Những kiểu hành hình dã man trong lịch sử nhân loại

Trong tiểu thuyết Đàn hương hình bên cạnh hình phạt tàn khốc nhất là dùng thanh kiếm gỗ đàn hương đâm vào hậu môn tội phạm xuyên suốt đến gáy và để nạn nhân sống ngắc ngoải trong nhiều ngày, là hình phạt lăng trì được tác giả mô tả tỉ mỉ với ba cấp độ: cấp 1 xẻo đến 3.357 miếng, cấp 2 xẻo 2.896 miếng, cấp 3 xẻo 1.585 miếng.

Cụ thể hơn, tác phẩm cũng cho biết bất kể xẻo bao nhiêu miếng, nhưng miếng cuối cùng phải là vừa xẻo xong, phạm chết liền. Do vậy, phải bắt đầu xẻo từ chỗ nào, miếng trước miếng sau cách nhau bao xa, đều phải thiết kế chính xác căn cứ vào giới tính và thể trạng của phạm. Nếu chưa xẻo đủ số miếng mà phạm đó chết hoặc xẻo đủ số miếng rồi mà phạm vẫn chưa chết, thì phải coi đó là lỗi của đao phủ ... Tiêu chuẩn tối thiểu của lăng trì là các miếng phải sàn sàn như nhau, đưa lên bàn cân không được hơn kém nhiều quá.

Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein bị hành quyết bằng cách treo cổ gây rúng động thế giới.
Trước khi bị hành quyết, tay ông Saddam vẫn nắm chặt cuốn kinh Koran. Ảnh: Getty Images.

Điều này đòi hỏi khi thi hành án, đao phủ phải bình tâm tĩnh khí, tâm phải chi li như sợi tóc, phải quyết đoán khi ra tay; vừa như thiếu nữ thêu hoa, vừa như đồ tể giết lừa.

Đàn hương hình: là hình phạt kinh hoàng nhất. Phạm nhân sẽ sống vật vã từ 5 ngày đến 2 tuần tùy theo yêu cầu của quan trên. Đao phủ sẽ dùng một thanh gỗ hương hình vót nhọn một đầu, nấu trong dầu mấy ngày để trơn tru bóng loáng và không thấm máu. Phạm nhân được bó chặt trong tấm da, để hở phần hậu môn. Thanh gỗ sẽ được xuyên từ đó lên đến vai một cách khéo léo để không hủy hoại cơ quan nội tạng của phạm nhân.

Phạm nhân chịu cơn đau đớn giày vò nhưng không thể chết được do đao phủ luôn đổ sâm vào miệng để duy trì sự sống của y. Hình phạt này được thực hiện cho một người dân dám nổi dậy giết mấy sĩ quan người Đức và phá đường tàu sắt chạy qua huyện Cao Mật.

Dao dọc giấy: Đầu tiên buộc chặt nạn nhân vào ghế, dùng kẹp banh miệng của nạn nhân ra, sau đó lấy con dao dọc giấy, bẻ từng đoạn từng đoạn, đổ vào miệng nạn nhân, tất nhiên là nó còn vướng ở cuống cổ, làm sao đây? Đun một ấm nước sôi đổ vào miệng, máu từ miệng phun ra làm nạn nhân chết.

Tự lột da: Kiểu này ở Trung Á, Timor rất thích sử dụng, kẻ phạm tội bị chôn xuống đất, chỉ hở đầu ra, cạo sạch tóc, lấy bột làm thành một cái vũng trên đầu, rạch da đầu rồi đổ dầu sôi lên đó, ngập hết vũng bột. Dầu sôi sẽ theo vết rách trên da đầu từ từ thấm vào da, gây cho người bị hành hình ngứa ngáy, đau đớn khủng khiếp. Dầu thấm hết lại đổ, cứ thế khoảng 5h đồng hồ thì dầu tràn ngập hết dưới da, người bị hành hinh đau đớn cực độ, nhảy vọt lên khỏi hố, người thì ra nhưng bộ da ở lại, kiểu này sau đó thường đi kèm với việc xát muối rồi phơi nắng, thêm hai ngày nữa mới chết.

Bánh xe Công lý: Kiểu này người Thổ nhĩ kỳ thường dùng, dùng một bánh xe to, buộc nạn nhân lên đó rồi xoáy, kiểu buộc dây sẽ khiến càng xoay, các khớp xương càng lệch khỏi vị trí, kéo hết cỡ thì kẻ khốn khổ kia sẽ bị gãy lần lượt từ xương tay đến xương chân, xương sống, xương sườn, đến khi gãy cổ thì chết.

Nhục hình sám hối: Nạn nhân nổi tiếng nhất là William Wallace, tội nhân bị buộc vào cọc, buộc thừng vào hai chân, sau đó kéo căng ra, dùng dao rạch hai bên đùi, dùng tấm da tẩm muối đặt lên. Mỗi lần kéo căng da thì vết rạch càng rộng, lại đắp thêm da tẩm muối, người bị hành hình sẽ đau đớn cực độ đến khi phải xưng tội. Nếu vẫn chưa nhận tội thì dùng búa vồ đập hết các ống xương, chưa nhận thì dùng dao nhọn biến thành thái giám, còn chưa chịu nhận nữa thì đóng đinh vào gót chân, móc mắt, rút gân,v.v. Cuối cùng là chặt đầu.

Thả vào tổ kiến: Ở New Ghuine có loài kiến đỏ khổng lồ, mỗi con dài 1 cm, các phạm nhân phạm tội giết người, hiếp dâm bị hội đồng kết tội sẽ bị bôi mật ong, trói kiểu bánh tét rồi thả vào tổ kiến. Người chịu đựng dẻo dai nhất 3 ngày sau mới chết.

Cù cho chết: Người da đỏ Trung Mỹ dùng kiểu này trước khi người châu Âu tới, trói nạn nhân vào cọc, buộc chặt hai chân, dùng lông Công cù vào bàn chân cho phạm nhân cười đến tắc thở mà chết.
Một biện pháp tử hình khá phổ biến trước đây là treo cổ phạm nhân.

Loại cổ điển: dùng thũng lọng, dây treo xiết cổ cho chết.

Treo gãy cổ: Thấy kiểu treo cổ kia mất mỹ quan, nạn nhân thường lè lưỡi, tím mặt sau khi chết, người Anh bèn phát minh kiểu mới, nút dây được thắt khéo sao cho vừa với cổ người bị xử tử, nạn nhân bị buộc thêm một bao cát dưới chân, đứng trên một hầm sập, khi hầm sập mở ra, người bị xử tử bị giật mạnh xuống dưới, nút thắt sẽ bẻ gẫy xương cổ nạn nhân, chết ít đau đớn hơn và cũng sạch sẽ hơn.

-Treo đứt đầu: Người Trung Đông du nhập kiểu treo gãy cổ, nhưng thấy không hoành tráng, bèn thay dây thừng băng dây thép bén, nạn nhân bị giật một cái sẽ đứt đầu luôn, vừa gọn nhẹ vừa khủng bố. Cựu tổng thống Saddam Hussein bị treo chết kiểu này.

Kỳ tới: Xử tử thế nào để văn minh hơn.

Tính giáo dục. Việc đăng tải những hình phạt tử hình dưới giác độ khoa học pháp lý, được tổng kết từ nhiều nơi trên thế giới giúp độc giả hình dung đầy đủ về các hành quyết con người dã man qua lăng kính khoa học hình sự. Một số độc giả cho biết những chi tiết về hành quyết tù nhân trong bài viết của GS.TS Nguyễn Xuân Yêm có tác dụng giáo dục.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm

Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an