Những loại vũ khí Nga, Trung đủ sức khiến Mỹ phải dè chừng

Trong hàng hà sa số những loại vũ khí mà Nga - Trung hiện nay đang sở hữu, có một vài loại khiến Mỹ thực sự phải 'toát mồ hôi hột' khi nghe tên.

Loại vũ khí khiến Mỹ phải sợ đầu tiên phải nhắc tới là chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 hay còn được biết tới với cái tên Flanker-E. Đây là loại chiến đấu cơ cả Nga và Trung Quốc đều đang sở hữu và là một trong những chiến đấu cơ thế hệ 4++ đủ sức "vít cổ" chiến đấu cơ thế hệ 5. Nguồn ảnh: BI.

Nguy hiểm nhất trong cấu hình của Su-35 chính là hệ thống radar quét mảng chủ động của nó với khả năng theo dõi cùng lúc 30 mục tiêu bay ở khoảng cách tối đa 400 km và cùng lúc có khả năng khai hỏa, tiêu diệt 8 mục tiêu. Nguồn ảnh: Moover.

Tiếp đến là Sukhoi Su-34. Đây là loại tiêm kích - bom siêu âm, tầm trung, có khả năng hoạt động trong mọi thời tiết. Su-34 có hai ghế ngồi, được thiết kế chuyên để tấn công các mục tiêu mặt đất và mục tiêu biển, đây cũng là loại chiến đấu cơ từng có màn trình diễn xuất sắc trên chiến trường Syria. Nguồn ảnh: BI.

Su-34 có khả năng trinh sát tầm xa và tấn công mục tiêu bất kể ngày đêm. Với những ưu thế vượt trội của mình, Su-34 được kỳ vọng sẽ trở thành kẻ thay thế cho cường kích Su-24 và máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 trong biên chế Không quân Nga hiện nay. Nguồn ảnh: Tube.

Ở dưới mặt đất, cỗ xe tăng mà Mỹ sợ nhất lại không phải là Armata mà là T-90. Đây là loại xe tăng hiện đại nhất trong dòng T của Nga, bắt đầu phục vụ quân đội nước này từ năm 1992 và cũng là loại xe tăng có số lượng đông đảo thứ hai trong quân đội nước này (sau T-72). Nguồn ảnh: BI.

T-90 được trang bị khẩu pháo nòng trơn 125mm với khả năng phóng tên lửa chống tăng có điều khiển. Ngoài ra xe còn được trang bị các hệ thống giáp phản ứng nổ hiện đại cũng như khả năng tiêu diệt mục tiêu bay chậm (trực thăng) ở khoảng cách tối đa 5 km. Nguồn ảnh: Sanct.

Dù các loại máy bay của Trung Quốc có phần không đáng cho Mỹ quan ngại, tuy nhiên xe tăng Trung Quốc lại có thể khiến quân đội Mỹ phải lo sợ. Loại xe tăng thế hệ ba của Trung Quốc là Type 99 hay còn được biết tới với cái tên ZTZ99 là một trong những loại phương tiện chiến đấu gắn mác "made in China" mà Mỹ sợ nhất. Nguồn ảnh: BI.

Sở hữu khẩu pháo nòng trơn 125mm cùng cơ số đạn dự phòng 42 viên, xe tăng Type 99 của Trung Quốc cũng có khả năng phóng tên lửa qua nòng và điểm đặc biệt đó là loại tên lửa được Type 99 phóng qua nòng cũng chính xác là loại tên lửa chống tăng mà T-90 sử dụng. Nguồn ảnh: BI.

Cuối cùng là trên biển, loại tàu hải quân của Nga khiến Mỹ sợ nhất chính là lớp Hộ tống hạm Đô đốc Gorshkov. Còn được biết tới với cái tên Đề án 22350, lớp Đô đốc Gorshkov nguy hiểm bởi khả năng mang theo tên lửa Kalibr chống hạm với tầm phóng tối đa lên tới 2500 km của nó. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ nhận định, với loại tàu hộ tống này, Hải quân Nga có thể thực hiện triển khai tác chiến tầm xa chống tàu ngầm hoạt chống chiến hạm cực kỳ hiệu quả và khó bị đánh chặn vì Gorshkov có kích thước nhỏ, cơ động cao và hỏa lực phòng thủ cực kỳ tốt. Nguồn ảnh: Sputnik.

Mời độc giả xem Video: Tiêm kích - bom Su-34 ném bom tấn công mục tiêu.

Tuấn Anh