Những loại cây cảnh vừa đẹp, vừa giúp đuổi côn trùng trong nhà

  Nhiều loại cây cảnh không chỉ làm sạch không khí giúp bạn dễ ngủ mà còn có thể xua đuổi côn trùng và muỗi khỏi ngôi nhà của bạn.

  Hoa cúc không chỉ đẹp mà còn được dùng như một loại thuốc đuổi sâu bọ tuyệt vời. Chúng tạo ra một chất gọi là pyrethrin, chất mà côn trùng không thích. Bạn có thể trồng hoa cúc bên cạnh các loại cây khác như một hình thức kiểm soát côn trùng hoặc hái hoa cho vào nước nóng rồi rắc lên quần áo hoặc bề mặt để xua đuổi muỗi.

  Bạc hà thường được sử dụng trong ẩm thực, nhưng nó cũng có thể làm nên điều kỳ diệu khi ngăn kiến xâm nhập vào nhà của bạn. Chỉ cần rắc một ít bạc hà vào bất cứ nơi nào bạn tìm thấy kiến và quan sát chúng bỏ đi. Mùi hương mạnh mẽ mà loài cây này tỏa ra sẽ xua đuổi những loại côn trùng không mong muốn. Tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng.

  Hoa oải hương có chứa một hợp chất gọi là linalool, một loại thuốc trừ bọ chét, ruồi giấm và gián. Bạn có thể lấy một nắm lá oải hương, cho vào bình xịt chứa nước rồi xịt lên da và đồ đạc.

  Mặc dù mèo có thể thích bạc hà mèo, nhưng muỗi lại ghét nó. Loại cây này thải ra chất nepetalactone có khả năng xua đuổi rất hiệu quả. Chỉ cần để cây bạc hà mèo trong vườn hoặc trong nhà và chứng kiến hiệu quả.

  Cây xô thơm có một hợp chất tự nhiên gọi là caryophyllene có thể xua đuổi muỗi và bọ. Nó phát huy hiệu quả tốt hơn khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy bạn có thể ném một vài nhánh của loại thảo mộc này vào lửa và nói lời tạm biệt với côn trùng.

  Cho dù để nấu ăn hay trang trí, có một cây hương thảo trong nhà của bạn luôn là một ý tưởng hay. Và để tận dụng được nhiều hơn nữa, những bông hoa của nó có sức mạnh để xua đuổi bất kỳ con muỗi nào trên đường đi của bạn. Chỉ cần cho hương thảo khô vào một lít nước, đun sôi, để nguội và cho hỗn hợp vào bình xịt. Bạn có thể xịt trực tiếp lên da hoặc vật nuôi của mình.

  Tía tô đất có mùi thơm nhờ hợp chất citronellal mà nó có - nhưng những con bọ không thích mùi thơm này cho lắm. Bạn chỉ cần giã nát lá của nó để mùi hương có thể trở nên mạnh hơn, sau đó thoa chúng lên da của bạn để xua đuổi muỗi và bọ.

  Nếu bạn trồng cà chua hoặc cải bắp trong vườn của mình, cây hàn the có thể là người bạn tốt nhất của chúng. Bạn có thể đặt cây hàn the bên cạnh những cây rau của mình, vì chúng có thể xua đuổi côn trùng có hại và sâu sừng.

  Mùi của húng quế giúp xua đuổi bọ. Lá của nó có 4 hợp chất xua đuổi, và bạn chỉ cần chà xát chúng để mùi hương tỏa ra. Đặt một ít húng quế trên bệ cửa sổ của bạn để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà của bạn.

  Giống như hoa cúc, cúc vạn thọ cũng có pyrethrin trong chúng và có thể được sử dụng cho mục đích xua đuổi côn trùng. Trộn một ít hoa cúc vạn thọ và nước rồi để hỗn hợp 2 ngày ở nơi tối, mát, thỉnh thoảng lắc. Sau đó, dùng khăn để lọc và lấy chất lỏng ra ngoài. Cho chất lỏng vào bình xịt và sẵn sàng sử dụng.

  Nếu bạn nuôi chó hoặc mèo, cây ngải cứu là một loại cây tốt. Nó được biết đến với vai trò kiểm soát bọ chét tự nhiên và bạn có thể phun nước của loại cây này lên những người bạn có lông và đồ đạc của mình. Nhưng lưu ý không sử dụng quá liều lượng vì mùi có thể rất mạnh đối với động vật.

  Với những bông hoa màu vàng tươi, cúc hương ngải nổi tiếng với tác dụng đuổi ruồi. Bạn có thể chà xát lá lên da hoặc để trong nhà. Mùi thơm sẽ được tỏa ra và ruồi sẽ không vào nhà./

  Hà Phương/VOV.VN Theo Brightside

  Nguồn VOV: https://vov.vn/doi-song/nha-dep/nhung-loai-cay-canh-vua-dep-vua-giup-duoi-con-trung-trong-nha-866547.vov