắt tay vào thành lập BSA - một định chế hỗ trợ DN phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam do các DN tự tổ chức và quản lý.
Với những chuyến hàng Việt về nông thôn, ra chợ truyền thống…, DN không đơn giản chỉ là bán hàng mà còn mở rộng thị trường. Ở đó, có khi các giám đốc DN trực tiếp đứng bán hàng. Ông Lương Vạn Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Mỹ phẩm Mỹ Hảo, là một ví dụ. Ông Vinh chia sẻ rằng sau mỗi lần đứng bán hàng tại phiên chợ, ông thấy mình hiểu khách hàng hơn, nhân viên Mỹ Hảo cũng tự tin hơn khi bán hàng, tiếp thị sản phẩm. Thế nên, mỗi lần có dịp là ông lại rong ruổi theo các phiên chợ hàng Việt…

Chí tình, chí nghĩa

Trong khi các DN nước ngoài liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam thì đa số DN nước ta chậm chuyển dịch vì yếu về tài chính, chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Qua làm việc với DN, bà Vũ Kim Hạnh luôn trăn trở phải làm sao để DN trong nước đủ sức cạnh tranh bởi vài năm nữa, các hiệp định thương mại tự do hoàn toàn có hiệu lực, khi đó DN nước ngoài sẽ ồ ạt vào làm ăn, hàng hóa ngoại cũng tràn ngập thì hàng Việt vốn yếu lại bị cạnh tranh gay gắt, sao sống nổi? “Đáng ngại hơn, nhiều DN nội địa chỉ lo cạnh tranh với nhau. Nếu không liên kết lại từ bây giờ thì chỉ sau một thời gian ngắn, các đối thủ sẽ đánh bật DN Việt Nam ngay trên sân nhà của chúng ta” - bà Hạnh lo lắng.

Và bà Hạnh cùng BSA biến những nỗi lo ấy thành hành động. Trước hết là tổ chức nghiên cứu thị trường; khảo sát và tìm hiểu sở thích, tâm lý người tiêu dùng; hoàn thiện các kênh phân phối; góp phần thay đổi tư duy kinh doanh của chủ DN… Năng lực sáng tạo và tâm huyết của bà Vũ Kim Hạnh, vì thế, được các chủ DN đánh giá cao.
Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit, bày tỏ: “Chị Hạnh là người khởi xướng chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao, đưa phiên chợ hàng Việt về nông thôn, rồi mới đây là đưa hàng Việt trở lại chợ truyền thống… Hiếm có người phụ nữ nào lo cho DN và xã hội còn hơn việc của mình như chị.
Đưa hàng ra thị trường trong nước và thế giới không chỉ tạo tiếng vang cho thương hiệu Việt mà còn giúp sản phẩm của chúng ta cạnh tranh với hàng ngoại. Chưa thấy chủ DN nào làm việc như chị ấy, hết chương trình này đến hội chợ khác, hết sự kiện này qua phiên chợ kia… Và không quá lời khi nhiều người gọi chị là người bạn đồng hành chí tình, chí nghĩa với DN Việt và hàng Việt”.

Và cứ thế, năm này qua tháng khác, bà Vũ Kim Hạnh vẫn miệt mài trong vai trò sứ giả, đưa DN tìm đến những thị trường mới…

Vẫn dành thời gian cho gia đình

Trong mắt giới làm ăn, Vũ Kim Hạnh là người phụ nữ của xã hội. Nhưng với gia đình, bà luôn là người mẹ, người vợ biết quan tâm, chia sẻ với chồng con bằng cả tấm lòng. Mỗi ngày, từ 4 đến 7 giờ là thời gian bà dành cho gia đình, đi bộ cùng chồng để chia sẻ mọi chuyện… Bà Hạnh chia sẻ: “Có người bảo người phụ nữ thành công ngoài xã hội, suốt ngày bận rộn với công việc bên ngoài thì sẽ bỏ bê gia đình. Tôi lại nghĩ khác. Dù có ở xa nhà, có bận rộn đến mấy nhưng mình biết chia sẻ, quan tâm thì gia đình vẫn hạnh phúc. Tôi được chồng hết sức cảm thông, nhiều lúc còn góp cho những ý kiến thỏa đáng, lý thú.

Kỳ tới: Mở đường cho thương giới