Những ngày chiến đấu cuối cùng của Lữ đoàn Azov tại Avdiivka

Với nhiệm vụ ban đầu là phá vây cho lực lượng ở Avdiivka, nhưng Lữ đoàn xung kích Azov số 3 đã rơi vào vòng vây của quân Nga ở pháo đài Avdiivka.

 Chiến dịch Avdiivka cuối cùng cũng kết thúc với phần thắng thuộc về Nga, hiện Tập đoàn quân 41 và Tập đoàn quân số 2 của Nga đang mở cuộc truy quét những binh lính Ukraine còn kẹt lại ở Nhà máy luyện cốc Avdiivka, nhằm tiêu diệt hoàn toàn quân phòng thủ Ukraine trong thành phố.

Chiến dịch Avdiivka cuối cùng cũng kết thúc với phần thắng thuộc về Nga, hiện Tập đoàn quân 41 và Tập đoàn quân số 2 của Nga đang mở cuộc truy quét những binh lính Ukraine còn kẹt lại ở Nhà máy luyện cốc Avdiivka, nhằm tiêu diệt hoàn toàn quân phòng thủ Ukraine trong thành phố.

Vào ngày 17/2, Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine, Tướng Syrskyi, đã ra lệnh cho tất cả quân phòng thủ Ukraine ở Avdiivka rút lui và di chuyển đến vị trí thuận lợi để phòng thủ. Tuy nhiên, Lữ đoàn Phòng thủ Nội địa số 110 của Quân đội Ukraine và các binh sĩ khác tuyệt vọng rút lui khỏi Avdiivka về phía tây.

Trước đó vào ngày 10/2, nhằm cứu vãn tình hình Avdiivka theo mệnh lệnh của Tổng thống Zelensky, Quân đội Ukraine đã triển khai Lữ đoàn xung kích Azov số 3 để chặn nhóm tấn công của Nga và yểm trợ cho việc rút lui của lực lượng chủ lực Ukraine. Nhưng ngay khi bước vào chiến đấu, Lữ đoàn đã bị quân Nga bao vây từ mọi hướng.

Đại tá Andrei Biletsky, chỉ huy Lữ đoàn xung kích Azov số 3, cho biết ngay khi tiến vào Avdiivka, họ đã bị quân Nga tấn công dữ dội và buộc phải “chiến đấu 360 độ”, khi quân tấn công Nga có mặt khắp nơi.

Lữ đoàn xung kích Azov số 3 của Quân đội Ukraine được coi là đơn vị “tinh anh”, có kinh nghiệm trong hàng trăm trận đánh, từng tham gia chiến dịch phòng thủ Bakhmut và cuộc phản công mùa hè năm ngoái; tuy nhiên họ chưa bao giờ phải chịu một mất mát lớn.

Nhưng bây giờ bước vào chiến trường Avdiivka, họ đã phải “kinh hoàng” trước hỏa lực ba chiều dữ dội của quân Nga. Maxim Jolin, phó chỉ huy lữ đoàn, cho biết hỏa lực và sức mạnh của Quân đội Nga ở Avdiivka thậm chí còn vượt xa cả trận Bakhmut.

Hơn nữa, Quân đội Nga không ngừng tăng quân mới và bổ sung thêm hỏa lực pháo binh, hầu như tất cả các cụm dã chiến của Nga theo hướng Lugansk đều đã tiến về phía nam để tham gia chiến dịch Avdiivka.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một binh sĩ Ukraine tham chiến cho biết, Quân đội Ukraine hiện thiếu đạn pháo và rất mệt mỏi vì giao tranh liên tục. Tờ "Kiev Independent" của Ukraine đưa tin, Quân đội Ukraine hiện gần như hết đạn pháo.

Chiến đấu trong hoàn cảnh không được chi viện hỏa lực, lại bị bom pháo của quân Nga “chần” cho liên tục; trong khi hai tập đoàn quân Nga ở hai cánh bắc và nam tiếp tục tấn công, do vậy Lữ đoàn Azov số 3 không thể phá vây, buộc phải rút lui về Nhà máy luyện cốc Avdiivka.

