Những loại cỏ dại ăn được chứa nhiều chất dinh dưỡng

Rau cỏ dại mọc tự lên ngoài ý muốn nhưng một số loại rau cỏ dại ăn được và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Cây bồ công anh có lẽ là một trong những loại cỏ dại ăn được phổ biến và dễ nhận ra nhất. Loại cây dại này có thể chế biến thành nhiều món ăn, chẳng hạn như hoa và lá có thể dùng làm salad, riêng lá cây còn có thể nấu được giống như cải bó xôi. Lá cây có chứa rất nhiều vitamin A, K, canxi và sắt. Rễ cây bồ công anh có thể rang khô và dùng thay cà phê.

Cây tràng sao có chứa nhiều vitamin A, B, C và đặc biệt là omega-6. Lá tràng sao có thể dùng làm salad hoặc nấu như cải bó xôi. Từ xa xưa, cây tràng sao đã được dùng để điều trị một số bệnh ngứa ở da như thay thuốc mỡ hoặc thuốc đắp.

Cải dại là cây cùng họ với bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn, cũng là nguồn cung cấp vitamin A và C rất tốt. Cải dại mọc tốt nhất trong mùa xuân nhưng có vị ngon nhất vào mùa đông.

Thì là dại có thể mọc đâu đó ven đường. Loại cây này có thể mọc cao tới 2 mét, hạt thì là và phấn hoa có thể làm khô rồi dùng để ướp thịt và các món ăn khác. Lá và thân cây thì là dại cũng có thể dùng làm gia vị vì chúng có mùi tương tự, chỉ khác là thì là dại không có rễ hình củ.

Cây chua me là mội loại cây thảo nhỏ mảnh thường dễ bị nhầm với cỏ ba lá, có thể phân biệt qua hình dạng của lá, lá chua me hình trái tim, còn lá cỏ ba lá hình giọt nước. Cây chua me có vị hơi chua nên dùng làm salad là ngon nhất. Tuy nhiên vì lá chua me héo rất nhanh nên tốt nhất là ăn luôn sau khi hái. Không nên ăn quá nhiều cây chua me vì axit oxalic có trong cây ở lượng lớn không tốt cho cơ thể và gây sỏi thận.

Cũng giống như cây chua me, cây chua me đất có vị hơi chua nhưng hình dạng lá hoàn toàn khác. Lá dài khoảng 5-10cm, đầu tròn và trông giống như tai chó. Chua me đất có thể dùng làm salad hoặc nấu súp nhưng cũng không nên ăn với số lượng lớn.

Cây tầm ma là loại cây có lông ngứa, có vẻ không phải là một sự lựa chọn hay khi cần tìm một loại rau dại để ăn. Nhưng khi lớp lông ngứa đã bị vô hiệu hóa, tốt nhất bằng cách trần qua nước sôi, thì tầm ma lại trở nên rất ngon. Cây tầm ma thường được dùng làm trà nhưng cũng có thể dùng để nấu súp.

Cây rau sam có chứa một lượng lớn omega-3, có thế nấu chín hoặc ăn sống đều được. Tuy nhiên rau sam cũng chứa nhiêu axit oxalic nên không nên ăn nhiều.

Cây cẩm quỳ có nhiều giống, có loại mọc cao 2-3 mét, có loại chỉ mọc sát mặt đất. Loại cây này đậm vị umami (một loại axit amin) có thể ăn sống hoặc nấu chín. (Nguồn ảnh: ABC)