Những hình tượng giáo viên “bá đạo” nhất phim Hollywood

Đôi khi, các nhà làm phim Hollywood cũng có những cách rất hay để khắc họa của những người thầy, cô qua các bộ phim hài hước nhưng đầy tính giáo dục, nhân văn hoặc đơn thuần giải trí.

Những hình tượng giáo viên “bá đạo” nhất phim Hollywood - Ảnh 1

Thầy giáo mê Rock - The School of Rock (2003)

Trong bộ phim, nam diễn viên hài Jack Black thủ vai anh chàng Dewey Finn, một tay rocker chính hiệu. Không công ăn việc làm, Finn tình cờ có cơ hội giả danh anh bạn Ned Schneebley để đi dạy tại một trường tiểu học nổi tiếng nghiêm ngặt. Nhưng vốn là một người không hề có kinh nghiệm giáo dục, Finn liền đem hết niềm đam mê và kiến thức về rock để dạy cho bọn trẻ. Anh thậm chí thành lập một ban nhạc rock học sinh và mang đi dự thi.

Finn dù gây ra không ít rắc rối, nhưng đã làm được điều mà không phải người giáo viên nào cũng làm được, đó là đem lại cho lũ trẻ tình yêu âm nhạc, sự tự tin và niềm hứng khởi. Hình ảnh ngươìi giáo viên béo ú, la hét như điên khi chơi nhạc khiến khán giả vô cùng thích thú. Cho đến giờ, trong các cuộc bình chọn trên mạng, Dewey Finn luôn được xếp hạng đầu trong mục “thầy giáo môn Âm Nhạc lý tưởng”.

Cô giáo hải quân - Dangerous Minds (1995)

Những hình tượng giáo viên “bá đạo” nhất phim Hollywood - Ảnh 2

LouAnne Johnson (Michelle Pfeiffer) là một cựu lính hải quân. Cô được thuê làm giáo viên trong trường trung học Parkmont, và bị giao làm chủ nhiệm một lớp toàn những học sinh ngỗ ngược. Ngày đầu tiên vào lớp, cô nhận được các màn “tiếp đón” rất tai quái từ các cô cậu học trò ngang bướng này. Nhưng bằng ý chí sắt đá của một cựu nhân viên quân đội, LouAnne đã cảm hóa được bọn trẻ.

Phương pháp dạy học của cô LouAnne tưởng chừng như rất đơn giản: ăn mặc theo phong cách trẻ trung để học trò cảm thấy gần gũi, dạy karate cho học sinh, thưởng cho chúng một thanh kẹo và khen ngợi khi học sinh đạt được một thành tích nào đó. Nhưng những phương pháp này đã đem lại một kết quả tuyệt vời: từ chỗ cá biệt, không chịu học hành, các học sinh trở thành những học sinh giỏi, chăm chỉ.

Thầy giáo thuyền trưởng - Dead Poet Society (1989)

Những hình tượng giáo viên “bá đạo” nhất phim Hollywood - Ảnh 3

John Keating (Robin Williams thủ vai) là một giáo viên có tư tưởng rất hiện đại, được nhận vào làm thầy giáo tiếng Anh tại trường Welton, ngôi trường nam sinh với 4 nguyên tắc vàng: truyền thống, danh dự, kỷ luật và chất lượng. Ông bị hiệu trưởng thử thách bằng cách phân vào lớp có nhiều học sinh ngỗ nghịch nhất trường.

Trong buổi học đầu tiên, John nói với các học sinh rằng họ có thể gọi anh là “thuyền trưởng”, người giúp họ khám phá cuộc sống. Mới đầy, John gặp không ít rắc rối, song bằng những phương pháp giảng dạy “cấp tiến” có một không hai, dần dần, John đã khơi lại thế giới quan đầy tích cực trong những người học trò của mình. Qua những bài học, người giáo viên không chỉ dạy ngôn ngữ, mà còn dạy cho học trò rằng mỗi người đều phải tự tìm kiếm cho bản thân một sứ mệnh trong cuộc sống.

Với nội dung đầy tính nhân văn, phim đã thành công rực rỡ cả về mặt chuyên môn lẫn kinh doanh, khi giành giải Oscar cho kịch bản gốc hay nhất và đạt doanh thu 235,9 triệu USD so với kinh phí làm phim chỉ 16.4 triệu USD.

Cô giáo đào mỏ - Bad Teacher (2011)

Những hình tượng giáo viên “bá đạo” nhất phim Hollywood - Ảnh 4

Cô giáo Elizabeth Halsey (Cameron Diaz) là người sở hữu đầy đủ mọi “đức tính” mà một giáo viên không nên có, gồm sự vô trách nhiệm với học sinh, yếu kém về mặt chuyên môn sư phạm, ganh tỵ với đồng nghiệp. Môn duy nhất mà cô dạy học sinh là “xem phim”, nghĩa là cứ đến giờ học, cô nàng lại bật phim cho bọn trẻ xem, rồi gác chân lên bàn ngủ lăn quay.

Tuy nhiên, cô lại cực giỏi trong việc “mồi chai” những anh chàng đại gia ngây thơ để đào mỏ. Tại trường, cô Halsey ngay lập tức tìm thấy một chàng giáo viên trẻ tập sự là Scott (Justin Timberlake), rất đẹp trai, hiền lành và nhà lại giàu có. Trong đường đua tình trường còn có cô giáo Amy, một giáo viên theo kiểu nghiêm túc. Hai cô nàng đấu đá với nhau nhằm tranh giành cảm tình của chàng thiếu gia, gây ra biết bao tình huống rắc rối, dở khóc dở cười.

Thầy giáo khủng bố – Whiplash (2014)

Những hình tượng giáo viên “bá đạo” nhất phim Hollywood - Ảnh 5

Trong phim, J.K. Simmons vào vai thầy dạy nhạc khét tiếng khắc nghiệt Terrence Fletcher tại Học viện Shaffer danh giá. Fletcher là một người nổi danh nhờ tài năng giảng dạy, nhưng cũng khét tiếng bởi các phương pháp huấn luyện vô cùng hà khắc trong quá trình dẫn dắt các tài năng nhạc jazz.

Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo cực đoan, ông thầy sẵn sỉ nhục học trò, thậm chí đánh đập họ, hành động một cách tàn nhẫn để đẩy họ “vượt qua giới hạn của chính mình”. Con người Fletcher vô cùng phức tạp, với những phẩm chất tốt đẹp, lẫn các nét tính cách tồi tệ liên tục đan xen nhau: khi thì là một người thầy tài giỏi, thương yêu học trò, khi thì là một vị huấn luyện viên hung hãn, khắc nghiệt. Nhưng có lúc, ông lại bất ngờ trở thành một kẻ tham vọng, nham hiểm, xảo quyệt và một người nghệ sĩ tôn thờ sự hoàn mĩ trong âm nhạc.

Lan Phương