Nhưng khó đấy!

Buồn quá, buồn quá! Sao vậy bác? Thế chú chưa biết cái chuyện tranh nhau hôi hàng của chiếc ô tô cháy ở Quy Nhơn vừa rồi à?

- Em biết, chuyện này đáng buồn thật. Nghe nói anh lái xe khóc van xin mà vẫn không ngăn được người dân vào cướp nhau từng chai nước mắm, gói bột canh.

- Thế mới càng buồn. Tớ nghĩ đây là lòng tham và tính vụ lợi cộng thêm chút túng thiếu của bà con nông dân thôi.

- Bác nghĩ thế chỉ đúng một phần. Theo em, đây đích thị là lòng tham. Mà lòng tham chẳng cứ do túng thiếu, do giai tầng. Khối người vật chất khá giả, cán bộ hẳn hoi cũng không vượt lên được lòng tham.

- Chú lại muốn nói đến cái vụ tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ xảy ra mới đây chứ gì.

-Thì đó. Nhiều cán bộ, quan khách được mời chứng kiến buổi tiêu hủy đã “tiêu hủy” số hàng hóa này bằng một cách khác cũng đau lòng lắm.

-Tớ xem cái clip đặc tả cảnh cướp túi xách, ví, thắt lưng…trong buổi tiêu hủy này cũng nghĩ chắc chắn trong số những người tham gia “tiêu hủy” kiểu này, không có ai túng quẫn đến nỗi phải làm như vậy.

-Thế mới đích thị là do lòng tham. Vượt qua được lòng tham xem ra cũng khó bác nhể.

-Đã là con người, ai chả có lòng tham, nhưng cũng như các lĩnh vực khác, lòng tham cũng phải có khuôn khổ. Nếu không chẳng phải chỉ dừng ở góc độ lên án, phê phán, đau lòng mà còn là tội ác.

-Bác nói quá đúng. Nhìn cái cảnh anh lái xe tải chở hàng khóc van xin mọi người đừng cướp hàng, mà vẫn không ngăn được đám người xông vào “hôi của”, thì những người này thật ác quá.

-Đã là tội ác thì phải trừng phạt. Tớ được biết, trong vụ “hôi của” của xe tải bị cháy, công an đang đến từng nhà có người tham gia, vận động giao lại tài sản đã lấy và sẽ điều tra để xử lý.

-Cần phải như thế bác ạ. Em nhớ cái vụ cuối năm 2013, một xe tải chở bia gặp sự cố ở Đồng Nai, gần 1.000 thùng bia rơi xuống đường, cũng bị nhiều người cướp. Kết quả 2 người trong số những người này đã bị phạt tù 6 tháng về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

-Xử như thế là đúng. Quay lại vụ tiêu hủy hàng giả nhẵn hiệu, tớ thấy cũng cần xử lý nghiêm, nếu không việc tiêu hủy như thế khác gì trò đùa.

-Đối với vụ này không chỉ là vấn đề đạo đức, mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc phòng, chống hàng giả, hàng nhái.

-Nhiều ý kiến cho rằng, nếu cứ tiếp diễn như thế này thì đừng thu hàng giả nữa vì cán bộ cũng chuộng hàng giả thế cơ mà.

-Nghĩa là cũng phải xử lý, chứ không thể dừng ở góc độ lên án được. Mà ai cướp, cướp thế nào chắc “soi” ra cũng chẳng khó.

-Vậy có nên áp dụng biện pháp như đối với vụ xe tải cháy là gặp từng người vận động nộp lại hàng tiêu hủy không?

-Nên chứ, nhưng khó đấy.

-Đối với bà con nông dân còn làm được, sao với cán bộ lại khó?

-Khó ngay ở câu hỏi của bác đấy.

Thiện Tâm