Những mảng màu sáng tối đằng sau những bức hình ảnh đẹp

Trong một vài năm trở lại đây, chụp ảnh tự do đang là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ấy vậy, trong bức tranh tươi sáng ấy lại những những nốt thăng trầm liên quan đến chuyện nghề, chuyện đời.

Những mảng màu sáng tối đằng sau những bức hình ảnh đẹp - Ảnh 1

Khởi nguồn từ “thích”

Chàng trai trẻ Trần Duy Quang chia sẻ: “Nói là nghề cho sang chứ mình thích chụp ảnh thôi. Ban đầu, vì thích chụp ảnh nên đã dồn tiền sắm được cho mình 1 chiếc máy ảnh xịn. Sau khi chụp cho bạn bè, mọi người thấy đẹp, rồi từ từ mình mạnh dạn lấn sân sang lĩnh vực này và xem đây như một lối đi riêng trong cuộc đời của mình”.

Trường hợp của Duy Quang không phải là cá biệt khi trong khoảng 5 năm trở lại đây, nghề chụp ảnh tự do bắt đầu được chú ý và dành được sự ưu ái của nhiều khách hàng. Một chiếc máy ảnh tốt, hiểu được các thông số kỹ thuật, có chiến lược PR tốt và nhất là có tinh thần sáng tạo là các bạn trẻ đã có thể tham gia vào nghề này.

Những mảng màu sáng tối đằng sau những bức hình ảnh đẹp - Ảnh 2

Đằng sau những bức ảnh nhóm đẹp luôn có sự làm việc vất vả của cả ekip. Ảnh: Nhiếp ảnh trẻ Huế

Một điều khá thú vị đó chính là những người làm nghề chụp ảnh tự do đều có tuổi đời còn khá trẻ, dưới 30 tuổi và phần đông là nam giới. Họ có thể là các học sinh, sinh viên và cũng có thể là một dân văn phòng nào đó đam mê nhiếp ảnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cũng giống như các ngành nghề khác, các thợ ảnh tự do cũng có quy chuẩn cụ thể về mặt giá cả, dao động khoảng từ 100 – 400 ngàn/ người , tùy vào trình độ tay nghề với file ảnh khoảng 15 – 20 bức ảnh đã được chỉnh sửa photoshop. Cách thức tiếp cận khách hàng của những “tay máy” này chính là thông qua mạng facebook, zalo và sau đó là qua điện thoại để chốt cuộc hẹn. Đối với những chương trình lớn như đám cưới hoặc kỷ yếu thì cần kết hợp thêm 2 đến 3 thợ ảnh tự do, kèm theo một thợ phụ để công việc đạt chất lượng theo yêu cầu của khách hàng.

Cũng lắm vui buồn

Không có con đường nào trải toàn hoa hồng và nghề chụp ảnh tự do cũng như vậy. Nếu như các studio đã có thương hiệu thì những thợ chụp ảnh tay ngang khá chật vật trong thời điểm ban đầu. Nếu muốn theo nghề, đam mê thôi chưa đủ mà còn cả sự lao động khổ cực và sáng tạo không ngừng.

Những mảng màu sáng tối đằng sau những bức hình ảnh đẹp - Ảnh 3

Vào mùa “kỷ yếu”, công việc của các nhiếp ảnh gia tự do càng thêm bận rộn

“Khi bắt tay vào nghề thực sự mới biết chụp ảnh thật ra rất khó. Không chỉ đơn thuần là đưa máy ảnh lên chụp. Mỗi người mỗi dáng, mình chụp sao để che được khuyết điểm, tôn lên nhân vật nhưng ảnh phải có hồn mới là điều rất khó. Đôi khi mình phải cất công làm rất lâu, rất mệt nhưng khách không hài lòng khiến mình cũng buồn. Lúc đó, tự dặn lòng phải cố gắng hơn, nghiên cứu nhiều hơn, hiểu rõ nhân vật của mình hơn để “bắt” được những lúc họ đẹp nhất. Nhân vô thập toàn, nhưng làm sao để chọn được góc ảnh đẹp là cái mình phải rèn luyện,” bạn trẻ T.V.N cho biết.

Trong quá trình tác nghiệp của mình, các thợ ảnh không chuyên cũng gặp không ít rủi ro như bị “bùng tiền” khi khách chụp nhưng không chịu thanh toán, mất hoặc thiếu bị, thẻ nhớ… Trong đó, nỗi ác mộng của nhiều thợ ảnh còn đến từ việc chỉnh sửa ảnh. “Có những khi mình mất cả ngày trời để rồi vì một lí do bất khả kháng nào đó phải làm lại từ đầu. Cảm giác đau khổ khi nhặt từng hạt bụi khỏi tấm hình gần hoàn thành hay phải liên tục kiếm thêm ổ cứng và back up dữ liệu….thật không bút mực nào tả nổi”, bạn trẻ có nickname Nguyễn Vân bày tỏ.

