Những kiến trúc đẹp ngỡ ngàng trong thế giới động vật

(VTC News) - Những chiếc tổ của các loài động vật tạo ra đôi khi có cấu trúc phức tạp với kích thước khổng lồ khiến con người phải kinh ngạc.

Một cấu trúc lưới kỳ lạ được tìm thấy trong khu rừng Amazon ở Peru được phát hiện trong năm nay được cho là tổ kén của một loại nhện mới.

Loài bướm ngài Sponge Fly tạo kén độc đáo và thu hút sau khi phát triển thành nhộng.

Chiều dài cơ thể chỉ 12 cm, nhưng cá nóc đực có thể tạo ra vòng tròn đường kính 2m để thu hút bạn tình. Cá nóc cái chọn 'vòng tròn tình yêu' phù hợp và đẻ trứng ở trung tâm vòng tròn. Cá đực tưới tinh trùng lên đó và thụ tinh.

Loài kiến xanh đã trở nên nổi tiếng với hành vi xây dựng tổ độc đáo. Có lẽ đây là một trong những kiến trúc ấn tượng nhất về sự hợp tác trong vương quốc côn trùng; những cái tổ được tạo bằng cách dệt nhiều chiếc lá lại với nhau bằng tơ tiết ra từ ấu trùng.

Ong vò vẽ giấy sử dụng sợi của gỗ và thân cây chết để xây dựng tổ. Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Illinois đã cung cấp cho chúng những mảnh giấy màu và kết quả là thu được chiếc tổ đầy màu sắc.

Tổ kiến lớn nhất trên thế giới được biết nằm ở miền Nam châu Âu và là nhà của 33 quần thể kiến cùng sống trong một đường hầm 3.731 dặm (6.004 km) trải dài dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Ở Nothumberland, nước Anh có những tổ kiến lớn như ngọn đồi có chiều cao ấn tượng 1,5 -2 mét và nhà ước tính là nơi trú ngụ của khoảng 500.000 cá thể.

Loài chim Social Weaver nổi tiếng với những chiếc tổ lớn nhất trong vương quốc loài chim đủ sức chứa cho hàng trăm gia đình qua nhiều thế hệ, các tổ có thể được rộng 25 mét, cao 1,5 mét và nặng hơn 1 tấn. Chúng được xây dựng khéo léo và cực kỳ vững chắc; một số tổ được biết là tồn tại hơn một trăm năm.

Thoạt nhìn trông giống như trong một bộ phim kinh dị. Năm 2010, lũ lụt tại Pakistan làm cho hàng triệu con nhện đã ẩn náu trên cây. Chúng đã tạo ra mạng lưới nhện khổng lồ khiến người đi qua rùng rợn.

Trong điều kiện tự nhiên, ấu trùng Bộ Cánh lông sử dụng vật liệu trong môi trường để xây tổ: mảnh gỗ, xương cá... Tuy nhiên, nghệ sĩ người Pháp Hubert Duprat đã cung cấp cho chúng nguyên liệu từ ngọc trai, vụn vàng, đá quí để tạo ra lớp “áo choàng” vô cùng lộng lẫy.

Tổ của chúng độc đáo nhất trong tất cả cả loài chim. Chúng sử dụng dây leo để tạo ra giỏ treo kiên cố, chống lại sự trộm trứng từ các loài khỉ.

Hải ly xây dựng đập ngăn nước và những ngôi nhà cực kì ấn tượng. Chúng sử dụng cành cây và bùn để tạo ra ngôi nhà kiên cố chống lại kẻ thù.

Rạn san hô Great Barrier, ở Úc là cấu trúc khổng lồ duy nhất được xây dựng bởi sinh vật sống. Bao gồm 2.900 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo kéo dài khoảng 2600 km.