Những 'hy vọng vàng' của thể thao Việt Nam tại ASIAD 18

Mục tiêu của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) là giành từ 3-5 HCV ASIAD 18 với sự kỳ vọng dành cho Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên, Dương Thúy Vi…

Các VĐV tại lễ xuất quân dự ASIAD 18. Ảnh: Đức Long

1. Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)

Tại ASIAD 18, Hoàng Xuân Vinh vẫn là cái tên nhận được nhiều sự kỳ vọng nhất.

Sau khi giành HCV Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh trở thành nhân vật được chú ý khi góp mặt ở nhiều giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, tại SEA Games 2017 trên đất Malaysia, Hoàng Xuân Vinh lại gây thất vọng khi không thể chiến thắng bản thân mình.

Bước vào ASIAD 18, Hoàng Xuân Vinh cũng khẳng định quyết tâm cùng các đồng đội ở tuyển bắn súng cố gắng giành ít nhất 1 HCV. Tuy nhiên, cá nhân Hoàng Xuân Vinh cũng chia sẻ rằng trong thể thao, bên cạnh năng lực chuyên môn và sự cố gắng còn có sự may rủi đến từ cả chủ quan đến khách quan. Thế nên kể cả trong trường hợp nhà vô địch Olympic gụ ngã thì đó cũng là bình thường.

Tại ASIAD lần này, mục tiêu của ĐT Bắn súng Việt Nam là vào chung kết và phấn đấu đạt 1 HCV.

Ảnh: H.Đ

2. Dương Thúy Vi (wushu)

VĐV Dương Thúy Vi chính là cái tên duy nhất giành HCV cho đoàn TTVN tại ASIAD 17 cách đây 4 năm.

Dương Thúy Vi là đương kim vô địch SEA Games ở nội dung kiếm thuật nữ trong 3 kỳ SEA Games liên tiếp 2013, 2015 và 2017. Tại giải vô địch thế giới năm 2013 cũng tại Kuala Lumpur, Thúy Vi từng lên ngôi vô địch nội dung quyền thuật nữ.

Thúy Vi là người có duyên “mở hàng” HCV cho Đoàn TTVN tại SEA Games 2013, cô là người mang về HCV đầu tiên cho Việt Nam ở nội dung thương thuật. Tới ASIAD 2014, cô tiếp tục “mở hàng” với HCV nội dung biểu diễn thương thuật và kiếm thuật.

ASIAD 18 có thể là lần cuối cùng Thúy Vi góp mặt nên hy vọng cô gái vàng này sẽ tỏa sáng.

Ảnh:D.P

3. Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội)

Kình ngư Ánh Viên từng làm khuynh đảo làng thể thao Đông Nam Á tại 3 kỳ SEA Games gần đây. Cô vẫn chính là niềm hy vọng của thể thao Việt Nam tại ASIAD 18.

Tại kỳ đại hội lần này, Ánh Viên tham dự 2 nội dung 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp. Theo lời cô chia sẻ, mình đang ở chu kỳ thành tích tốt nhất trong suốt thời gian vừa qua.

Ánh Viên chia sẻ: “Tôi đã chuẩn bị cho ASIAD này được 1 năm. Vừa qua, thành tích của tôi đã được cải thiện rõ rệt và em tin sẽ đạt thành tích tốt nhất của bản thân từ trước tới nay”.

Ảnh: TL

4. Thạch Kim Tuấn (cử tạ)

VĐV Thạch Kim Tuấn tiếp tục là niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam. Anh khẳng định sẽ nỗ lực tối đa để mang về HCV: “4 năm trước, tôi đã để vuột mất HCV. Nay mục tiêu của tôi là đem về HCV cho thể thao Việt Nam sau thời gian dài tập luyện”.

Tại ASIAD 17 diễn ra ở Hàn Quốc, ở hạng cân 56kg nam, Thạch Kim Tuấn chỉ giành HCB, sau khi thua lực sĩ Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) ở nội dung cử đẩy, dù trước đó đã phá kỷ lục ở nội dung cử giật.

Ảnh: TL

5. Nguyễn Thị Thật (xe đạp)

Hồi đầu năm 2018, VĐV Nguyễn Thị Thật đã giành HCV giải xe đạp vô địch Châu Á. Đây là chiếc HCV Châu Á đầu tiên của xe đạp nữ Việt Nam. Nguyễn Thị Thật từng đoạt HCB tại ASIAD 2014 khi thua nước rút trước tay đua Thái Lan Maneephan Jutatip. Tại SEA Games 29, Nguyễn Thị Thật cũng lập cú đúp HCV.

Tại ASIAD 18, cô tiếp tục là niềm kỳ vọng của thể thao Việt Nam.

Ảnh: TL

HOÀI ĐAN