Những kẻ cầm đầu xung đột tại Marawi chưa bị tiêu diệt

Theo quân đội Philippines, ba thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố Maute và Abu Sayyaf có thể vẫn còn sống và vẫn bám trụ ở thành phố Marawi.

Chuẩn tướng Restituto Padilla - phát ngôn viên của quân đội Philippines – cho biết, các đối tượng bị tiêu diệt trong các đợt tấn công gần đây của quân đội nước này ở thành phố Marawi không phải là Omar và Abdullah Maute (hai thủ lĩnh của nhóm Maute) mà có thể là những người em của chúng.

Bức ảnh trích từ video do quân đội Philippines công bố ngày 18/6/2017 cho thấy Abdullah Maute (bên phải) và Isnilon Hapilon (thứ 2 bên trái), thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, lên kế hoạch tấn công ở thành phố Marawi, tại một địa điểm chưa được tiết lộ trên đảo Mindanao. (Nguồn ABS-CBN News)

Chuẩn tướng Restituto Padilla thông báo: “Các báo cáo trước đó cho thấy một hoặc cả hai anh em nhà Maute đã bị tiêu diệt, nhưng có dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng đó không phải là Omar và Abdullah”. Ông Padilla còn cho rằng Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của nhóm Abu Sayyaf tại Marawi, "vẫn còn sống”.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã treo thưởng từ 5-10 triệu peso (khoảng 10.000-20.000 USD) để tiêu diệt Isnilon Hapilon và anh em nhà Maute.

Tính đến nay, cuộc chiến kéo dài suốt 78 ngày qua giữa quân đội Philippines và các phần tử khủng bố tại thành phố Marawi đã khiến ít nhất 690 người thiệt mạng./.

Theo Vietnam+