Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar

Chùa vàng Swedagon, chùa Hòn đá Vàng hay chùa Ananda là những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất xứ sở Myanmar.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 1

Chùa vàng Swedagon ở Yangoon đã có 2.500 lịch sử, là ngôi chùa cổ đẹp và nổi tiếng nhất Myanmar. Tương truyền, chùa được xây ngay sau khi Phật tịch. Điểm nhấn của công trình là tòa tháp dát vàng cao 98 mét, bao quanh là vô số tòa tháp nhỏ.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 2

Chùa Hòn đá Vàng hay chùa Kyaikhtiyo là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất ở Myanmar. Chùa tọa lạc bên một khối đá hình quả trứng được dát vàng nằm chênh vênh trên sườn ngọn núi Kyaikhtiyo.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 3

Chùa vàng Shwezigon ở cố đô Bagan là ngôi chùa lớn thứ hai Myanmar. Chùa được xây từ thế kỷ 12, mang nét tương đồng với chùa Swedagon qua những ngọn tháp dát vàng cao vút.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 4

Shwesandaw là một ngôi chùa nổi tiếng khác ở cố đô Bagan. Ngôi chùa này là địa điểm nổi tiếng để ngắm toàn cảnh Bagan khi hoàng hôn buông xuống.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 5

Cũng nằm ở Bagan, chùa Ananda được xây dựng vào thế kỷ 11-12. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, không giống bất kỳ ngôi chùa cổ nào ở khu vực Bagan cũng như toàn Myanmar.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 6

Được coi là biểu tượng của thành phố Mandalay, chùa Mahamuni được xây dựng từ thế kỷ 18. Đây là nơi lưu giữ một bức tượng Phật dát lớp vàng dày đến 15cm.

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Myanmar - Ảnh 7

Bảo tháp Mingun là một phế tích Phật giáo đồ sộ nằm ở làng Mingun, Mandalay. Đây là một chùa tháp được vua Bodawpaya cho xây dựng năm 1790. Công trình bị phế bỏ khi chưa hoàn thành do một nhà chiêm tinh khẳng định, nhà vua sẽ chết khi nọn tháp hoàn thành.

T.B (tổng hợp)