Những mảng màu sáng tối đằng sau những bức hình ảnh đẹp - Ảnh 4

Một hoạt động thiện nguyện của nhóm Nhiếp ảnh trẻ Huế tại huyện vùng cao Thừa Thiên Huế

Cái khó của nhiếp ảnh tự do còn đến từ yếu tố thời tiết. Để chuẩn bị cho một ngày chụp, các bạn trẻ làm nghề này phải chạy đôn chạy đáo lo mọi việc từ liên hệ phục trang, trang điểm. Nhưng đến ngày thực hiện mà trời mưa thì xem như bao công sức đổ sông đổ biển. Và đôi khi, để có được những bức ảnh đẹp, họ phải lọ mọ đi tranh thủ “xí chỗ” từ bình minh hay hoàng hôn sao cho canh được những góc ảnh đẹp nhất.

Những mảng màu sáng tối đằng sau những bức hình ảnh đẹp - Ảnh 5

Nhiếp ảnh trẻ Huế là nơi giao lưu, trao đổi của nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh

Bên cạnh đó, thể lực cũng là một vấn đề rất quan trọng. Vào mùa chụp kỷ yếu, khách có nhu cầu cao nhưng thể lực đôi khi cũng là một rào cản với nhiều người. “Mình là sinh viên kiến trúc, đại học Khoa Học Huế. Ngoài giờ học, mình còn làm thêm nghề chụp ảnh cho những ai có nhu cầu. Trong đó sở trường của mình là chụp ảnh kỷ yếu và làm video cho lớp. Thu nhập từ việc chụp ảnh này khoảng 6-9 triệu đồng/1 tháng. Mặc dù thu nhập hấp dẫn, nhưng nhiều thời điểm chạy show điên đảo khiến mình rất mất sức, cộng với việc ăn uống thất thường, ngủ muộn, sau một mùa như vậy nhiều khi mình tụt vài kg là chuyện bình thường.”, một nhiếo ảnh tự do tên Nhật Linh cho biết.

Bên cạnh đó, dẫu là những người “tay ngang” nhưng các thợ ảnh này cũng cần có một sự đầu tư nhất định về trang thiết bị từ một chiếc máy ảnh chất lượng đến các phụ kiện đi kèm như đèn Flash, trigger, chân đèn đánh trợ sáng khi trời âm u, màn hình loại chuẩn màu Utra HD… Chính vì lẽ đó, thu nhập được một khoản kha khá, nhiều “thợ ảnh” tự do này lại đầu tư vào các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Cái khó và cũng là cái làm nên thương hiệu của những người thợ chụp ảnh này đó chính là sự sáng tạo. Những góc ảnh chụp đẹp, những ý tưởng độc – lạ nhưng hợp thuần phong mỹ tục của người Việt luôn đòi hỏi người chụp phải đau đầu suy nghĩ. Bạn Trương Tấn Lộc (23 tuổi, TP Huế) chia sẻ: “Nhớ nhất là chụp ảnh mùa kỷ yếu, nhìn thấy mấy em học sinh cấp 3, ký ức lại ùa về, nhớ trường, lớp, thầy cô mình lại có nhiều ý tưởng hơn, không còn ranh giới giữa người chụp và khách hàng để cùng tạo ra những bộ ảnh đẹp, hết sức tự nhiên và đầy ấn tượng. Sau đó còn được các em nhắn tin cảm ơn, vui lắm”.

Hiện nay, theo tính toán của một số bạn trẻ làm nghề, thì số người "hành nghề" ảnh tự do trên địa bàn TP. Huế có khoảng hơn 50 người. Bên cạnh những bạn trẻ thực sự yêu thích chụp ảnh thì cũng có một số trường hợp tìm đến nghề như một trào lưu chỉ để thể hiện sở thích khoe khoang, thích thể hiện. Rồi từ đó bỏ bê chuyện học hành, mải nghề phụ mà quên mục tiêu chính.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, một chiếc điện thoại đôi khi cũng “tác nghiệp” dễ dàng để có bức ảnh đẹp, nghề nhiếp ảnh tự do cũng chỉ là cái thú cầm máy của các nhiếp ảnh gia không chuyên. Còn muốn theo nghề vẫn cần có tài chính vững vàng mới tiếp tục theo đuổi đam mê, tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để hiểu thực tế một khi đã trót thích “săn bắt nghệ thuật” bằng ống kính nhiếp ảnh.

Anh Thư