Những hy vọng mới

“Bầu cử đại biểu HĐND không chỉ là sự kiện chính trị lớn, mà qua đây thể hiện quyền dân chủ của mỗi cử tri được lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu có đức, có tài, xứng đáng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân” – Đó là mong mỏi của cử tri Hoàng Xuân Mai - 79 tuổi, thôn 7, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa và cũng là hy vọng của đông đảo cử tri nơi đây.

Những hy vọng mới - Ảnh 1

Các cử tri thôn 7, xã Vân Sơn háo hức đón chờ ngày bầu cử.

Một nhiệm kỳ thành công

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đang chuẩn bị cho lần Hiệp thương cuối cùng để lựa chọn ra những người có tài có đức, giới thiệu ra ứng cử. Nhìn nhận, đánh giá tổng kết về nhiệm kỳ hoạt động (2011 – 2016) đã qua của HĐND xã Vân Sơn, đại đa số cử tri đánh giá, đây là một nhiệm kỳ thành công, thành công đó gắn liền với thắng lợi trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới (NTM) của xã.

Như lời ông Đặng Minh Ân – Chủ tịch HĐND xã Vân Sơn khẳng định: “Kết quả hoạt động của đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011-2016, thể hiện rõ trong thành quả chung về phát triển kinh tế, xã hội của địa phương thời gian qua. Minh chứng cụ thể, rõ ràng là sự nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Phải nói rằng, kết quả trên đây đã được Đảng bộ và nhân dân Vân Sơn đánh giá rất cao. Một nhiệm kỳ mà theo tôi từ trước tới nay chưa khi nào Vân Sơn đạt được”.

Minh chứng cho sự thành công đó, ông Ân dẫn chứng bằng việc, khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, Vân Sơn mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại là những tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn đầu tư lớn, thời gian triển khai lâu dài; trong khi đó, Vân Sơn vốn là xã thuần nông, đất đai manh mún nhỏ lẻ, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập bình quân mới đạt 9,5 triệu đồng (năm 2011)… Thực tế, đó là những khó khăn, thách thức vô cùng to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Vân Sơn.

Thế nhưng, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ xã Vân Sơn quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, huyện đến toàn thể cán bộ Đảng viên và nhân dân.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, HĐND xã đã ban hành một số các Nghị quyết, cơ chế hỗ trợ, kích cầu nhân dân như: khuyến khích phát triển ngành nghề, dịch vụ; hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn; xây dựng cánh đồng mẫu lớn… từ đó góp phần tạo động lực, sự hứng khởi, tinh thần đoàn kết trong nhân dân, cùng chung tay xây dựng NTM.

Cử tri Hoàng Thị Thơm, thôn 9 chia sẻ: Nhiệm kỳ qua, cử tri xã Vân Sơn hết sức hãnh diện với những gì các đại biểu HĐND xã đã làm được, đáp ứng được những gì nhân dân kỳ vọng giao phó. Theo bà Thơm, cái làm được, nhìn thấy được đó là trường học, là trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn… tất cả đều đã được khang trang, kiên cố hóa; là cánh đồng mẫu lớn, là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập cho người dân.

“Tôi nghĩ, yếu tố dẫn đến sự thành công đó chính là trong hoạt động giám sát của HĐND nhiệm kỳ qua, với nhiều đổi mới trong cách giám sát; các cuộc tiếp xúc cử tri, biết lắng nghe ý kiến cũng như tâm tư nguyện vọng của nhân dân, thực hiện đúng nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” – bà Thơm cho biết.

Kỳ vọng một nhiệm kỳ mới

Chuẩn bị cho đợt bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ mới (2016-2021) trên cơ sở niềm tin, sự hồ hởi từ một nhiệm kỳ thành công trước đó, đại đa số cử tri xã Vân Sơn tin tưởng vào sự lựa chọn sáng suốt của mình trong việc giới thiệu những người có đức, có tài xứng đáng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Niên – Chủ tịch UBMTTQ xã Vân Sơn, vai trò của MTTQ là hết sức quan trọng, thể hiện qua công tác tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những đại biểu đủ tiêu chuẩn, có tài có đức. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, quá trình tổ chức hiệp thương phải được triển khai chặt chẽ qua nhiều bước. Hiện tại công tác thực hiện qua 2 lần hiệp thương giới thiệu đại biểu của xã Vân Sơn đã hoàn tất. Theo Luật Bầu cử quy định dựa trên dân số thì xã Vân Sơn được bầu 26 đại biểu HĐND. Với 11 thôn, xã Vân Sơn chia thành 6 cụm bầu cử. Trong đó, số lượng sau hiệp thương lần 2 là 48 người gồm: 1 người tự ứng cử, 47 người do tổ chức từ dưới thôn trở lên giới thiệu...

Để hiểu rõ hơn công tác chuẩn bị, tâm tư đón nhận ngày hội bầu cử của nhân dân, chúng tôi tìm về thôn 7, xã Vân Sơn - một trong 6 cụm bầu cử sắp tới của xã. Cử tri Hoàng Thị Lài mặc dù đã 81 tuổi nhưng khi hỏi về những lần bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp thì bà vẫn nhớ như in: Đã qua nhiều kỳ bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp thế nhưng mỗi một nhiệm kỳ bầu cử với bà đều có một cảm xúc, một ý nghĩa khác nhau.

Cảm xúc những năm đầu khi đất nước giành được độc lập, tự do, con người có quyền dân chủ; cảm xúc trong quá trình đất nước đổi mới; cảm xúc trong quá trình đất nước xây dựng công nghiệp hóa – hiện đại hóa,… nhưng tựu trung ở đó, dù ở thời kỳ nào thì tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân, của cử tri vẫn mong muốn làm sao tìm ra, giới thiệu những con người có đủ tài, đủ đức để đại diện cho quyền lợi, lợi ích của nhân dân.

Còn cử tri Lê Quý Cấp (72 tuổi, cùng thôn) thì mong mỏi: “Một nhiệm kỳ vừa qua đã gặt hái được những thành công đáng kể, thế nhưng giữ vững và phát huy những kết quả ấy là điều không hề dễ. Vì vậy, cử tri Vân Sơn nói chung, tôi nói riêng, rất mong mỏi đến ngày này để được tận tay bỏ những lá phiếu lựa chọn những người đại diện cho mình thích hợp, xứng đáng.”

Nguyễn Chung - Đình Giang