Những mẹo dân gian chữa bệnh cho trẻ mẹ không nên áp dụng

Nhiều mẹ có thói quen chăm sóc trẻ không dùng thuốc, hoặc không cho trẻ đi khám khi ốm mà tùy tiện dùng những bài thuốc dân gian để chữa cho con. Không phải bài thuốc hay mẹo nào cũng có thể áp dụng đối với con trẻ, có những mẹo mẹ cần tránh để không gây hại tới sức khỏe của con.

Cho con tắm nước lá khi bị nổi rôm sảy

Đây là mẹo dân gian mà nhiều mẹ hay áp dụng cho trẻ. Dùng nước lá tắm cho trẻ khi bị nổi rôm sảy hoặc mẩn ngứa tiềm ẩn nguy cơ viêm da. Các mẹ cần biết da trẻ nhỏ cực kỳ nhạy cảm, một khi đã bị sưng đỏ hoặc trầy xước do gãi ngứa, tắm nước lá có thể giúp vi khuẩn dễ dàng thâm nhập làm tình trạng bệnh của bé nặng hơn. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí đe dọa tính mạng trẻ.

Những mẹo dân gian chữa bệnh cho trẻ mẹ không nên áp dụng - Ảnh 1

Nhiều mẹ có thói quen áp dụng mẹo tắm nước lá khi con bị rôm sảy. (Ảnh minh họa) Cho trẻ uống rượu khi trẻ mọc răng

Nhiều người cho trẻ uống rượu khi trẻ mọc răng vì nghĩ mẹo dân gian này sẽ giúp trẻ giảm đau. Tuy nhiên đây là cách làm cực nguy hiểm với con trẻ, và nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Thực tế rượu không làm bé giảm đau mà có thể làm tổn thương vùng nướu răng của trẻ. Ngoài ra rượu có thể làm trẻ bị ngộ độc và thậm chí bị tử vong.

Nhỏ nước tỏi vào mũi trẻ để trị nghẹt mũi, cảm cúm

Khi trẻ bị nghẹt mũi, cảm cúm, một số mẹ thường áp dụng mẹo dân gian là nhỏ nước tỏi vào mũi trẻ. Tuy nhiên, đây là bài thuốc không có cơ sở rõ ràng và có thể gây hại cho trẻ.

Màng mũi trẻ vốn đã mỏng và nhạy cảm, nếu bị nước tỏi, cay nóng xâm nhập vào dễ khiến trẻ bị kích ứng mạnh, bỏng rộp niêm mạc mũi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ có khả năng bị nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử da.

Mặc dù trong tỏi có chứa allicin, một chất có thể diệt vi trùng và nấm. Nhiều tài liệu khoa học cũng cho thấy tỏi có thể phòng ngừa cúm và điều trị cúm. Tuy nhiên, chưa có một công trình nghiên cứu nào đưa ra quy trình điều trị một cách khoa học và có liều lượng cụ thể. Vì vậy, mẹ không nên tùy tiện áp dụng bài thuốc này cho con.

Những sai lầm khi chăm trẻ cha mẹ cần bỏ ngay

Phương Vũ