Những nghề 'hot' đang được nhà tuyển dụng săn đón

Bán hàng, thu ngân, marketing, pha chế đồ uống, công nhân kỹ thuật… là những ngành nghề đang được doanh nghiệp săn đón lao động.

Thông tin từ sàn giao dịch việc làm Hà Nội cho biết, những tháng cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng lao động từ các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, dịch vụ, nhà hàng… là rất lớn. Bên cạnh đó, lao động thuộc nhóm công nhân kỹ thuật cũng được các nhà tuyển dụng “săn đón” do lực lượng này rất khan hiếm.

Nghề nào học xong có việc ngay?

Ông Lê Hải Anh, Phó Phòng thông tin thị trường – Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (thuộc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội) đánh giá, hiện các hệ thống phân phối lớn đã thành lập rất nhiều chuỗi bán lẻ, các cửa hàng tiện ích. Do đó, nhu cầu về lực lượng lao động bán hàng, thu ngân, kế toán rất dồi dào. Điều này cũng hợp lý với xu hướng lao động cuối năm.

Công nhân kỹ thuật hiện rất khan hiếm và được các doanh nghiệp săn đón

Hiện nhu cầu về lực lượng lao động phổ thông và lao động nghề cũng rất lớn, nhưng gần như lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thực tế có những doanh nghiệp, nhà máy mở tại các tỉnh xa với hy vọng thu hút lượng lao động, công nhân tại chỗ như Bắc Ninh, Nam Định... Tuy nhiên, những doanh nghiệp này vẫn “mỏi mắt” tìm kiếm lượng lớn lao động, nhất là công nhân kỹ thuật. Do đó các nhà tuyển dụng lại quay ngược trở lại Hà Nội để đặt hàng.

Theo các chuyên gia phân tích thông tin thị trường, với lượng lớn sinh viên, học viên các trường nghề, nhất là các trường trung cấp, cao đẳng vừa ra trường, riêng lực lượng lao động công nhân kỹ thuật gần như đã được các nhà tuyển dụng “đón lõng”. Họ đã đặt hàng trực tiếp với nhà trường thông qua các cuộc tư vấn, khảo sát, nhất là các khối về kỹ thuật, cơ khí, xây dựng. Những học viên này ra trường hầu hết có việc làm ngay do nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất lớn.

“Thời điểm hiện nay, nếu các bạn học sinh xác định không theo học đại học, mà chuyển sang học nghề thì chắc chắn khi ra trường gần như có việc làm ngay, vì tỷ lệ có việc làm ở đối tượng này rất cao. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu nhiều lao động có trình độ tay nghề, nhất là công nhân kỹ thuật. Qua khảo sát của chúng tôi cho thấy, tại hầu hết các trường nghề, gần như 100% lao động sau khi ra trường đã được doanh nghiệp mời gọi, vấn đề chỉ là sự lựa chọn”, ông Lê Hải Anh nhấn mạnh.

Một giáo viên dạy nghề tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho biết, hiện thị trường lao động rất sôi nổi, không nhất thiết phải học đại học ra mới có việc làm tốt. Có những nghề tương đối đơn giản nhưng lại có mức thu nhập tốt, ổn định, thậm chí ngay cả khi người lao động bị mất việc thì vẫn có thể kiếm ngay được công việc tương tự tại một đơn vị khác. Điển hình như: pha chế đồ uống, nấu ăn, làm tóc, làm móng…

Đặc biệt công nhân khối xây dựng, kỹ thuật cực kỳ thiếu và các nhà tuyển dụng rất khó tiếp cận lực lượng này, cho dù đã qua rất nhiều kênh. Một trong những nguyên nhân khiến nhóm lao động này trở nên khan hiếm đó là nghề này tương đối vất vả, cho nên nhiều người khi học xong không chưa muốn đi làm ngay mà chọn cách thức học liên thông để tìm các công việc đỡ vất vả hơn.

Đây là tín hiệu rất đáng mừng, bởi khi lao động đánh giá đúng khả năng của bản thân và lựa chọn hướng đi phù hợp, đương nhiên họ sẽ tìm được công việc ưng ý với khả năng và thu nhập.

Được biết, hiện hàng chục doanh nghiệp lớn thuộc các ngành bán lẻ, kinh doanh, marketing… tại Hà Nội đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 500 chỉ tiêu về các nghề: bán hàng, thu ngân, kinh doanh, marketing, kế toán, thủ kho, phát triển thị trường, truyền thông, kinh doanh online, bảo vệ, tạp vụ…

Quan trọng nhất là khả năng và ý thức

Ông Lê Hải Anh

Đối với nhóm lao động khối kinh tế, ông Lê Hải Anh chia sẻ, đây là khối tương đối khó khăn khi tham gia thị trường lao động. Nguyên nhân do sinh viên mới ra trường chưa có kỹ năng, kinh nghiệm.

Do đó, khi ứng tuyển vào các vị trí hành chính, kế toán, văn phòng sẽ khó đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp. Nhiều nhà tuyển dụng phỏng vấn từ 10 – 15 ứng viên, nhưng chỉ chọn được 1 – 2 người đảm bảo những yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp.

“Theo lời khuyên của chúng tôi, những lao động này nên trau dồi nhiều kỹ năng hơn nữa. Trong hồ sơ xin việc cần thể hiện rõ những ưu điểm của mình. Ngoài ra, cần bổ sung những kỹ năng mềm, điều này sẽ giúp các bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhiều ngành nghề đương nhiên đòi hỏi ứng viên phải có trình độ tiếng Anh, tin học… Song, nhà tuyển dụng vẫn quan trọng nhất là khả năng và ý thức làm việc” – ông Lê Hải Anh nói.

Các chuyên gia của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cũng nhấn mạnh, một số bạn trẻ chưa có kinh nghiệm nhưng lại mong muốn có việc làm tốt, lương cao. Đây là việc rất khó đáp ứng. Các bạn cần tập trung nâng cao kỹ năng hiện tại trước khi nghĩ đến một công việc tốt hơn. Khi đã có nghiệm thực tế và kỹ năng thì sẽ dễ đàm phán với nhà tuyển dụng, thậm chí các công ty “săn đầu người” sẽ trực tiếp tìm đến chiêu mộ lao động./.

Lại Thìn/VOV.VN