Những khoảnh khắc đáng nhớ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nhân chứng của thế kỷ 20, biểu tượng của truyền thống và sự ổn định của Vương quốc Anh đã qua đời ở tuổi 96 vào tối ngày 8/9 (giờ London).

“Nữ hoàng đã ra đi trong thanh thản tại Lâu đài Balmoral vào chiều nay”, Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố vào khoảng 18h30 hôm 8/9 (theo giờ địa phương).

Thái tử Charles (73 tuổi) đã chính thức thay thế bà và trở thành người trị vì nước Anh.

“Nhà vua và Hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và trở về London vào ngày mai”, Cung điện Buckingham thông báo.

Nữ hoàng Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary; sinh ngày 21/4/1926) là Nữ hoàng của Vương quốc Anh và của 14 quốc gia có chủ quyền khác. Bà sinh ra ở Mayfair, London, là con đầu lòng của Công tước và Nữ công tước xứ York (sau này là Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth).

Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia lớn tuổi nhất và tại vị lâu nhất trên thế giới. Bà lên ngôi ở tuổi 25 sau khi cha bà là Vua George VI qua đời vào ngày 6/2/1952.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II:

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương lâu đời nhất trong lịch sử nước Anh - người đầu tiên kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim lần thứ 70.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương lâu đời nhất trong lịch sử nước Anh - người đầu tiên kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim lần thứ 70.

Thời đại trị vì của bà bắt đầu vào ngày 6/2/1952, khi Nữ hoàng 25 tuổi.

Đức vua George VI lên ngôi sau khi người anh ruột là Vua Edward VIII thoái vị vào năm 1936. Điều đó đồng nghĩa với việc Công chúa Elizabeth chính thức trở thành người kế vị ngai vàng.

Khi bà Elizabeth II trở thành Nữ hoàng, Ngài Winston Churchill là Thủ tướng Anh, Harry Truman là Tổng thống Mỹ, và Joseph Stalin phụ trách Liên Xô.

Nữ hoàng trải qua các vụ ám sát John F. Kennedy và Indira Gandhi, Chiến tranh Lạnh, perestroika, sự sụp đổ của Bức tường Berlin, cuộc chiến giữa Margaret Thatcher với các tổ chức công đoàn, Chiến tranh Falklands, Afghanistan và Iraq, sự sụp đổ của Liên Xô, các cuộc tấn công khủng bố ở New York và London.

Nữ hoàng đã nói chuyện với các tổng thống và thủ tướng, các nhà lãnh đạo và giáo hoàng - những người đối thoại được thấm nhuần với một sự tôn trọng gần như trong tiềm thức đối với địa vị, ngoại hình và phong thái của bà.

Nữ hoàng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi cuộc họp và hơn một lần khiến những người đối thoại của bà ngạc nhiên khi nhận thức được những vấn đề bất ngờ nhất.

Ý nghĩa quan trọng của triều đại này đã được thể hiện trong thời gian trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Đối với người Anh, Nữ hoàng luôn là một cái gì đó không đổi trong một thế giới luôn thay đổi.

Một số thủ tướng rời đi và những người khác đến, phe Bảo thủ xen kẽ với phe phái khác và Nữ hoàng vẫn giữ nguyên - trong chiếc áo khoác vừa vặn hoàn hảo, chiếc mũ thanh lịch và cùng một chiếc túi xách Launer.

Nữ hoàng đã mở các viện bảo tàng, thăm những người vô gia cư, tổ chức các cuộc diễu hành, ngắm hoa và chiêm ngưỡng những bức tranh.

Nữ hoàng Elizabeth II sẵn sàng cưỡi ngựa…

… và tự mình lái ô tô.

Không thể nói về Nữ hoàng mà không đề cập đến gia đình hoàn hảo của bà.

Vụ bê bối ầm ĩ nhất được cả thế giới theo dõi là câu chuyện về mối quan hệ giữa con trai cả của Nữ hoàng, Thái tử Charles xứ Wales và Công nương Diana Spencer.

Ngoài Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II còn là nguyên thủ của 14 quốc gia khác thuộc Khối Thịnh vượng Chung, bao gồm Australia, Canada, New Zealand, Antigua và Barbuda, Bahamas, Belize, Grenada, Jamaica, Papua New Guinea, Saint Lucia, Quần đảo Solomon, St Kitts và Nevis, St Vincent và Grenadines.

Nữ hoàng Elizabeth II trên ban công của cung điện.

Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Elizabeth II đã "ra đi yên bình" vào chiều ngày 8/9 (theo giờ địa phương) tại lâu đài Balmoral ở Scotland, hưởng thọ 96 tuổi.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nhung-khoanh-khac-dang-nho-cua-nu-hoang-anh-elizabeth-ii-419445.html