Những mô hình làm giàu hợp với biến đổi khí hậu

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, những năm qua nhiều nhà nông ở Sóc Trăng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đã thành công, nhiều hộ trở nên giàu có nhờ sự mạnh dạn này…

Những mô hình làm giàu hợp với biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Cây mãng cầu gai đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Vĩnh Qưới.

Dẫn chúng tôi ra tham quan vườn mãng cầu gai rộng 13.000m2 của mình đang trĩu quả, ông Lê Văn Vui (57 tuổi), ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Qưới, thị xã Ngã Năm vui vẻ cho biết: Khu vực này nhiễm phèn mặn, đất vườn toàn cây tạp, đất ruộng mỗi năm làm 1 vụ lúa mùa, năng suất bấp bênh nên cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Khi xã Vĩnh Quới được đầu tư các công trình thủy lợi ngăn mặn, xổ phèn, nông dân được chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Năm 2005, ông trồng 500 gốc mãng cầu xiêm ghép. Sau 2 năm chăm sóc, cây đã cho trái. Mỗi năm gia đình thu lãi ròng được khoảng trên 10 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế khá cao, năm 2005, ông Vui tiếp tục trồng thêm 600 gốc, nâng diện tích trồng mãng cầu lên đến 13.000 m2; năm 2010 thu được 39 triệu đồng; năm 2012 được 228 triệu; đến năm 2013 được trên 300 triệu đồng. Năm sau cao hơn năm trước, cứ như vậy, hiện nay, mỗi năm cây mãng cầu gai mang về cho ông khoản lãi từ 400 triệu đồng.

Từ lợi nhuận mãng cầu gai, ông mua thêm đất và mở rộng mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả cao. Đến nay, ông đã có 46 công ruộng, mỗi năm làm 2 vụ lúa. Sản phẩm từ cây lúa được ông sử dụng nấu rượu, nuôi heo, trồng nấm rơm. Thu nhập từ những mô hình này mỗi năm cũng đem về cho ông không dưới 200 triệu đồng. Như vậy, với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, mỗi năm ông Lê Văn Vui thu về trên 600 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí.

Với thành công trong sản xuất, ông Lê Văn Vui đã góp phần tạo hướng sản xuất mới đem lại hiệu quả cao cho vùng đất trũng phèn Vĩnh Kiên.

Cũng thành công với mô hình sản xuất khép kín như ông Lê Văn Vui, ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Quới có ông Trương Chí Công (37 tuổi) trồng 600 gốc mãng cầu gai, hiện đã có 100 gốc cho thu hoạch mỗi tháng 600kg, sau khi trừ chi phí lời từ 60-70 triệu đồng/năm. Riêng 500 gốc còn lại sẽ cho trái vào tháng 4 âm lịch này. Với giá cả như hiện nay, chắc chắn mỗi năm sẽ có nguồn thu nhập từ trái mãng cầu gai khoảng 360-420 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quới, cho biết: “Hiệu quả kinh tế cùng với lợi thế là cây trồng thích nghi với phèn, mặn đã mang lại thu nhập cao cho nhà nông ở địa phương. Đây là mô hình giúp bà con giải quyết bài toán chọn lựa cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, làm giàu trên mảnh đất của chính mình”.

Cao Xuân Lương