Những khám phá thú vị về cây nhót

Cây nhót là loại cây quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Cây mọc nhiều ở miền Bắc và có khá nhiều công dụng.

Những khám phá thú vị về cây nhót - Ảnh 1

Cây nhót thuộc loại cây bụi, có một lớp vảy trắng hình tròn rất nhỏ xếp sát nhau ở toàn bộ thân cây, mặt sau lá và quả. Lớp vảy này thường bám dày và chắc khi quả còn xanh. Khi quả chín, lớp vảy này càng mỏng và dễ bong khi bị chà xát.

Những khám phá thú vị về cây nhót - Ảnh 2

Cây nhót khá phổ biến ở các tỉnh miền bắc nước ta. Quả nhót được dùng để ăn hoặc nấu canh chua. Các bộ phận khác của cây nhót từ lá đến rễ còn được dùng để chữa bệnh rất hiệu quả trong Đông y.

Những khám phá thú vị về cây nhót - Ảnh 3

Quả nhót có hình bầu dục, khi chín có màu đỏ rất bắt mắt. Nhót cho 2 loại quả chua và ngọt; nhưng hầu hết nhót đều có đặc tính là chua khi còn xanh và ngọt khi đã chín đỏ.

Những khám phá thú vị về cây nhót - Ảnh 4

Khi ăn quả nhót, bạn nên cạo sạch lớp bụi phấn để tránh gây đau họng do vẩy nhót bám vào, tránh ăn quả nhót khi đang đói bụng vì dễ gây kích ứng dạ dày, chỉ nên ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút.

Những khám phá thú vị về cây nhót - Ảnh 5

Nhót được trồng 2 vụ trong năm: vụ xuân trồng tháng 2-4 và vụ thu trồng tháng 8-10. Tên khoa học của nó là Elaeagnuas latifolia L. Cây nhót còn có các tên gọi khác là cây lót, hồi đồi tử.

Những khám phá thú vị về cây nhót - Ảnh 6

Hiện nay, cây nhót còn có thể trồng làm bonsai hoặc cây sân vườn. Trong những năm gần đây, cây nhót trở thành một loại cây trồng cho hiêu quả kinh tế cao.