Những kẻ buôn người đẩy người di cư xuống biển

Ít nhất 5 người di cư thiệt mạng và 50 người khác mất tích khi những kẻ buôn người buộc 180 người di cư Somalia và Ethiopia phải rời khỏi thuyền và nhảy xuống biển ngoài khơi Yemen.

Những kẻ buôn người đẩy người di cư xuống biển - Ảnh 1

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 10/8 cho biết 25 người di cư đang được điều trị vết thương trên bãi biển Yemen, trong khi 100 người khác được cho là đã lên bờ và rời khỏi bãi biển.

Trước đó, ngày 9/8, những kẻ buôn người đã đẩy hơn 120 người di cư Somalia và Ethiopia xuống biển ngoài khơi Yemen để không bị chính quyền địa phương bắt giữ, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 22 người mất tích.

Gần đây, những kẻ buôn người thường đẩy người di cư xuống biển khi còn ở cách xa đất liền để tránh sự phát hiện của các lực lượng vũ trang dọc vùng biển của Yemen. Sau đó, chúng sẽ quay lại để vớt thêm người di cư.

Theo người phát ngôn của IOM, Olivia Headon, đây có thể là một thủ đoạn mới của những tên buôn người khi chúng gặp nguy hiểm. Bà Headon cho biết những người di cư này có thể không đủ sức để bơi vào bờ.

Bất chấp cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người kể từ tháng 3/2015 và đang đứng bên bờ vực của nạn đói, Yemen vẫn là điểm đến của nhiều người di cư châu Phi lựa chọn nhằm tìm kiếm cuộc sống mới ở các quốc gia vùng Vịnh.

IOM ước tính khoảng 55.000 người di cư đã từ vùng Sừng châu Phi để đến Yemen kể từ đầu năm 2017 đến nay.

Trong đó, 30.000 người dưới 18 tuổi và khoảng 1/3 là phụ nữ. Tuy nhiên, vào thời điểm này của năm, Ấn Độ Dương có gió to gây nguy hiểm cho việc vượt biển.