Những lưu ý khi du lịch Thái Lan dịp quốc tang

Sau khi vua Bhumibol Adulyadej qua đời ngày 13/10, Thái Lan đã tuyên bố quốc tang trong thời hạn một năm. Điều này cũng đồng nghĩa với các hoạt động du lịch tại quốc gia này thay đổi và du khách nước ngoài cũng có thêm nhiều lưu ý khi đến vương quốc này.

Những lưu ý khi du lịch Thái Lan dịp quốc tang - Ảnh 1

Chú ý cách cư xử

Một số quốc gia như : Trung Quốc, Anh, Úc đã gửi khuyến cáo đến công dân khi đến Thái Lan du lịch. Theo đó, ngoài chú trọng vấn đề an ninh, nên thể hiện sự tôn trọng trong lúc quốc gia này đang có quốc tang. Cụ thể: Du khách cần tránh nói to, gây ồn ã tại những nơi công cộng. Cư xử chừng mực để thể hiện sự tôn trọng người địa phương, nhất là ở những nơi tôn nghiêm như đền chùa, cung điện hoàng gia.

Chọn trang phục nhã nhặn

Sau khi vua Bhumibol Adulyadej qua đời, Chính phủ Thái Lan yêu cầu người dân mặc đồ đen như biểu tượng quốc tang. Bởi thế, nhu cầu mua áo tối màu, đặc biệt là áo đen tại Thái Lan tăng cao. Thậm chí, Thái Lan cũng ra yêu cầu cấm trục lợi, tăng giá áo đen.

Những lưu ý khi du lịch Thái Lan dịp quốc tang - Ảnh 2

Đồ đơn sắc đen, trắng là trang phục lựa chọn chủ yếu của người Thái trong thời gian quốc tang

Du khách đến Thái Lan trong thời điểm này cũng được hướng dẫn viên chỉ rõ trang phục phù hợp, nên chọn đồ nhã nhặn - phù hợp với không khí quốc tang khi đến những nơi công cộng. Đặc biệt, du khách nên tránh mặc những trang phục hở hang, gây sự chú ý khi đến thăm đền chùa, cung điện.

Đặc biệt chú ý tôn trọng hoàng gia

Trong thời gian quốc tang, du khách tránh nhạo báng, có hành vi báng bổ với hoàng gia, chế độ quân chủ do có thể gặp rắc rối nghiêm trọng. Mới đây, từng xảy ra sự việc rất đông người dân Thái bao vây, đe dọa những người được cho là báng bổ đức vua Bhumibol Adulyadej đáng kính của họ.

Thậm chí, Đại sứ quán Hà Lan còn khuyến cáo du khách tránh các cuộc thảo luận liên quan đến gia đình Hoàng gia và luôn mang theo giấy tờ tùy thân khi ra ngoài.

Nhiều hoạt động vui chơi giải trí bị hạn chế

30 ngày sau khi Vua Bhumibol qua đời sẽ là quãng thời gian để tang nhà vua. Do đó, các tụ điểm vui chơi giải trí được yêu cầu thể hiện sự tôn trọng và không mở nhạc ồn ào. Nhiều sự kiện văn hóa, giải trí tạm hoãn, các quán bar, tụ điểm giải trí, hộp đêm được thông báo chú ý và cân nhắc hoạt động trong thời gian này.

“Khu đèn đỏ” ở thủ đô Bangkok cũng đóng cửa từ tối ngày 13/10. Lễ hội Trăng tròn vốn diễn ra hàng tháng trên đảo Koh Pha Ngan thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế cũng bị hủy bỏ. Hai địa điểm tham quan bị đóng cửa là Wat Phra Kaeo (Chùa Phật ngọc) và Cung điện Hoàng gia do là địa điểm tổ chức lễ tang cho nhà Vua.

Những lưu ý khi du lịch Thái Lan dịp quốc tang - Ảnh 3

Lễ hội trăng tròn hàng tháng trên đảo Koh Pha Ngan đã bị hoãn

Nếu đến Thái để xem nhiều show sôi động, thăm các quán bar hay những bữa tiệc ven biển, thì đây không phải là thời điểm phù hợp. Nhiều du khách cho biết: Hiện tại, nhiều khu vực du lịch sôi động tại Thái Lan rất yên ắng, ít hoạt động trong thời gian quốc tang.

Xem thêm

Vĩ Thanh