Những loài động vật nào có thể sống sót trên sa mạc? Top 10 loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

Sa mạc là vùng cấm đối với con người và hầu hết các loài động vật trên thế giới. Tuy nhiên, có một số loài động vật bị ngoại trừ.

Chẳng hạn như top 10 động vật có khả năng sống sót mạnh mẽ trên sa mạc, cụ thể là roadrunner, cá killifish sa mạc, thằn lằn sa mạc, chim xương rồng, gián sa mạc, rùa sa mạc, mèo đụn cát, chim sẻ Brinell, cá cát...

Chúng tôi sẽ giải thích về mười loài thực vật ngoan cường nhất trên sa mạc trước đây, và bây giờ tôi sẽ tiết lộ mười loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc.

1. Roadrunner (chim chẹo đất)

Phương pháp cuối cùng để tồn tại, uống nước tiểu có thể là một lựa chọn cho các loài sống trong sa mạc, chúng sử dụng quá trình khai thác nước và tái hấp thu từ phân để tồn tại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Cá sa mạc medaka

Được coi là một hóa thạch sống, chọn lọc tự nhiên, thích nghi với sự co lại và thay đổi của các vùng nước, bao gồm hồ sa mạc, suối, đầm lầy và suối, những loài cá này nổi bật về nhiều mặt nhờ khả năng thích nghi cao với bản chất khắc nghiệt, nhưng chúng có tuổi thọ rất ngắn, chỉ có thể tồn tại từ sáu tháng đến một năm.

3. Thằn lằn sa mạc

Cách thông thường để lấy nước chủ yếu là qua miệng, và cách tốt nhất để lấy nước trong sa mạc dường như là lấy ở ốc đảo, hoặc ăn các loài xương rồng hoặc con mồi, bất kể nguồn tài nguyên này khan hiếm đến mức nào. Nhưng chúng có một sự thích nghi sinh lý kỳ lạ được gọi là "hydrat hóa da", và da của thằn lằn ngăn cản sự mất nước.

4. Chim xương rồng

Rừng tạo ra sự đa dạng về cấu trúc sinh thái với thảm thực vật và độ ẩm cao, điều này cần thiết cho các loài chim ấn tượng, các loài chim xương rồng sống riêng ở xương rồng sa mạc và một số thậm chí còn ăn trái cây.

5. Gián sa mạc

Có một số cách thích nghi hấp dẫn khiến nó rất phù hợp với cuộc sống sa mạc. Là một động vật sa mạc, nó cũng không phải là loài gây hại, ăn rễ cây sa mạc, cho phép gián sa mạc sống sót mà không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời và những kẻ săn mồi.

6. Rùa sa mạc gopher

Có nguồn gốc từ các sa mạc ở Tây Nam Hoa Kỳ, chúng che giấu bí mật sinh tồn trong lớp vỏ khô cứng - khả năng tích trữ nước vượt quá giới hạn của chúng. Hình dạng cơ thể độc đáo của chúng: một bàng quang quá khổ có thể chứa thêm nước và urê, axit uric, chất thải dựa trên nitơ và nước của rùa sa mạc có thể chiếm hơn 40% trọng lượng. Chúng đào các lỗ trên mặt đất để lấy nước mưa, sau đó uống và tích trữ nước trong các thùng trữ của chúng.

7. Mèo Cồn Cát

Giống như mèo nhà, nó là giống mèo duy nhất có thể được xếp vào loại cư dân sa mạc thực thụ. Có nguồn gốc từ Bắc Phi, Tây Nam Á và Trung Á, cao 24-30 cm (9-12 inch) và nặng 1-3 kg (3-7 lbs), bộ lông dày rất thích hợp để bảo vệ mèo khỏi thời tiết mùa hè nóng nhất và nhiệt độ thấp vào ban đêm, đều đóng một vai trò quan trọng.

8. Bruce's Sparrow (chim họ sẻ)

Thức ăn chủ yếu bằng hạt, loại hạt có độ ẩm cực thấp nhưng lại chứa carbohydrate. Những con chim nhỏ như vậy có tỷ lệ trao đổi chất rất cao so với các dạng sống lớn hơn. Với hoạt động trao đổi chất tăng lên, loài chim biết hót có thể tạo ra nhiều nước trao đổi chất hơn so với các loài động vật lớn hơn, điều này bù đắp phần nào cho việc chúng dễ bị mất nước trong điều kiện sa mạc.

9. Cá cát

Không hẳn là cá mà là một con thằn lằn, có nguồn gốc từ môi trường sa mạc Bắc Phi, dài 15 cm (6 inch), màu nâu bên ngoài giúp nó hòa hợp hoàn hảo với sa mạc và có thể xé toạc cát với tốc độ khá nhanh. Đi bộ xuống để nó được bảo vệ khỏi tia nắng mạnh nhất.

10. Trăn cát Kenya

Nó đã chinh phục các sa mạc thay vì chỉ ở trong điều kiện ẩm ướt hơn. Phần lớn cuộc sống của nó bị chôn vùi dưới cát sa mạc, hoặc thực sự là dưới đá. Loài này có thể sống mà không cần thức ăn trong hơn một năm.

Theo BVCL

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-loai-dong-vat-nao-co-the-song-sot-tren-sa-mac-top-10-loai-dong-vat-co-kha-nang-sinh-ton-manh-me-tren-sa-mac/20240302012511164