Một lính của Lữ đoàn Azov cho biết, không có đấu súng hay đánh nhau trên đường phố, khi gặp sự kháng cự của quân Ukraine, bom dẫn đường 500 kg của Quân đội Nga đã bay vào vị trí và phát nổ. Nếu bom 500 kg không phá hủy được mục tiêu, thì được thay bằng bom 1.500kg. Toàn bộ vị trí của quân Ukraine đã bị san phẳng hoàn toàn.

Lữ đoàn xung kích Azov số 3 sau đó rút lui về Nhà máy luyện cốc và cũng là lực lượng cuối cùng rút ra khỏi Avdiivka. Bogdan Krotvich, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Azov số 3, cho rằng kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã sai lầm và trực tiếp ném Lữ đoàn vào vòng vây của quân Nga.

Đại úy Oleksandr Borodin, người phụ trách truyền thông của Lữ đoàn Azov số 3, tuyên bố trên sóng truyền hình ngày 19/2 rằng, sau khi sơ tán khỏi Avdiivka, quân của Lữ đoàn đã thiết lập một tuyễn phòng ngự mới gần thành phố. Đồng thời, quân Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công thăm dò.

"Hiện tại, chúng tôi đang ở thế phòng thủ. Kẻ thù tiếp tục phát động các cuộc tấn công, nhưng quy mô của những cuộc tấn công này không thể so sánh với khi chúng tấn công Avdiivka. Những cuộc tấn công này giống như các cuộc tấn công quấy rối mang tính chất hàng ngày. Hiện tại không có tình huống nguy cấp nào; nhìn chung mặt trận mới đã ổn định", Borodin nói.

Đại úy Borodin cho biết, rất khó để nói liệu quân Nga có bổ sung nguồn lực cho các cuộc tấn công tiếp theo hay không. "Kẻ địch vẫn chưa hồi phục, chúng cần củng cố việc chiếm đóng Avdiivka. Còn quá sớm để đưa ra kết luận, nhưng mức độ ném bom và cường độ tấn công đã giảm đi đáng kể".

“Trên thực tế, trong quá trình bảo vệ thành phố Avdiivka, chúng tôi đã bị hỏa lực địch gây thiệt hại. Nhưng hiện tại, hai lữ đoàn của quân Nga ở phía đối diện không còn trong tình trạng sẵn sàng tiến công, và không có cuộc đấu pháo quy mô lớn nào giữa hai bên.

Hiện còn quá sớm để nói sẽ mất bao lâu để chúng tôi có thể tái chiếm Avdiivka và quân Nga sẽ phục hồi khả năng tấn công, nhưng rõ ràng chúng tôi đã chịu rất nhiều thiệt hại trong cuộc tấn công tại Avdiivka vừa qua”, Borodin nói.

“Mặc dù quân Nga tiếp tục sử dụng xe bọc thép để tấn công, nhưng quy mô sử dụng không lớn như ở Avdiivka. Khi đó, có thể cảm nhận được rằng, quân Nga không quan tâm đến thương vong, làm bất cứ điều gì có thể và cố gắng hết sức. Nhưng bây giờ họ rõ ràng là thận trọng trong việc thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích”, Borodin cho biết thêm.

Đại úy Borodin cũng lưu ý rằng, hệ thống công sự phòng ngự chiến hào cổ điển của quân Ukraine đã được xây dựng và hiện nay Lữ đoàn và các đơn vị khác đã có các tuyến cung cấp hậu cần ổn định; điều này đã nâng cao đáng kể vị trí thuận lợi của quân phòng thủ để tiếp tục giữ vững vị trí của họ (Nguồn ảnh: Topwar, Sina, CNN)

Tiến Minh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nhung-ngay-chien-dau-cuoi-cung-cua-lu-doan-azov-tai-avdiivka-1960475.html