Những mái ấm khang trang ấm nghĩa tình Công đoàn

Chương trình 'Mái ấm Công đoàn' do các cấp công đoàn (CĐ) triển khai đã giúp cho nhiều đoàn viên có những ngôi nhà mới khang trang.

Gia đình chị Nguyễn Mỹ Hạnh (Công ty CP May Sài Gòn 3) trong ngày nhận Mái ấm Công đoàn - Ảnh: QUỐC THIÊN

Niềm vui nhà mới

Cơn mưa rào của những ngày tháng 9 không ngăn được bước chân của ban giám đốc, cán bộ CĐ Cty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM) đến nhà của công nhân (CN) trong ngày trao Mái ấm CĐ. Lội qua những con hẻm nhỏ đầy bùn đất nhưng ai cũng vui vì đoàn viên của mình có được căn nhà mới.

Trong căn hẻm nhỏ trên đường Quốc lộ 1A, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM), vợ chồng chị Nguyễn Mỹ Hạnh cứ đứng ngồi không yên vì “nằm mơ cũng không nghĩ có ngày sửa được nhà khang trang như thế này”. Căn nhà cấp bốn cũ nát trước đây là của mẹ chị Hạnh, ở trên 20 năm nhưng không có tiền sửa chữa. Nhà nằm cạnh bờ sông nên vào những ngày thủy triều lên cả nhà lênh láng nước, ngập sâu đến tận gối.

“Những khi nước ngập, sinh hoạt gia đình đảo lộn. Ngày đi làm, tôi phải mang theo quần áo để đến nhà bạn bè thay rồi vào công ty. Nhiều đêm, hai vợ chồng nằm với nhau cứ ước ao có một số tiền để sửa nhà, có chỗ cho con cái học hành”, chị Hạnh kể.

Lương CN may của chị cộng thêm thu nhập từ công việc chạy xe ôm của anh chỉ đủ chi tiêu qua ngày, lo cho con cái học hành, ước mơ sửa nhà đành bỏ dở.

Trước hoàn cảnh của chị Hạnh, quỹ “Người Sài Gòn 3” do CĐ công ty lập đã đến khảo sát và hỗ trợ gia đình chị 70 triệu đồng. Với số tiền này, chị Hạnh đã nâng nền, sơn tường, lót gạch. Ngày trao “Mái ấm CĐ” cho gia đình chị Hạnh, bà Trần Thị Thệ (80 tuổi, mẹ chị Hạnh) cười móm mém: “Mấy chục năm sống trong cảnh ngập nước, không ngờ có ngày được ở trong nhà mới cao ráo, khang trang thế này. Có nhiều đêm đang ngủ, tôi luýnh quýnh bật dậy kê đồ đạc vì sợ nước ngập hư nhưng chợt nhớ ra nhà mình đã nâng nền rồi”.

Ngày trao nhà, ông Nguyễn Khánh Linh, Phó Chủ tịch HĐQT Cty CP Sài Gòn 3, nhìn thấy cửa ra vào nhà chị Hạnh chưa có và đã hứa cho bộ phận cơ điện công ty đến lắp thêm cho chị cửa ra vào.

Ông Phạm Văn Có, Chủ tịch CĐ Cty CP Sài Gòn 3, cho biết Quỹ “Người Sài Gòn 3” được xây dựng vào cuối năm 2017 bằng cách mỗi CN đóng góp 1 ngày lương, trên cơ sở đó công ty đóng gấp đôi CN. Kết quả, đến nay CN đóng gần 700 triệu đồng và công ty góp vào 1,3 tỉ đồng với tổng số tiền 2 tỉ đồng. Đến nay, từ nguồn quỹ này, CĐ công ty đã hỗ trợ xây dựng 6 Mái ấm CĐ cho CN với số tiền 330 triệu đồng.

“Tôi đã có nhà. tôi đã có nhà”

“Tôi đã có nhà, tôi đã có nhà. Mừng quá”, chị Võ Thị Tươi, nhân viên tạp vụ Văn phòng Sở Y tế TPHCM, nhắc đi nhắc lại câu ấy khi được nhận nhà. Chị Tươi là một trong 2 đoàn viên được CĐ ngành Y tế TP chọn trao Mái ấm CĐ từ đầu năm đến nay.

Chị Tươi kể cuộc đời mình như... Thúy Kiều, 18 năm lưu lạc, sống lang bạc hết nhà trọ này đến nhà trọ khác. Trước đây, gia đình chị cũng có nhà tại quận 8 nhưng do làm ăn thất bại, ba má chị phải bán nhà thanh toán nợ nần. Rồi những ngày ở thuê triền miên với nghề nghiệp bấp bênh.

Năm 2010, chị xin vào làm tạp vụ cho Văn phòng Sở Y tế TP với mức thu nhập rất thấp. Để có tiền nuôi mẹ và gồng gánh của gia đình, sau giờ làm, chị phải tất tả làm thêm ở các gia đình khác.

Rồi 6 năm trước, em gái của chị bị tai nạn giao thông mất, đứa con gái nhỏ để lại chị nuôi. Chưa có gia đình riêng nhưng chị phải vừa làm cha vừa làm mẹ của bé.

Chị kể: “Nhiều khi mệt mỏi quá, tôi cũng không dám nghỉ vì sợ nghỉ ngơi là mình ngã quỵ, mẹ già, con nhỏ không ai lo rồi tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền học… cho con cứ chờ đó. Vì thế tôi cứ làm miết, làm miết và ước ao giá như mình có một ngôi nhà. Má tôi bị hen suyễn nặng, bác sĩ bảo môi trường sống ô nhiễm phải thay đổi chỗ ở nhưng nghèo quá thì biết làm sao”, mắt chị ươn ướt khi nhớ lại những ngày vất vả ấy.

Rồi năm 2016, người quen giới thiệu cho chị một nền nhà ở ấp 1, xã Long Định, huyện Cần Đước, Long An với giá 120 triệu đồng. Gom góp hết tiền dành dụm, mượn thêm người quen chị mua nền nhà ấy với hi vọng một ngôi nhà sẽ mọc lên.

Tháng 9.2018, CĐ Ngành y tế TP đã hỗ trợ cho chị một “Mái ấm CĐ” trị giá 50 triệu đồng. Chị mượn thêm để xây căn nhà cấp bốn hơn 100 triệu đồng. Ngày trao nhà, nhận quà tặng là chiếc quạt máy, nồi cơm điện, bộ tách trà… từ đồng nghiệp tặng, chị mừng vui khôn xiết. Căn nhà mới được xây khang trang trên nền đất rộng, xung quanh trồng chuối, phía trước là canh đồng gió mát.

“Mỗi ngày tôi phải đi làm 25 km từ Long An lên TPHCM rồi 25 km trở về nhưng tôi vui lắm vì ước mơ có mái nhà 18 năm nay thành sự thật. Mẹ tôi có chỗ ở thoáng mát, rộng rãi, con gái cũng có chỗ học hành ổn định không phải vất vả chuyển nhà, chuyển trường như thời gian qua”, chị chia sẻ.

Ông Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết: Chương trình “Mái ấm CĐ” đã được LĐLĐ TP triển khai và được các cấp CĐ hưởng ứng. Từ chương trình này, trong 5 năm qua, đã có 334 Mái ấm CĐ được trao cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở với tổng số tiền gần 12 tỉ đồng.

Quốc Thiên