Những hình ảnh đẹp của Công an Thủ đô

ANTĐ - Sáng 7-9, một ngày thu Hà Nội, Lễ trao giải và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ - Vì Thủ đô bình yên” đã diễn ra tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền- Hà Nội. Tới dự và chia vui cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh có các đồng chí: Nguyễn Công Soái - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Trần Gia Cường - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Công An, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội, ông Bằng Việt trao giải Nhất của cuộc thi cho tác giả Ngô Lịch. Ảnh: Lê Linh

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi ảnh do Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức song cuộc thi đã thu hút số lượng ảnh dự thi đông đảo. HĐGK đã chọn được 120 tác phẩm trưng bày triển lãm trong đó có 21 tác phẩm đoạt giải.

120 tác phẩm là 120 hình ảnh khắc họa sinh động, chân thực về thực tiễn công việc người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng vì nhân dân, vì sự bình yên của Thủ đô, luôn được dân tin, dân yêu, dân mến xứng đáng với danh hiệu “Công an là bạn dân”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP cùng các vị quan khách tham quan triển lãm. Ảnh Lê Linh

Các tác phẩm triển lãm đã gây ấn tượng cho người xem bởi những góc nhìn mới trong đời sống sinh hoạt của các chiến sĩ công an. Sau những chiến công trở về cuộc sống đời thường, họ là những con người bình dị, đầy tình thương yêu cuộc sống. Thông qua các tác phẩm tại triển lãm, người xem còn cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của chiến sĩ công an với dân.

Đặc biệt, trong cuộc thi này còn có nhiều tác giả là các cán bộ chiến sĩ Công an đang công tác ở nhiều địa bàn và đơn vị khác nhau. Điển hình như đồng chí Bùi Hoàng Giang, nữ cán bộ của Phòng Công tác Chính trị Công an Hà Nội đoạt cùng lúc 3 giải Khuyến khích.

Cuộc thi đã để lại những ấn tượng đẹp.

Tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi “Phân luồng giao thông” - Tác giả Ngô Lịch

Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền ngày 7-9 gần như chật cứng với sự có mặt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các chiến sĩ công an và những người dân Hà Nội đến tham dự triển lãm. Mọi người cùng nhau chia sẻ, bình luận sôi nổi về những bức ảnh, các góc máy và những khoảnh khắc đẹp. Nhiều người dân đã rất xúc động khi dừng lại rất lâu trước những bức ảnh ghi lại hình ảnh những chiến sĩ công an tận tụy với dân: những chiến sĩ mang chiếc áo màu nắng dẫn người dân qua đường, những chiến sĩ công an dầm mình trong nước giúp đỡ nhân dân, những cô cảnh sát tươi cười bên các cháu nhỏ hồn nhiên, những bàn tay của người dân nắm chặt tay chiến sĩ công an… Nhiều và rất nhiều những hình ảnh như vậy. Tất cả những hình ảnh đó đã khiến cho cuộc triển lãm trở nên gần gũi, ấm áp.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tham dự triển lãm đã đánh giá: “Cuộc thi đã tôn vinh truyền thống tốt đẹp, bản chất Anh hùng của lực lượng Công an Thủ đô góp phần tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng Công an Thủ đô với nhân dân. Đồng thời cuộc thi cũng khẳng định mọi chiến công, mọi thành tích của lực lượng Công an Hà Nội đều có sự đùm bọc, ủng hộ, giúp đỡ to lớn của nhân dân. Các tác phẩm ảnh nghệ thuật tham gia cuộc thi này chắc chắn sẽ là động lực tinh thần góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào của mỗi cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô”.

"Mình vì mọi người" - Tác giả Vũ Quốc Hưng

Qua cuộc thi này, ngoài các tác phẩm ảnh, điều các nghệ sĩ nhiếp ảnh gặt hái được còn là sự thông cảm và sẻ chia với lực lượng Công an Thủ đô qua các chuyến đi thực tế. Có thể nói đây cũng là một trong những thành công của cuộc thi.

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội đã khẳng định: “Nguồn cội sâu xa của sự hợp tác giữa Công an Hà Nội và Hội LHVHNT Hà Nội tổ chức cuộc thi ảnh này được bắt nguồn từ chính mối lương duyên và gắn bó trong văn học nghệ thuật về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân. Điều này được thể hiện qua nhiều bộ phim, các tác phẩm văn học được ra mắt bạn đọc. Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ - Vì Thủ đô bình yên”, đánh dấu mốc mở đầu cho sự hợp tác lâu dài giữa Công an Hà Nội và Hội LHVHNT Hà Nội. Trong tương lai, sự hợp tác này sẽ được mở rộng bằng nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa-văn nghệ nhằm tạo nên những tác phẩm xuất sắc, có giá trị phổ biến những hình ảnh đẹp của lực lượng giữ gìn ANTT, vì cuộc sống bình yên của nhân dân”.

Tác phẩm đoạt giải Nhì “Vì dân” - Tác giả Nguyễn Xuân Chính

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn và trao giải cho 21 tác phẩm xuất sắc. Giải Nhất được trao cho tác giả Ngô Lịch với tác phẩm “Phân luồng giao thông”. 2 giải Nhì được trao cho tác giả Nguyễn Xuân Chính với tác phẩm “Vì dân” và tác giả Vũ Quốc Hưng với tác phẩm “Mình về mọi người” cùng 3 giải Ba và 15 giải khuyến khích. Cũng trong cuộc thi này, phóng viên Nguyễn Phú Khánh, Báo An ninh Thủ đô đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Cảnh sát hình sự đặc nhiệm - quả đấm thép của Công an Thủ đô”, phóng viên Thuần Thư có tác phẩm chọn trưng bày cũng hết sức ấn tượng với hình ảnh một chiến sĩ CSGT mặc áo mưa, xắn quần lội nước cùng chung sức với dân đẩy xe ô tô qua chỗ ngập. Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến ngày 14-9 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền.

Tác phẩm đoạt giải Ba “Chiến sỹ cảnh sát cơ động” - Tác giả Phạm Hùng Cường

Tác phẩm đoạt giải Ba "Gương mặt nữ Cảnh sát Giao thông" -Tác giả Nguyệt Ánh

Phạm Thu Hương