Những ngôi nhà tí hon ở quận nhà giàu TPHCM, vợ chồng chia ca để ngủ

Sau các tòa nhà cao tầng khang trang, hiện đại, ở TP HCM, vẫn còn đó những ngôi nhà vỏn vẹn vài m2, đúng nghĩa là chỗ để chui ra, chui vào.

Trong những con hẻm ở khu sầm uất hiện đại nhất Sài Gòn vẫn còn những ngôi nhà tí hon. Khu dân cư Cầu Ông Lãnh (hay còn gọi là khu chợ Gà - chợ Gạo ngày trước) thuộc phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, ở vị trí đắc địa với 4 mặt tiền.

Tuy nhiên, nằm sâu trong các con hẻm chật hẹp nơi đây, có những ngôi nhà với diện tích nhỏ bé đến bất ngờ, chỉ từ 2,5 - 5m². Người dân khu vực này chủ yếu là người lao động tự do như bán vé số, bán ve chai...

Căn nhà chật chội đầy những vật dụng lỉnh kỉnh.

Căn nhà chật chội đầy những vật dụng lỉnh kỉnh.

Bà Hoa và gia đình bà đã sống ở đây hơn 30 năm.

Bà Hoa và gia đình bà đã sống ở đây hơn 30 năm.

Theo Người lao động, Bà Hoa (52 tuổi) cho hay, gia đình bà đã sống ở đây hơn 30 năm. Hiện tại căn nhà chưa tới 10m2 và có chiều ngang chỉ vỏn vẹn 1,5m này là nơi 2 vợ chồng bà Hoa cùng 2 người con trai đều đã lớn hơn 20 tuổi sinh hoạt.

Bà mong rằng cuộc sống mình có thể ổn định tại đây để còn đi bán hàng, kiếm tiền đi chợ mỗi ngày. Mấy chục năm nay, bà bán hàng ăn sáng ở cạnh trường học cạnh hẻm. 2 vợ chồng đều mong muốn có thể sửa sang lại nhà 1 chút cho con cái ở được thoải mái hơn.

Những căn gác tạm bợ được nối ra để mở rộng không gian sinh hoạt.

Những căn gác tạm bợ được nối ra để mở rộng không gian sinh hoạt.

Không chỉ thế, ở khu vực này cầu thang lên một số căn hộ của người dân có chiều ngang chỉ khoảng 50cm. Theo người dân sống ở khu nhà này chia sẻ, đây là lối đi chung của khoảng 3-4 hộ. Những tài sản được khóa chặt vì buộc phải để ở khu vực lối đi chung của hẻm.

Trong ngôi nhà rộng chừng 5m² cách đó không xa, bà Trần Thị Lệ (63 tuổi) tâm sự, 7 người trong gia đình mình từng trải qua cảnh ngủ theo ca.

Ở khu vực này, người dân phải chia ca ra ngủ - Ảnh: Vietnamnet.

Ở khu vực này, người dân phải chia ca ra ngủ - Ảnh: Vietnamnet.

Để san sẻ không gian sống, những người ngủ trong nhà sáng phải dậy sớm rồi đi làm, thậm chí ngồi ngoài đường để người khác vào ngủ đến trưa. Tới trưa, những người này dậy, rời nhà để ai thức sớm về nghỉ ngơi. Những ai làm ca tối thì buổi chiều được ngủ trong nhà cho đến lúc đi.

Tại TP.HCM, hiện vẫn còn tồn tại nhiều ngôi nhà siêu nhỏ, thậm chí có một ngôi nhà chỉ có 4m2 nhưng là nơi ở của nhiều người.

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/nhung-ngoi-nha-ti-hon-o-quan-nha-giau-tphcm-vo-chong-chia-ca-de-ngu-202406191617023481.html