Những ‘nạn nhân số 0’ của các bệnh dịch trên thế giới (Kỳ 1)

Đại dịch là sự bùng phát của một căn bệnh nhiễm trùng xảy ra ở người hoặc động vật trên một phạm vi địa lý rộng. Giống như động đất, mỗi dịch bệnh chết người đều có một “tâm chấn”, chính những “nạn nhân số 0” đó là nguyên nhân của bệnh dịch.

Mary Mallon và bệnh sốt thương hàn

Mary Mallon là người đầu tiên trong lịch sử mang theo vật kí sinh của thương hàn. Mary di cư từ Ireland sang Mỹ vào năm 1884, khi cô 15 tuổi và làm hầu gái tại đây.

Vào năm 1906, cô được chuyển lên làm đầu bếp cho một gia đình giàu có. Trong quá trình làm bếp, Mary thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm vì thế đã bị nhiễm vật kí sinh của thương hàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, cô đã lây bệnh cho khá nhiều người, có người còn tử vong.

Những ‘nạn nhân số 0’ của các bệnh dịch trên thế giới (Kỳ 1) - Ảnh 1

Mary Mallon là người đầu tiên trong lịch sử mang theo vật kí sinh của thương hàn. Ảnh: listverse

Năm 1907, New York là trung tâm của dịch bệnh mang tên sốt thương hàn và ảnh hưởng tới 3.000 người và Mary chính là người đầu tiên gây nên đại dịch này.

Frances Lewis và đại dịch tả

Bệnh tả là mối đe dọa nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe con người tại London, Anh. Năm 1854, chỉ trong vòng 10 ngày, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 500 người dân vô tội tại trung tâm thành phố London. Triệu chứng của bệnh tả gồm tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Những ‘nạn nhân số 0’ của các bệnh dịch trên thế giới (Kỳ 1) - Ảnh 2

Bệnh tả là mối đe dọa nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe con người. Ảnh: listverse

Sau một thời gian dài tìm hiểu, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này. Họ tìm thấy vi khuẩn gây bệnh trong tã của một em bé năm tháng tuổi có tên Frances Lewis. Các bác sĩ đã tiến hành phác họa biểu đồ và phát hiện, các nạn nhân của bệnh tả sống gần trạm máy bơm trên đường Broad. Có vẻ như, người mẹ đã giặt tã bẩn của con trai trong thùng nước và đổ nó vào đường ống trên đường Broad. Sau khi xử lý sạch sẽ đường ống, dịch tả gần như đã bị đẩy lùi.

Mabalo Lokela và đại dịch Ebola

Ebola đang là nỗi kinh hoàng không chỉ của người dân phương Tây mà đối với toàn nhân loại. Ebola hiện đang là căn bệnh đáng báo động nhất của thế kỉ 21. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết trong và ngoài cơ thể. Bây giờ, mặc dù ngành y đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong việc nghiên cứu ra vắc-xin, thuốc phòng ngừa một số bệnh “nan y” nhưng vẫn chưa thể sản xuất ra được một loại thuốc có thể chống lại Ebola.

Những ‘nạn nhân số 0’ của các bệnh dịch trên thế giới (Kỳ 1) - Ảnh 3

Nạn nhân đầu tiên của căn bệnh quái ác này là một giáo viên có tên Mabalo Lokela. Ảnh: listverse

Nạn nhân đầu tiên của căn bệnh quái ác này là một giáo viên có tên Mabalo Lokela. Mabalo sống tại thị trấn Yambuku tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong một chuyến đi đến miền Bắc vào tháng 8 năm 1976, người thầy giáo này bị sốt cao, bác sĩ chuẩn đoán anh bị sốt rét. Nhưng sau 2 tuần sốt cao, khó thở, chảy máu mắt, anh đã qua đời.

Mặc dù người nhiễm ebola đã tử vong nhưng virut truyền nhiễm căn bệnh này vẫn tồn tại, những người tiếp xúc với Mabalo trong thời gian anh bị bệnh đều bị mắc bệnh này. Khoảng 90% người dân trong làng bị nhiễm ebola và trở thành ổ dịch lớn của nước này nói riêng và thế giới nói chung.

Tiến sĩ Liu Jianlin và SARS

SARS hay còn gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nặng là một chứng bệnh hô hấp gây ra bởi một loại virut có tên SARS. Trường hợp đầu tiên mắc phải căn bệnh này đó là Liu Jianlin, một tiến sĩ ở Quảng Đông, Trung Quốc và lan ra nhanh chóng, bùng phát thành dịch.

Những ‘nạn nhân số 0’ của các bệnh dịch trên thế giới (Kỳ 1) - Ảnh 4

SARS hay còn gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nặng là một chứng bệnh hô hấp gây ra bởi một loại virut có tên SARS. Ảnh: listverse

Edgar Enrique Hernandez và cúm lợn

Edgar Enrique Hernandez, 4 tuổi, sống tại thị trấn La Gloria, Mexico, là trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm lợn H1N1. Theo con số thống kê vào tháng giêng năm 2016, cúm lợn H1N1 đã cướp đi sinh mạng của 18.000 người.

Những ‘nạn nhân số 0’ của các bệnh dịch trên thế giới (Kỳ 1) - Ảnh 5

Edgar Enrique Hernandez, 4 tuổi, sống tại thị trấn La Gloria, Mexico, là trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm lợn H1N1. Ảnh: listverse

Nhiều cư dân tại thị trấn La Gloria đã đổ lỗi cho các trang trại lợn gần đó. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy H1N1 có nguồn gốc từ các trang trại lợn trong khu vực.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan