Những khoản tiền 'khủng' trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Đa số các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát đều có trình độ học vấn đại học hoặc trên đại học. Họ từng giữ những chức vụ quan trọng trong các tập đoàn, công ty và ngân hàng. Nhiều người có thành tích xuất sắc trong công tác, được nhận huân chương, bằng khen các loại…

Trong phiên tòa hôm nay, các bị cáo đều trả lời rõ ràng, mạch lạc, thể hiện thái độ hợp tác nghiêm túc. Đáng chú ý, phần trả lời của bị cáo Chu Lập Cơ, chồng bà Trương Mỹ Lan thông qua phiên dịch bằng tiếng Anh. Bị cáo Chu Lập Cơ trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX.

Bị cáo Chu Lập Cơ

Bị cáo Chu Lập Cơ

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT của công ty Times Square năm 2012, ông Chu Lập Cơ đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt và gây hậu quả đặc biệt lớn cho ngân hàng SCB. Chu Lập Cơ đã ký biên bản và quyết định đại hội cổ đông của công ty Time Square để bảo lãnh nợ vay cho 73 khoản vay, gân thiệt hại cho ngân hàng SCB hơn 9.000 tỷ. Tại phiên tòa, ông Chu Lập Cơ được sắp xếp ngồi ở hàng ghế đầu, đối diện dãy ghế của bà Trương Mỹ Lan.

Lời khai của bị cáo Đỗ Thị Nhàn.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí

Một bị cáo khác gây được sự chú ý là Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục 2 Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước. Bà Nhàn gầy hơn nhiều so với trước khi bị bắt. Dự phiên tòa hôm nay, bà Nhàn luôn cúi mặt. Bà Đỗ Thị Nhàn bị cáo buộc nhận 5,2 triệu USD (tương đương hơn 118 tỉ đồng) từ các lãnh đạo ngân hàng SCB để bao che, bưng bít cho sai phạm của Ngân hàng SCB và bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Lời khai của bị cáo Nguyễn Cao Trí.

Phiên tòa được phát trực tuyến qua các màn hình

Phóng viên tác nghiệp trong phòng riêng.

Trong vụ án, bị cáo duy nhất bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella). Ông Trí đi lại khó khăn vì bị bệnh cột sống và một số bệnh khác nhưng vẫn đủ sức khỏe để trả lời các câu hỏi của HĐXX. Căn cứ tài liệu thu thập được, lời khai bị can và người liên quan, cơ quan điều tra đủ cơ sở xác định, lợi dụng việc Trương Mỹ Lan bị bắt, Nguyễn Cao Trí đã có thủ đoạn gian dối chỉ đạo nhân viên lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư để xóa bỏ nghĩa vụ nợ, nhằm chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng đã nhận.

Dự kiến, buổi chiều HĐXX sẽ tiếp tục phiên tòa với phần công bố cáo trạng.

Nhóm PV

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/phap-luat/nhung-khoan-tien-khung-trong-vu-an-van-thinh-phat-i724369/