Những hiểu biết sai lầm về hạnh phúc

Bạn luôn ăn sôcôla hay xem một bộ phim hay để thúc đẩy tâm trạng của mình. Tuy nhiên, sự thật niềm hạnh phúc rất khó để kiếm tìm. Nếu bạn muốn cuộc sống của bạn vui vẻ hơn, trước tiên bạn cần xóa bỏ được những quan niệm sai lầm của mình về hạnh phúc.

Thành công khiến bạn hạnh phúc hơn

Hầu hết mọi người đều cho rằng, thành công khiến họ hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều ngược lại là sự thật. Bạn có thể cực kỳ thành công và nó vẫn sẽ không thể nào giúp bạn hạnh phúc hơn, nhưng mặt khác, nếu bạn đang hạnh phúc, bạn có nhiều khả năng để thành công. Bộ não hoạt động tốt hơn khi nó đang phấn chấn, vì vậy bạn có nhiều khả năng để thành công trong bất cứ điều gì bạn làm, có thể là một môn thể thao, học thuật hay sự nghiệp của bạn.

Kết hôn sẽ làm cho bạn hạnh phúc

Trong khi kết hôn sẽ làm cho bạn hạnh phúc, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh phúc này kéo dài trung bình hai năm. Những khó khăn bắt đầu hình thành sau đó, và nói chung, những người đang hạnh phúc điều chỉnh tốt hơn trước những thay đổi so với những người không.

Những hiểu biết sai lầm về hạnh phúc - Ảnh 1

Kết hôn không mang đến hạnh phúc dài lâu.

Bạn sẽ rất vui khi bạn đạt được mục tiêu của mình

Một số người nghĩ rằng họ sẽ được hạnh phúc một khi họ đạt được một mục tiêu nào đó, như giảm cân, tìm được một công việc hoặc mua một ngôi nhà. Tuy nhiên, mỗi khi bạn đạt được một mục tiêu nào đó, não của bạn đã tìm kiếm một cái mới bạn có thể phấn đấu. Hãy tận hưởng thực tại và trân trọng những gì đang có.

Bên cạnh người ủ rũ sẽ khiến tâm trạng bạn đi xuống

Trong khi bạn nghĩ điều này là sự thật, thực sự nó không hoàn toàn đúng. Bên cạnh những người bạn đang buồn phiền có thể khiến tâm trạng bạn trùng xuống, nhưng niềm hạnh phúc của riêng bạn cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Tích cực và tiêu cực là hai cảm giác đều dễ lây lan, quan trọng là cái nào được thể hiện một cách dứt khoát hơn. Vì thế, thay vì tránh xa những người ủ rũ, hãy bên cạnh họ và chia sẻ, giúp họ vui lên. Điều này không chỉ tốt cho họ mà tốt cho cả bạn nữa.

Tập thể dục chỉ tăng niềm hạnh phúc trong một thời gian ngắn

Bạn có thể biết rằng, việc tập thể dục kích thích sự giải phóng endorphin, nhưng bạn có biết, nó cũng làm tăng hạnh phúc lâu dài? Tập thể dục thường xuyên tương đương với việc dùng thuốc chống trầm cảm, nó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, vì nó không mang đến bất kỳ tác dụng phụ nào.

Hạnh phúc là vị kỷ

Nhiều người tin rằng đáp ứng nhu cầu riêng và hoàn thành mong muốn của họ sẽ làm cho họ hạnh phúc, tuy nhiên việc giúp đỡ những người khác đã được chứng minh có thể thúc đẩy tâm trạng một cách đáng kể. Hoạt động tình nguyện cho một lý do chính đáng hoặc chỉ đơn giản làm một việc tốt mang đến cho bạn sự quảng đại, tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ vào hạnh phúc của bạn.

Hạnh phúc do di truyền

Điều này chỉ đúng ở mức độ nào đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ 50% tâm trạng của bạn là do yếu tố di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể luyện tập cho não của bạn trở nên tích cực hơn bằng cách tạo ra những thay đổi nhỏ trong cuộc sống mà làm cho bạn hạnh phúc hơn.

Phương Vũ