Những lớp học miễn phí giữa Sài Gòn

Ở Sài Gòn, chúng ta có thể nhìn thấy những tấm biển miễn phí, những nghĩa cử đẹp của người dân ở bất kỳ đâu. Không nhất thiết phải dành cho những người kém may mắn một khoản tiền lớn, một món quà lớn mới là “từ thiện”. Chỉ những hành động nhỏ, những việc làm đơn giản cũng khiến lòng người ấm áp. Câu chuyện về những lớp học miễn phí dưới đây cho thấy trong sự xô bồ của phố thị, còn rất nhiều những tấm ân tình của “Người Sài Gòn tử tế”.

Trường dạy nghề miễn phí của thầy Hội

Đó là ngôi trường dạy nấu ăn miễn phí của thầy Francis Văn Hội (65 tuổi, Việt kiều Đức). Sinh ra trong gia đình nghèo, đông con, thầy Hội đã được cưu mang và dạy dỗ nơi xứ người. Hơn nửa cuộc đời sống và cống hiến ở nước ngoài, thầy Hội trở về Việt Nam với tâm niệm “làm việc để đền đáp quê hương”. Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, thầy Hội đã thành lập ngôi trường dạy nghề miễn phí Anre Mai Sen để giúp đỡ những em nhỏ khó khăn, không có tiền đi học.

Những lớp học miễn phí giữa Sài Gòn - Ảnh 1

Niềm hạnh phúc của thầy Hội là được dạy các em những bài học về nghề và người.

Thầy cho biết, với một số bạn có hoàn cảnh khó khăn, đôi khi sự nghèo khó đã ngăn cản suy nghĩ, ước mơ của các em. Việc mở một ngôi trường hỗ trợ các điều kiện học tập như vậy sẽ giúp cho các em tự tin hơn khi thực hiện ước mơ của mình. Thầy mong mô hình trường học này sẽ được nhân rộng ở nhiều nơi, để các bạn trẻ hoàn cảnh khó khăn có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Trung tâm ngoại ngữ trong chùa Lá

Trung tâm được thầy Thích Nhuận Tâm - Trụ trì chùa Lá thành lập năm 2010, xuất phát từ sự cảm thông, tình thương đối với học sinh - sinh viên nghèo, khó khăn có nhu cầu học ngoại ngữ nhưng không có tiền để đi học. Sư thầy cho biết, cách đây 6 năm thấy nhiều sinh viên ở quê lên thành phố học nhưng không có điều kiện để tham gia các lớp học tiếng Anh ở các trung tâm bên ngoài, thương các em nên thầy quyết định thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ miễn phí này .

Những lớp học miễn phí giữa Sài Gòn - Ảnh 2

Lớp học miễn phí tại Trung tâm ngoại ngữ chùa Lá.

Hơn 6 năm hoạt động, trung tâm ngoại ngữ miễn phí chùa Lá đã chắp cánh ước mơ cho không biết bao nhiêu thế hệ học viên. Nhờ được trung tâm trang bị ngoại ngữ, nhiều sinh viên ra trường đã xin được việc làm.

Với thầy Tâm, hạnh phúc chính là sự thành công của học trò, thầy nói thêm: “Nhìn thấy những đứa trẻ khốn khó ngày nào không có đủ tiền đi học ngoại ngữ giờ đây thành công... tôi thấy mãn nguyện!”.

Lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

Đó là lớp học đầy tình người của ông Đoàn Minh Hùng tại căn nhà 166 Phan Anh, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú (TP.HCM).

7 năm về trước, lớp học được thành lập một cách ngẫu nhiên. Vốn là lao động nghèo, ông Hùng hiểu cảnh khó khăn của những gia đình tỉnh lẻ sinh sống ở Sài Gòn. Người thì bán vé số, người lượm ve chai, người chạy xe ôm kiếm sống qua ngày. Sống trong cùng một dãy trọ, ông thương lũ trẻ không được đi học, mỗi ngày phải đi bán vé số phụ cha mẹ kiếm cơm. Ông Hùng nói: “Xóm trọ có 2 đứa nhỏ, gần 10 tuổi rồi mà chưa biết đọc, biết viết. Cuộc sống đường phố làm chúng mất đi tính hồn nhiên, trong sáng vốn có của trẻ thơ. Tôi và bà xã quyết định sẽ dạy chữ cho chúng”.

Những lớp học miễn phí giữa Sài Gòn - Ảnh 3

Ông Hùng cẩn thận nắn nót từng nét chữ cho các em.

Nghĩ là làm, vợ chồng ông dành 2 tiếng mỗi ngày để dạy cho 2 em. Vốn không có nghiệp vụ sư phạm, cũng chẳng có bằng cấp nên ông Hùng chỉ mong dạy cho các em nhỏ biết đọc, biết viết. Ông Hùng cho biết, nhiều lúc quá khó khăn vợ chồng ông như muốn buông xuôi. Nhưng nghĩ đến việc các em thất học, nghĩ đến cảnh các em háo hức muốn học, vợ chồng ông lại động viên nhau cùng vượt qua khó khăn để ước mơ con chữ của những trẻ em nghèo không kết thúc dang dở.

Giữa cuộc sống đâu đâu cũng thấy những đòi hỏi về vật chất, thì những tấm lòng tận tình, tận tâm đem con chữ đến trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khiến người ta thấy ấm lòng. Hy vọng với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của các thế hệ cha anh, các em sẽ cảm nhận được và cố gắng học tập để thoát nghèo, mở ra một tương lai tươi sáng cho mình và các bạn ít may mắn.

Lớp học võ miễn phí cho trẻ tự kỷ

Đó là lớp học dành cho trẻ bị khuyết tật, tự kỷ, bệnh down, chậm phát triển của võ sư Lê Hoàng Mai (1975), Trưởng bộ môn Aikido quận Tân Bình. Ông đã dạy võ cho trẻ khuyết tật lâu năm.

Thầy Mai kể, trong một lần ngồi ăn trưa tại quán vỉa hè, có một cậu bé bị khuyết tật 2 chân lết tới bán vé số, cơ thể em yếu ớt như sắp xỉu. Đồng cảm với cậu bé, thầy Mai ngỏ ý mời và giúp em học võ. “Với trẻ em phải lang thang kiếm sống, tôi thấy mình phải giang tay ra để các em không bị sa ngã, khốn khổ như mình ngày xưa. Đám bạn đi bụi cùng tôi ngày ấy, không ai nên người, đứa chết, đứa vào tù, đứa vất vưởng với ma túy. Tôi may mắn vẫn được sống và quay lại làm một người tử tế, tâm nguyện phải trả ơn mẹ, trả ơn đời bằng việc làm có ích cho xã hội, cụ thể là giúp đỡ các trẻ khuyết tật rèn luyện để có sức khỏe tốt hơn” - thầy tâm sự.

Những lớp học miễn phí giữa Sài Gòn - Ảnh 4

Thầy Mai cùng các học sinh khuyết tật ở lớp học võ.

Chị Phạm Thanh Nhàn, mẹ bé Nguyễn Minh Đạt ((10 tuổi, ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, bé sinh ra đã mắc bệnh down và không thể tự đi đứng, sau hơn 3 tháng được thầy Mai kiên trì hướng dẫn tập luyện, em đã có thể tự lên xuống cầu thang mà không cần người dìu dắt. “Nếu không có thầy Mai, hẳn con tôi chẳng thể nào tự đi bằng chính đôi chân của cháu. Nhìn cháu háo hức đi lên đi xuống cầu thang, đôi tay cứ xua tôi ra như muốn thể hiện với mẹ rằng con có thể tự đi, mà tôi không cầm được nước mắt” - chị Nhàn xúc động.

Sự trăn trở lớn nhất của người thầy này là làm sao có nhiều phụ huynh đưa các em đến học hơn, biết về lớp hơn để không còn tình trạng những trẻ em tự kỷ tự cô lập hoặc bị xã hội cô lập.

Duyên Hà

Những lớp học miễn phí giữa Sài Gòn - Ảnh 5