Những mẹo làm sạch đơn giản giúp tiết kiệm khoản tiền không nhỏ mỗi năm

Thay vì phải chi tiền cho việc sửa chữa hoặc thay thế những món đồ không được bảo trì tốt, bạn có thể tiết kiệm tiền bạc thông qua những cách vô cùng đơn giản này.

Việc chăm sóc và duy trì bảo dưỡng các thiết bị làm sạch của bạn sẽ quyết định phần lớn tuổi thọ của chúng. Đây là 1 phần lý do tại sao các kỹ thuật làm sạch phù hợp và quy trình chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ lại quan trọng đến vậy.

1. Làm sạch quần áo

Không phải tất cả quần áo đều cần được chăm sóc đặc biệt; nhiều món đồ có thể được cho vào máy giặt và máy sấy nhiều lần mà không cần bận tâm. Tuy nhiên, các sản phẩm may mặc khác cần được chú ý nhiều hơn một chút khi nói đến việc làm sạch nếu không chúng sẽ có khả năng bị hao mòn quá mức. Và đôi khi, cách bạn giặt quần áo có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Don Holecek của Crown Cleaners chia sẻ: "Khi mọi người giặt quần áo ở nhà, họ có xu hướng cho 1 số lượng lớn vào máy giặt. Tuy nhiên, khi bạn cho vào đó quá nhiều, lực ma sát và tác động của máy giặt có khả năng gây mài mòn, làm hỏng vải."

Đáng ngạc nhiên, lời khuyên tốt nhất của Holecek không liên quan đến việc mang những món đồ đặc biệt đến tiệm giặt khô. Bạn nên giặt quần áo, đó là chuyện đương nhiên, nhưng không cần thiết phải giặt quần áo ngay sau mỗi lần mặc. Với những món đồ dày hoặc chỉ mới mặc trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể mặc thêm 1 lần nữa.

2. Làm sạch thiết bị gia dụng

Bảo dưỡng thiết bị gia dụng được cho là khoản chi cần thiết, có tác dụng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều. Thật lười biếng mỗi khi nghĩ tới việc chăm sóc, lau chùi các món đồ như: máy giặt, máy sấy, máy rửa bát,... Nhưng nếu chăm làm sạch và chăm sóc những món đồ này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng thêm vài năm và nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được hàng trăm đô la mỗi năm.

Stacy Nelson của Pinpoint Appliance ước tính rằng, nhìn chung, nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, bạn có thể kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ của thiết bị. Trung bình, máy rửa bát và lò vi sóng có tuổi thọ ngắn nhất (9 năm), trong khi máy sấy và tủ lạnh có tuổi thọ khoảng 13 năm.

* Máy giặt

Đối với máy giặt, Nelson khuyên bạn nên chạy chu trình tự làm sạch thường xuyên như hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu gợi ý, đặc biệt đối với máy giặt cửa trước.

Nelson cho biết: “Khi bạn không tuân theo tất cả các quy trình làm sạch cần thiết, bạn sẽ bị hỏng trục chính do chất tẩy rửa bị tích tụ lại. Và việc thay thế có thể khiến bạn mất ít nhất 600 đô la trở lên."

Càng những món đồ gia dụng lớn, bạn càng cần quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng, làm sạch chúng 1 cách thường xuyên.

Càng những món đồ gia dụng lớn, bạn càng cần quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng, làm sạch chúng 1 cách thường xuyên.

* Máy sấy

Khi nói đến máy sấy, điều quan trọng nhất mà chủ nhà nên làm để bảo trì chúng là làm sạch các lỗ thông hơi của máy sấy một cách chuyên nghiệp mỗi năm một lần, có thể tốn khoảng 100 đến 200 đô la.

Nelson cảnh báo: “Nếu không làm sạch định kỳ, bạn có thể làm nổ cầu chì nhiệt. Cầu chì nhiệt là một bộ phận an toàn giúp ngăn ngừa hỏa hoạn, vì vậy cầu chì nhiệt có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn, sửa chữa và tiêu tốn tiền bạc."

Một mẹo bảo trì dễ dàng khác mà bạn có thể làm là đảm bảo lọc xơ vải luôn sạch sẽ và không tích tụ hoặc rơi vào bên trong máy sấy. Đây là một thói quen dễ dàng, không tốn kém để xây dựng thói quen giặt giũ của bạn.

* Tủ lạnh

Một nhiệm vụ quan trọng nhưng vẫn bị bỏ qua khi bảo dưỡng tủ lạnh là thay bộ lọc nước. Tình trạng của bộ lọc không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của nước và đá chảy ra từ tủ lạnh mà còn có thể khiến toàn bộ vỏ bộ lọc bị rách, dẫn đến rò rỉ nước và có khả năng gây hư hại cho sàn nhà của bạn.

Tự học về quy trình bảo dưỡng định kỳ và sắp xếp thời gian để thực hiện những công việc đó có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền cho việc sửa chữa và mua sắm.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-meo-lam-sach-don-gian-giup-tiet-kiem-khoan-tien-khong-nho-moi-nam-172230521161634992.htm