Những hành động đẹp và đầy ý nghĩa của các chiến sĩ CSGT CATP Hà Nội

Mỗi ngày làm việc của các cán bộ chiến sĩ CSGT CATP Hà Nội bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo TTGT, ATGT thì thường ngày chúng ta vẫn bắt gặp những chiến sĩ CSGT dọn rác giữa đường, giúp đỡ người già, trẻ em bị lạc về với gia đình hay là hình ảnh chiến sĩ CSGT dũng cảm cứu người nhảy sông tự vẫn, nhiều chiếc xe máy bị kẻ gian lấy mất và được CSGT phát hiện trả về cho chủ nhân…và rất nhiều những hình ảnh đẹp khác, dù là những hành động nhỏ thôi nhưng rất ý nghĩa…

Cứu người phụ nữ tự tử trong đêm

Trước đó, khoảng gần 21g00 tối 7-9, tổ công tác gồm Đại úy Nguyễn Thành Trung và Thượng úy Nguyễn Ngọc Hải, thuộc Đội CSGT số 5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) CATP Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại phía Bắc cầu Chương Dương, quận Long Biên, Hà Nội thì nhận được tin báo của người dân về việc một phụ nữ dừng xe giữa cầu hướng từ quận Hoàn Kiếm sang Long Biên có ý định gieo mình xuống sông Hồng tự vẫn.

Lúc này, lượng người lưu thông trên cầu khá đông, vị trí người phụ nữ tự tử lại trái tuyến, để tiếp cận hiện trường nhanh nhất, 2 đồng chí CSGT phải chạy bộ. Khi chạy đến gần thì cũng là lúc người phụ nữ đã leo lên lan can cầu để nhảy xuống sông, Đại úy Trung và Thượng úy Hải đã nhanh chóng lao đến ngăn chặn hành động dại dột của người phụ nữ, kéo người này xuống đường.
Sau đó, 2 chiến sĩ đã đưa người phụ nữ về chốt an toàn nhưng người này vẫn một mực khóc lóc đòi gieo mình xuống dòng nước xiết. Tại chốt trực, sau khi được Đại úy Trung và Thượng úy Hải động viên, khuyên nhủ, người phụ nữ dần lấy lại tinh thần và chia sẻ rằng chị tên H, nhà ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Do buồn chán vì chuyện gia đình, bế tắc không tìm được lối thoát nên chị đã nghĩ đến cái chết và chị sẽ không về nhà nếu như chồng chị không đến.

Trước tình thế đó, để đảm bảo an toàn cho chị H và để gia đình người phụ nữ được đoàn tụ. 2 chiến sĩ CSGT đã tìm cách liên hệ được với người nhà của chị H. Một lúc sau con trai của chị H có mặt tại chốt trực của tổ công tác, hai mẹ con ôm chặt lấy nhau òa khóc… Tuy nhiên, chị H vẫn không từ bỏ ý định tự tử. Chỉ đến khi người chồng có mặt cùng với những lời chia sẻ sâu sắc của Đại úy Trung và Thượng úy Hải khiến chị H tỉnh ngộ, chị đã đồng ý hòa thuận với chồng và trở về nhà. Chồng chị H cũng làm cam kết với cơ quan chức năng sẽ quan tâm, chăm sóc và để ý không để chị H có những hành động dại dột.

Nhiều người dân có mặt trực tiếp chứng kiến vụ việc không chỉ hài lòng trước hành động khẩn trương cứu người của 2 chiến sĩ CSGT mà cách giải quyết tình huống cũng thật thấu tình đạt lý khiến một người đang trong tâm thế tuyệt vọng như chị H đã đồng ý trở về đoàn tụ với gia đình. Một số người còn nói vui rằng 2 đồng chí như là những hòa giải viên thực thụ.

Được biết, trong ca trực cùng ngày, một chiếc xe ba gác lưu thông qua cầu Chương Dương làm đổ một lượng lớn bìa carton ra giữa đường rồi bỏ chạy khiến tuyến đường bị ách tắc. Đại úy Nguyễn Thành Trung và Thượng úy Nguyễn Ngọc Hải đã kịp thời dọn dẹp giúp giao thông trên cầu được thông suốt. Vào trung tuần tháng 8 vừa qua, tổ công tác gồm Đại úy Trung và Thượng úy Hải cũng đã giúp đỡ một cụ bà đi lạc tại khu vực cầu Chương Dương và đưa cụ về nhà an toàn.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Hải đang “dọn đường” để giao thông thông suốt. Ảnh: M. Chi

Tìm lại xe máy đã mất trả cho người dân

Thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, đêm 6-9, tổ công tác đặc biệt Y2/141 do Đại úy Nguyễn Văn Chính, Đội phó Đội CSGT số 2 chỉ huy, làm nhiệm vụ trên phố Hoàng Cầu – Thái Hà, thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội đã yêu cầu dừng xe kiểm tra đối với người đàn ông điều khiển xe Air Blade mang BKS 29D1 – 485.42 không đội mũ bảo hiểm.

Quá trình kiểm tra, người vi phạm không xuất trình được giấy tờ đăng ký xe. Phát hiện nhiều đặc điểm nghi vấn nên tổ công tác đã tiến hành xác minh, làm rõ số khung, số máy của chiếc xe không trùng khớp với BKS 29D1-485.42. Chiếc xe này được xác định là tang vật của một vụ trộm cắp trước đó. BKS thật của chiếc xe trên là 29D1- 522.95, chủ nhân là ông Trần Xuân Hồng, SN 1963, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngay sau đó, tổ công tác liên hệ với ông Trần Xuân Hồng, đồng thời mời ông Hồng ra chốt để xác nhận. Ông Hồng cho biết, tối 27-11-2015, ông để xe trước cửa nhà rồi vào trong có việc. Khoảng 5 phút sau, ông quay ra thì phát hiện chiếc xe tay ga đã bị kẻ gian lấy mất, ông liền đến CA phường Minh Khai trình báo. Song, hơn nửa năm trôi qua vẫn không có thông tin gì về chiếc xe của mình cho đến khi nhận được điện thoại của tổ công tác Y2/141 thông báo đã tìm thấy xe của ông. Ông Hồng bất ngờ và rất vui mừng, ông cũng đã viết thư gửi lời cảm ơn đến CATP Hà Nội.

Tại trụ sở CA phường Trung Liệt, người điều khiển chiếc xe trên khai tên Nguyễn Tuấn Anh, SN 1971, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chiếc xe không giấy tờ này được Tuấn Anh mua với giá 13 triệu đồng về sử dụng. Hiện vụ việc đang được CQCA tiếp tục làm rõ.

Mai Chi