Những hành vi vi phạm phải được nghiêm trị

QĐND - Mặc dù được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng gần đây tình trạng săn bắt động vật hoang dã tại một số địa phương nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Cúc Phương đang có chiều hướng gia tăng. Nghiêm trọng hơn, tình trạng mua, bán, vận chuyển thịt thú rừng còn diễn ra công khai khiến dư luận nhân dân hết sức bất bình.

Sự thật đáng báo động

Vườn Quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Đây là khu vực có hệ động, thực vật phong phú, đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới và là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam có nhiều loài động, thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn.

Những hành vi vi phạm phải được nghiêm trị - Ảnh 1

Trạm Kiểm lâm số 4 (mái lợp màu xanh) và nhà hàng Quang Đức với tấm biển “Đặc sản rừng”chỉ cách nhau chưa đến... 100m.

Vườn Quốc gia Cúc Phương được ghi nhận có hệ sinh thái phong phú và đa dạng, gồm 97 loài thú (trong đó nổi bật nhất là các loài khỉ châu Á), 137 loài chim, 76 loài bò sát, 46 loài lưỡng cư, 11 loài cá và hàng nghìn loài côn trùng... Nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Đây cũng là nơi sinh sống của một số quần thể thú quan trọng về mặt bảo tồn, trong đó có voọc quần đùi trắng (loài linh trưởng) đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu ở mức đe dọa cực kỳ nguy cấp và loài cầy vằn, báo hoa mai đang ở mức đe dọa cấp quốc gia.

Thế nhưng, gần đây tình trạng săn, bắt động vật hoang dã ở khu vực rừng Cúc Phương có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp theo kiểu tận diệt. Dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đến xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (hai xã nằm trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Cúc Phương), chúng tôi bắt gặp không ít các quán ăn, nhà hàng kinh doanh có liên quan đến việc mua, bán thịt thú rừng.

Trên địa bàn nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Cúc Phương, một số quán ăn bên đường còn công khai giá bán thịt thú rừng. Theo đó, sóc rừng có giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/con, dúi từ 300.000 đến 350.000 đồng/con, thịt hoẵng từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Ngoài ra, các loại khác như: Cầy vòi, cầy hương... được bán với giá từ 450.000 đến 1,2 triệu đồng/kg. Ví dụ, tại nhà hàng “Điểm hẹn Cúc Phương-Quán gió hương rừng” nằm trên địa bàn xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, chúng tôi được một nhân viên “tiếp thị” có các loại thịt thú rừng như: Hoẵng, lợn rừng, sóc... với giá "phải chăng" và các loại thịt này luôn có sẵn trong tủ lạnh. Còn tại nhà hàng Quang Đức (xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), bên cạnh các loại đặc sản rừng như: Gà đồi, dê núi được giới thiệu, chúng tôi cũng được các nhân viên ở đây cho biết, thịt sóc mua mang về nhà giá 100.000 đồng/con, còn ăn tại nhà hàng giá 110.000 đồng/con...

Như để minh chứng và khẳng định nhà hàng luôn bán thịt rừng tươi ngon, chất lượng, một nhân viên dẫn chúng tôi vào xem trực tiếp. Chỉ tay vào tủ lạnh, nhân viên này giới thiệu đó là thịt thú rừng “xịn” đã được làm sạch, bảo quản...

Cơ quan chức năng có buông lỏng quản lý?

Ông Bùi Văn Thức, một người dân ở xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Việc các quán ăn, nhà hàng phục vụ các món ăn từ thịt thú rừng không còn là chuyện lạ, cũng không ai rõ nguồn gốc từ đâu, chất lượng thế nào. Tình trạng săn, bắt động vật hoang dã trên địa bàn vẫn diễn ra lén lút từ nhiều năm nay, thế nhưng cũng chưa thấy ai bị xử lý”.

Những hành vi vi phạm phải được nghiêm trị - Ảnh 2

Những con thú được người dân bày bán công khai tại khu vực xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Chúng tôi đem những thông tin ghi nhận được tại các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn cùng với những thắc mắc về việc săn, bắt, mua, bán thịt thú rừng diễn ra công khai đến Trạm Kiểm lâm số 4 (Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cúc Phương) nhằm làm rõ. Thế nhưng, khi được hỏi: “Việc người dân săn bắt và các quán ăn mua, bán thịt thú rừng đang diễn ra ngay trong khu vực địa bàn do đơn vị quản lý, cán bộ kiểm lâm có biết, việc xử lý được thực hiện như thế nào?”, ông Phạm Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 4 lại trả lời: “Chúng tôi không có quyền phát ngôn, nếu muốn tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, các anh nên liên hệ với Ban quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương...”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Đức Biên, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cúc Phương, nói: “Chưa có cơ sở để khẳng định đây là thịt thú rừng. Có thể các nhà hàng đánh lừa khách để trục lợi...”. Rồi ông Biên hứa: “Nếu đúng có tình trạng này, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra trong thời gian sớm nhất. Thế nhưng, cái khó là hiện nay các nhà hàng đều quen mặt lực lượng kiểm lâm, nếu đi kiểm tra là bị lộ. Việc phát hiện vi phạm để xử phạt là rất khó...”.

Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, cùng Ban quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân cố tình săn bắt, buôn bán thịt thú rừng; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân để công tác bảo vệ động vật hoang dã mang lại kết quả tích cực.

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG