Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử

Không chỉ khiến dư luận xôn xao vì vụ một nữ công nhân đột tử vừa mới đây, nhà máy Samsung Thái Nguyên đã có nhiều sự vụ rúng động trước đó.

PV (Tổng hợp)

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 1

Mới đây, vụ việc nữ công nhân Lưu Thanh T (22 tuổi, quê tại Yên Định, Thanh Hóa) khi đang làm việc tại nhà máy Samsung Thái Nguyên bỗng ngất xỉu và tử vong trong bệnh viện vào ngày 31/8/2016 đã khiến dư luận xôn xao. Những nghi ngại về việc nữ công nhân tử vong do nhiễm độc đã bị đại diện Samsung Việt Nam bác bỏ vì cho răng không có cơ sở. "Chị T là nhân viên của công ty Samsung nhưng mới làm tại Samsung được 4 tháng. Bắt đầu vào làm từ tháng 5/2016. Nhân viên này làm ở phòng Sạch của nhà máy. Do là mới làm nên đang trong quá trình đào tạo công việc. Công việc chủ yếu chỉ là phát quần áo, đồng phục của các nhân viên ở phòng Sạch. Không có cơ sở nói T nhiễm độc", vị đại diện này cho biết.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 2

Trước đó, Samsung Thái Nguyên đã xảy ra nhiều vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Như vụ việc Khống chế bảo vệ, cướp tài sản mà báo CAND đưa tin, ngày 5/9/2015, công an Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi cướp tài sản tại Công ty cổ phần xây lắp EPC Việt Nam, đơn vị đang thi công xây dựng nhà máy Samsung, thuộc thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên). Trước đó, khoảng 1h ngày 26/8, các đối tượng (thuộc thị xã Phổ Yên) đã đột nhập vào công trường nhà máy Samsung, bịt mặt, dùng kiếm khống chế hai bảo vệ, lấy đi hai điện thoại di động.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 3

Từng xử lý 9 bị cáo trộm cắp tài sản tại nhà máy Samsung Thái Nguyên. Trước đó, tại đây cũng từng xảy ra vụ trộm cắp tài sản do chính công nhân làm việc trong nhà máy và một đối tượng là phụ xe của công ty Dong Yang chuyên giao hàng cho nhà máy thực hiện. Theo bản án của Tòa án nhân dân huyện Phổ Yên, tháng 8/2014, 9 đối tượng này đã cấu kết thực hiện 4 vụ trộm cắp điện thoại và linh kiện điện thoại từ trong nhà máy mang ra ngoài thị trường bán lấy tiền, thu lợi bất chính số tài sản là 160 triệu.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 4

Cùng với những vụ trộm cắp tài sản, nhà máy Samsung Thái Nguyên còn khiến dư luận hoang mang với vụ rò rỉ khí. Theo Báo Điện tử Pháp luật Việt Nam, vụ việc này xảy ra vào ngày 9/4/2015. Khi đang làm việc, một vài công nhân phát hiện luồng khí vàng bốc lên từ xưởng Metal, sau đó khói bốc lửa làm công nhân hoảng sợ bỏ chạy. Liên quan đến sự việc này, thông tin phía Samsung cho biết, trong khi xe thu gom chất thải đang tiến hành thu gom axit nitric (HNO3), thì phát hiện ra việc phát sinh khí màu nâu đỏ từ cửa xả của xe thu gom. Ngay sau khi phát hiện sự cố, đội xử lý hóa chất của nhà máy đã nhanh chóng đến hiện trường để xử lý, đồng thời tiến hành khẩn cấp các biện pháp phòng cháy. Sự cố được khắc phục sau đó nhưng dư luận vẫn hoang mang cho người lao động.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 5

Đỉnh điểm nhất, rúng động nhất là vụ xô xát khiến 13 người bị thương tại nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vào tháng 1/2014.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 6

Do mâu thuẫn, hàng trăm công nhân công trường xây dựng nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên đã tổ chức tấn công lực lượng bảo vệ tại đây.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 7

Không dừng lại ở đó, các công nhân còn xông vào đốt trụi 3 container là nhà làm việc của lực lượng bảo vệ và lực lượng cảnh sát tại chỗ.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 8

Hơn 20 xe máy của bảo vệ khu tổ hợp cũng bị đốt trụi.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 9

Nguyên nhân vụ việc xuất phát do một công nhân không có thẻ khi vào công trường làm việc đã xảy ra cãi vã, xô xát với nhân viên bảo vệ. Người công nhân này đã bị bảo vệ dùng dùi cui điện đánh ngất xỉu. Sự việc đã dẫn tới vụ xô xát giữa hàng nghìn công nhân và lực lượng bảo vệ tại đây.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 10

Vụ va chạm làm 13 người bị thương phải nhập viện, 22 xe máy và 3 container là nơi ở, làm việc của các bảo vệ công trường bị công nhân và người dân đốt cháy.

Những lùm xùm Samsung Thái Nguyên trước vụ nữ công nhân đột tử - Ảnh 11

Thậm chí, khi lực lượng công an có mặt tại hiện trường, nhiều công nhân đã dùng đá, gạch ném lại dữ dội nhằm cản trở việc giải cứu các nhân viên bảo vệ.