Những kẻ cứu rỗi thành Manchester

Yaya Toure và Juan Mata đều có thời gian dài khó khăn ở thành Manchester, chủ yếu là do bất hòa với HLV nhưng rồi cả hai đã trở thành những người cứu rỗi ở vòng đấu 12.

Man. City có một chiến thắng quan trọng đúng thời điểm đánh dấu sự trở lại của Yaya Toure trong khi MU lại được cứu rỗi từ bàn thắng muộn của Mata - người từng bị HLV Mourinho hắt hủi.

Màu xanh hy vọng từ cú đúp của “người thừa”

Đã có lúc Yaya Toure chán nản muốn rời Man. City vì cứ trở thành người thừa trên hàng ghế dự bị. HLV Pep Guardiola suốt thời gian dài đã cấm Yaya Toure thi đấu vì phát ngôn của người đại diện chỉ trích vị HLV giàu cá tính này.

Cái tôi của Pep quá lớn và ông sẵn sàng bỏ một công thần, cũng là một cầu thủ có nhiều tác động lên toàn đội vì tin vào hàng loạt tài năng khác mà Man. City đang có. Và đúng lúc Aguero khó khăn trong việc tìm bàn thắng cùng hàng loạt ngôi sao của Man. City bất lực thì Yaya Toure trở lại và vẫn còn nguyên vẹn cảm giác ghi bàn như ngày nào. Tiền vệ người Bờ Biển Ngà ở tuổi 33 sau khi bị nhốt quá lâu giờ đã rực sáng với cú đúp quý giá mang về trọn vẹn 3 điểm cho “Man xanh” trước Crystal Palace.

Yaya Toure đã chứng minh điều anh luôn xác định với Pep đó là kiên trì ngồi dự bị nhưng luôn sẵn sàng ở mức cao nhất để có thể ra sân bất cứ lúc nào.

Pep đã thở phào với một chiến thắng khó khăn mà vị cứu tinh lại là cầu thủ mà ông vẫn sân si với người đại diện nên nhốt hoài ở ghế dự bị. Quan trọng hơn khi đấy là điểm 3 quý giá khi các đội đang cạnh tranh như Liverpool, Arsenal đều hòa ở vòng đấu 12.

Rõ ràng đã đến lúc Pep Guardiola phải nhìn nhận lại một cách công bằng khi sự xuất hiện của Yaya Toure đã giúp “Man xanh” tìm được chiến thắng cần thiết cùng sự chắc chắn lẫn tin tưởng ở tuyến giữa. Quan trọng hơn là Man. City sẽ có thêm phương án tấn công trong khi tuyến giữa và cả tuyến dưới lại thêm phần gia cố bởi hoạt động cần cù và đầy kinh nghiệm của Yaya Toure.

Những kẻ cứu rỗi thành Manchester - Ảnh 1

Yaya Toure (42) trở lại và thành vị cứu tinh của “Man xanh”

Những kẻ cứu rỗi thành Manchester - Ảnh 2

Mata xứng đáng đón nhận cái ôm thay cho lời xin lỗi của Mourinho. Ảnh: GETTY IMAGES

Đã đến lúc Mourinho phải ôm Juan Mata

Cái ôm của Mourinho với Mata có thể hiểu là thay cho lời xin lỗi - điều mà ông thầy giàu cá tính này rất ít khi nào lên tiếng. Mata đã trở thành cầu thủ mà ông thầy khó tính và có ác cảm với anh từ khi ở Chelsea buộc phải suy nghĩ lại. Mata đã là người mở tỉ số trận đấu giàu kịch tính này và sau đó khi anh rời sân thì MU thủng lưới và đánh rơi chiến thắng.

Hai năm trước, Mata bị chính Mourinho bán tháo từ Chelsea sang MU. Và ngày cả hai gặp lại nhau ở Old Trafford thì đã có nhiều dự báo nói rằng Mata sẽ lại phải tìm bến đỗ mới do “không đội trời chung”. Tuy nhiên, cả hai đã dần vượt qua những hiềm khích đến vào thời điểm MU khó khăn, kiệt quệ. Mata đã dần củng cố niềm tin và trở thành mẫu cầu thủ mà không có anh thì MU lại nhớ.

Ở MU, Mata được trọng dụng hơn thời Mourinho và anh ở Chelsea. Mata đã ra sân 10/12 trận Premier League, trong đó có 10 lần anh được đá chính.

trận cầu hay nhất của Mata kể từ đầu giải là chiến thắng 4-1 trước đương kim vô địch Leicester City với một bàn thắng và là cầu thủ làm điên đảo nhà vô địch. Vừa qua, anh lại ghi bàn cho MU và rời sân với cái ôm của ông thầy khó tính Mourinho. Một trận hòa đen đủi nhưng buộc phải nhớ đến Mata.

Giờ thì Mourinho đã xem Mata là nhân vật quan trọng trong màu áo đỏ của MU khác với một Mata hay cắn móng tay ở hàng ghế dự bị trong màu áo The Blues.