Những hình ảnh mới nhất về cháy rừng ở Amazon: Sự phá hủy nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí hủy diệt hàng loạt

Sự nghiêm trọng của vụ cháy rừng Amazon được tờ The Atlantic nhận định rằng sự phá hủy của cháy rừng Amazon được cho là nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), hơn 1.663 đám cháy mới đã xảy ra trong 3 ngày vừa qua, thắp sáng bầu trời đêm trên khắp khu vực phía nam của cánh rừng lớn nhất thế giới. Các đám cháy không chỉ thiêu đốt lá phổi của hành tinh mà còn dấy lên các cuộc biểu tình chống lại chính phủ cũng như sự phản đối của quốc tế.

Các vụ cháy rừng đã khiến một nửa Brazil bị bao phủ trong khói và bóng tối. Đây được cho là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong gần một thập kỷ qua. Thậm chí, sự nghiêm trọng của vụ cháy rừng Amazon còn được tờ The Atlantic nhận định rằng sự phá hủy của cháy rừng Amazon - lá phổi xanh của thế giới - được cho là nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bức ảnh trần trụi về tàn dư của cánh rừng Amazon sau đám cháy mới được công bố trong thời gian gần đây.

Hơn một nửa đám cháy ở Amazon xảy ra tại nơi có hơn 20 triệu người dân sinh sống. Các thân cây vẫn bốc cháy âm ỉ tạo nên những cột khói, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Theo số liệu ghi chép lại, đã có 78.383 vụ cháy rừng được ghi nhận ở Brazil trong năm nay. Đây là con số cao nhất từ kể từ năm 2013. Các chuyên gia cho biết, cháy rừng khiến việc dọn đất để nhường chỗ cho mùa màng và chăn nuôi để nên nghiêm trọng hơn.

Vụ cháy rừng ở Amazon đã trở thành một vấn đề toàn cầu, gây ra sự căng thẳng ngày một leo thang giữa Brazil và các nước châu Âu, những người tin rằng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gạt bỏ những cam kết để bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Đáp trả trước dư luận, Tổng thống Bolsonaro tuyên bố rằng ông sẽ “hành động để chống lại nạn phá rừng và các hoạt động tội phạm khiến người dân gặp nguy hiểm trong vụ cháy rừng Amazon”.

Hậu quả của các vụ cháy rừng đang diễn ra sẽ diệt chủng các loài động thực vật và đẩy nhanh cuộc khủng hoảng khí hậu kéo dài đến muôn đời.

Các cây cổ thụ bị thiêu cháy, trơ trụi sau đám cháy rừng.

Con rắn này hoàn toàn có thể ngụy trang khi đi qua những cánh rừng bị đốt cháy.

Hình ảnh những lò làm than tại thành phố Jaci Parana, bang Rondonia được chụp từ trên không.

Những cột khói trắng bốc lên khiến nhiều người dân gặp vấn đề về hô hấp.

Nhiều người dân đã phải đào rãnh để ngọn lửa không thể lan sang trang trại của họ. Bức ảnh được chụp tại Mato Grosso, Brazil vào ngày 23/8.

Gần một nửa Brazil bị bao phủ trong khói khi đám cháy lan từ phía đông đất nước đến bờ biển Đại Tây Dương.

Một ngọn lửa bùng cháy tại một trang trại ở đô thị Nova Santa Helena thuộc bang Mato Grosso vào ngày 23/8.

Sau khi nhận được các số liệu mới, Tổng thống Bolsonaro đã phê chuẩn quyết định cử quân đội nước này tới hỗ trợ chữa cháy rừng Amazon, cũng như trấn áp các hoạt động tội phạm tại những bang khu vực có liên quan. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo cho biết, khoảng 44.000 binh sĩ sẽ sẵn sàng cho các chiến dịch “chưa từng thấy” nhằm chiến đấu với “giặc lửa” và các lực lượng đang di chuyển tới 6 bang gồm Roraima, Rondonia, Tocantins, Para, Acre và Mato Grosso, đề nghị chính quyền liên bang hỗ trợ.

Bộ trưởng Azevedo cũng cho biết quân đội sẽ sử dụng 2 chiếc máy bay Hercules C-130 và đem theo 12.000 lít nước để dập đám cháy. Tổng cộng 6 máy bay đã được điều đến bang Rondonia trong ngày 24/8.

Phương An (Theo Daily Mail)