Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội

Hà Nội có được vẻ đẹp nên thơ bởi một phần mang trong mình những tòa nhà cổ kính in đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Trong đó, phải kể đến những ngôi trường nổi tiếng hàng trăm năm tuổi nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp xưa cũ.

Trường PTTH Chu Văn An

Trường PTTH Chu Văn An nổi tiếng là một ngôi trường đẹp với phong cách kiến trúc mang đậm dấu ấn của người Pháp. Công trình này được xây dựng từ năm 1898, hiện tại vẫn giữ được vẻ đẹp nên thơ dù đã in dấu thời gian qua năm tháng.

Công trình kiến trúc cổ kính và đẹp nhất của trường là Nhà Bát Giác vẫn giữ được lối kiến trúc độc đáo và tinh xảo hiếm có.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 1

Lớp học nằm êm đềm bên những cây cổ thụ đã hàng trăm năm tuổi.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 2

Dấu ấn thời gian bạc màu trên nền kiến trúc Pháp.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 3

Vẻ đẹp thơ mộng trên sân trường.

Trường THCS Trưng Vương

Được thành lập năm 1917, trường THCS Trưng Vương nằm trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm. Khi xưa đây là ngôi trường dành riêng cho nữ sinh nên có tên là trường nữ sinh Đồng Khánh. Kiến trúc của ngôi trường mang đậm dấu ấn của lối kiến trúc Pháp với những bức tường màu vàng hòa quyện với cảnh quan nhiều cây xanh tạo nên một khung trường êm đềm mơ mộng.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 4

Cảnh quan của trường có nhiều cây xanh.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 5

Dấu ấn của kiến trúc Pháp vẫn nguyên vẹn.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 6

Vẻ đẹp êm đềm thơ mộng của sân trường.

Trường THPT Trần Phú

Được thành lập năm 1919, khi ấy, trường THPT Trần Phú là hai trường trung học Grand Lyceé và Petit Lyceé. Trường nổi tiếng bởi là nơi cố Tổng Bí thư Trường Chinh và Giáo sư Hồ Đắc Di từng học. Ngôi trường có kiến trúc cổ kính hiếm có, sự sáng tạo trong lối kiến trúc có một không hai của ngôi trường chính là những mái chìa hiên cùng màu gạch ốp tường mang đậm phong cách Pháp. Qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi trường vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp thâm trầm theo năm tháng.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 7

Lối vào có mái hiên cổ kính.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 8

Những dấu ấn của năm tháng trên nền kiến trúc Pháp.

Trường THPT Việt Đức

Trường THPT Việt Đức được thành lập năm 1955 nhưng có lẽ lịch sử của trường bắt đầu từ năm 1897 với sự ra đời của trường dòng có tên Puginier. Sau những tháng ngày sống trong bom rơi đạn lạc, khi giải phóng Thủ đô (10/10/1954), trường được đặt tên là Trường phổ thông cấp 2 – 3 Hà Nội. Đây là ngôi trường hiếm hoi vẫn giữ được kiến trúc Pháp gần như còn nguyên vẹn. Màu vàng đặc trưng kiến trúc Pháp của những bức tường cùng những mái vòm cong của cửa sổ in đậm dấu ấn thời gian.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 9

Ngôi trường vẫn còn giữ được nguyên vẹn kiến trúc Pháp.

Trường THPT Phan Đình Phùng

Được thành lập từ năm 1923 với tên gọi ban đầu là École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị (phi công đầu tiên của Đông Dương). Trong thời kỳ Pháp thuộc, trường cũng là một trong những ngôi trường nổi danh và được nhiều con em các quan chức Pháp theo học. Kiến trúc của trường dường như không đổi mà nó chỉ đẹp hơn theo thời gian.

Những ngôi trường mang đậm dấu ấn thời gian ở Hà Nội - Ảnh 10

Vẻ đẹp cổ kính đẹp in dấu thời gian của trường Phan Đình Phùng.

Hạ Ly