Những món ăn khác lạ ở nơi mọi thứ đều đóng băng

Trong điều kiện thời tiết lạnh giá, có lúc xuống âm 60 độ C, người dân Oymyakon, Nga, sử dụng những thực phẩm bổ dưỡng, giúp họ chống chọi với môi trường khắc nghiệt.

Oymyakon là nơi sinh sống lạnh nhất Trái Đất. Vào mùa đông, nhiệt độ tại đây có lúc giảm xuống âm 60 độ C. Trong điều kiện khắc nghiệt, người dân địa phương đã tìm cách thỏa hiệp với thiên nhiên. Họ sử dụng không khí và nước sạch kết hợp lối sống năng động cùng thực phẩm lành mạnh. Ảnh: Pinterest.

Người dân ở Oymyakon thường không ăn nhiều rau và trái cây. Vì khí hậu khắc nghiệt, không nhiều loại trái cây hay rau quả có thể phát triển ở thị trấn. Thay vào đó, người dân ăn một số loại quả mọng, cây lá và rau củ mọc trong tự nhiên. Chế độ ăn uống chính của họ là cá, thịt và các sản phẩm từ sữa. Họ bù đắp cho việc thiếu trái cây bằng cách thu thập các loại quả dại. Ảnh: WordPress.

Hầu hết nguyên liệu không có sẵn ở đây đắt tiền vì được đưa đến từ nơi khác. Thịt đến từ các động vật như ngựa, tuần lộc, nai, thỏ săn bắn được. Nguồn canxi duy nhất và nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng khác đến từ sữa hươu. Món ăn này giúp người dân địa phương giữ dáng. Ảnh: Teh Han Lin.

Theo người dân địa phương, họ chưa một lần trong đời bị ốm. Họ tin rằng nguyên nhân nằm ở 2 sản phẩm sữa địa phương hayak và kyorchekh. Hayak có hương vị và màu sắc béo ngậy. Công thức cho kyorchekh tương tự cách làm kem. Theo đó, sữa bò tươi được đánh bông với quả mọng, đông lạnh một phần thành bánh. Những món ăn này không thể được chế biến cũng như xuất khẩu sang các thành phố phía nam. Chúng chỉ tồn tại như một phần của cuộc sống phía bắc. Ảnh: Teh Han Lin.

Cá chép là loài cá được ăn nhiều nhất. Cá được nấu chín, chiên trên chảo hoặc nướng bằng lửa. Món nổi tiếng nhất ở đây là stroganina, một loại sashimi với những lát cá sông đông lạnh, thái mỏng và thường được ăn vào mùa đông, dùng kèm rượu vodka. Ảnh: The Sun.

Stroganina làm từ cá tầm, cá hồi trắng Bắc cực và cá coregonus nasus được đánh bắt dưới băng. Những loại cá này có chứa axit Omega-3 tốt cho tim và làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Pinterest.

Cuộc sống khắc nghiệt ở nơi lạnh nhất hành tinh Thị trấn Oymyakon (Nga) là nơi có người ở lạnh nhất trên Trái Đất, được biết với tên cực giá lạnh. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình nơi đây khoảng âm 50 độ C.

Vân Anh

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/nhung-mon-an-khac-la-o-noi-moi-thu-deu-dong-bang-post10 21123.html